Bột ngọt nhập lậu - vị 'ngọt' hay quả đắng?

Từ bao lâu nay, bột ngọt đã trở thành một loại gia vị quen thuộc và được sử dụng rộng rãi trong hầu như mọi bếp ăn của gia đình Việt. Nắm bắt được điều này, cùng tâm lý sính ngoại của một bộ phận người Việt, nhiều người đã nhập lậu loại bột ngọt hiệu 'Cái Muỗng', được sản xuất bởi công ty THAI FERMENTATION IND. CO., LTD. tại Thái Lan, qua đường biên giới với Lào, từ đó được vận chuyển theo đường bộ đến các chợ trong thị trường nội địa Việt Nam để tiêu thụ.

Trên bao bột ngọt nhập lậu hiệu “Cái Muỗng” này không có bất kì thông tin nào bằng Tiếng Việt về nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác hay thành phần sản phẩm cũng như hạn sử dụng... Tuy nhiên, sản phẩm này lại được bà con miền Trung ưa chuộng dù giá thành không hề rẻ hơn các loại bột ngọt chính hãng được sản xuất trong nước, thậm chí là đắt hơn khoảng 5.000 đồng/ gói 500g. Cái mác “nhập ngoại” có lẽ là lời giải thích gần như duy nhất cho trường hợp này.

 Bao bì bột ngọt lậu không hề có bất kì thông tin nào bằng tiếng Việt để người tiêu dùng kiểm tra hạn sử dụng, thành phần…

Bao bì bột ngọt lậu không hề có bất kì thông tin nào bằng tiếng Việt để người tiêu dùng kiểm tra hạn sử dụng, thành phần…

Sau nhiều lần các cơ quan chức năng vào cuộc, tình trạng kinh doanh bột ngọt lậu tạm thời lắng xuống thì những ngày qua, trị trường bột ngọt nhập lậu đã có dấu hiệu “sôi động” trở lại tại khu vực miền Trung, nhất là các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị.

Vừa qua, lực lượng chức năng tại địa phương tiếp tục vào cuộc, xử lý nhiều hộ kinh doanh bột ngọt nhập lậu tại các chợ đầu mối như Đông Ba, An Cựu, Bến Ngự… Không chỉ bột ngọt nhập lậu hiệu “Cái Muỗng”, lực lượng chức năng còn phát hiện và thu giữ bột ngọt giả của loại bột ngọt nhập lậu này. Nếu như bột ngọt nhập lậu vốn đã không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thì loại bột ngọt giả của bột ngọt nhập lậu này còn tiềm tàng nhiều nguy cơ đối với sức khỏe người tiêu dùng hơn nữa.

 Thu giữ bột ngọt nhập lậu hiệu “Cái Muỗng” tại một hộ kinh doanh ở chợ Đông Ba.

Thu giữ bột ngọt nhập lậu hiệu “Cái Muỗng” tại một hộ kinh doanh ở chợ Đông Ba.

Theo BS. CKII Trần Thị Kim Chi - Trưởng khoa Dinh dưỡng- Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết: “Tác hại trước mắt trên sức khỏe người tiêu dùng là những ngộ độc cấp tính hoặc dị ứng từ những thành phần không tinh khiết trong sản phẩm bột ngọt nhập lậu có thể khiến cho người tiêu dùng, trong 1 khoảng thời gian ngắn sau khi sử dụng, có những triệu chứng như nhức đầu, choáng váng, thậm chí là buồn nôn tiêu chảy, đau bụng… Và nguy hại hơn nữa, phần chìm của tảng băng trôi mà chúng ta không biết được đó là ngộ độc mãn tính lâu dài, có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể, đưa đến tình trạng suy gan, suy thận hoặc thậm chí trong nhiều năm có thể tồn tại những chất độc, hóa chất gây hại là những chất sinh ung, làm tăng nguy cơ ung thư.”

Tình trạng bột ngọt lậu còn gây ảnh hưởng đến nguồn thu của nhà nước, bởi đây là hành vi gian lận, trốn thuế; đồng thời tác động không nhỏ đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính, từ đó có thể làm giảm cơ hội việc làm từ các doanh nghiệp này cho người lao động trong nước.

Như vậy, bột ngọt nhập lậu với chất lượng bị thả nổi đang vô hình “đầu độc” những người dân chưa nhận thức được tính nguy hại của loại bột ngọt này, dễ dẫn tới những “quả đắng” cho sức khỏe người tiêu dùng. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, bột ngọt nhập lậu còn gây thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế đất nước. Hãy là những người tiêu dùng thông thái để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Nguồn Thừa Thiên Huế: https://baothuathienhue.vn/doi-song/bot-ngot-nhap-lau-vi-ngot-hay-qua-dang-142636.html