Đồng Nai: Sở Y tế kết luận vi khuẩn Salmonella gây ra ngộ độc bánh mì ở Long Khánh

Sở Y tế tỉnh Đồng Nai vừa có thông báo nêu rõ 4 loại thực phẩm chứa vi khuẩn Salmonella gây ra vụ ngộ độc thực phẩm ở TP Long Khánh.

Theo đó, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR và cấy phân tìm tác nhân gây ngộ độc trên 29 mẫu bệnh phẩm do các bệnh viện và Viện Y tế công cộng TP HCM thực hiện, ghi nhận 16/29 mẫu dương tính đồng thời với 2 chủng vi khuẩn Salmonella và E.coli; có 9/29 mẫu dương tính với vi khuẩn E.coli.

Lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể thăm hỏi sức khỏe các bệnh nhân vụ ngộ độc điều trị tại bệnh viện.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm lấy tại cơ sở bánh mì Băng (phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh) khi vụ ngộ độc xảy ra do Viện Y tế công cộng TP HCM thực hiện ghi nhận 4/8 mẫu thực phẩm gồm: pate (làm từ gan heo và mỡ heo), thịt heo đã qua chế biến, chả lụa, dưa muối chua có vi khuẩn Salmonella.

"Nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc liên quan vi khuẩn Salmonella", Sở Y tế tỉnh Đồng Nai kết luận.

Sáng 8/5, ông Tăng Quốc Lập, Phó Chủ tịch UBND TP Long Khánh cho biết hiện vụ việc đã tạm ổn, tình hình sức khỏe của các trường hợp ngộ độc đã ổn định. Về xử lý trách nhiệm, sự việc có dấu hiệu hình sự nên cơ quan chức năng đã chuyển hồ sơ sang Công an TP Long Khánh thụ lý, điều tra.

Vụ ngộ độc thực phẩm ở TP Long Khánh được dư luận đặc biệt quan tâm những ngày qua, do tính chất nghiêm trọng và số lượng trường hợp bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì tăng lên 568.

Nguyên Vũ

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/dong-nai-so-y-te-ket-luan-vi-khuan-salmonella-gay-ra-ngo-doc-banh-mi-o-long-khanh-10279282.html