Nhìn tưởng 'cục đất', ai ngờ là 'cây nhả vàng' 50 triệu/kg

Nấm Matsutake là một trong những nguyên liệu quý giá được mệnh danh 'vàng mọc giữa rừng'. Loại nấm này có giá lên tới 2.000 USD/kg (khoảng 50 triệu đồng).

Matsutake (hay nấm tùng nhung) là đặc sản nổi tiếng vào mùa thu ở Nhật Bản. Ảnh: Britannica

Do quý hiếm và đắt đỏ nên nấm Matsutake sánh ngang với nấm cục và được coi là một trong những nguyên liệu quý giá nhất của ẩm thực Nhật Bản. Ảnh: Getty

Nấm tùng nhung chỉ được thu hoạch vào khoảng đầu thu ở Nhật Bản. Do khí hậu thay đổi nên chất lượng và sản lượng nấm ngày càng khó dự đoán. Ảnh: LanceSoft

Theo Business Insider, trong hơn 70 năm qua, sản lượng nấm tùng nhung Nhật Bản thu về bị giảm hơn 95%. Ảnh: Getty

Do sản lượng giảm mạnh nên giá nấm tùng nhung ngày càng đắt đỏ. Loại cao nhất có khi lên tới 2.000 USD/kg, còn bình thường khoảng 1.000 USD/kg. Ảnh: Printest

Một hộp nhỏ khoảng 8 cây nấm thường được bán với giá tầm 500 USD. Ảnh: MomoBud

Nấm Matsutake thường được tìm thấy ở những cánh rừng tùng quanh năm có mây mù, tuyết, độ ẩm cao, cách mặt nước biển từ 2.500 m. Ảnh: Getty

Đặc biệt, nấm Matsutake không thể trồng trong vườn hay trang trại và phải tự tay thu hoạch trong rừng. Ảnh: Nassit

Với người Nhật, nấm tùng nhung là đặc sản xa xỉ của mùa thu, và là một thức để thưởng ít nhất một lần trong năm. Ảnh: Getty

Hương vị của nấm Matsutake đặc trưng quyến rũ với gỗ thông, thoảng hương lá và đất ẩm cùng với vị thanh ngọt tự nhiên và cảm giác đầy đặn. Ảnh: Getty

Hoàng Minh (tổng hợp)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/nhin-tuong-cuc-dat-ai-ngo-la-cay-nha-vang-50-trieukg-1986423.html