Cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh truyền thống đơn giản tại nhà

Bánh Trung thu không chỉ là món ăn ngon mà còn là món quà mang giá trị tinh thần cao không thể thiếu trong ngày Rằm tháng 8.

Bánh Trung Thu chia làm hai loại bánh: bánh dẻo và bánh nướng. Sau đây, là công thức làm bánh dẻo Trung thu thơm ngon tại nhà cực đơn giản:

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh dẻo Trung Thu nhân đậu xanh

- Đường: 1000gam ~ 1kg

- Nước: 1 lít

- Chanh: 1 quả dùng để vắt lấy nước

- Bột bánh dẻo: 500g (mua sẵn ở các cửa hàng làm bánh)

- Nước hoa bưởi: 5 ml

- Dầu ăn: 15ml

- Đậu xanh đãi vỏ: 200g

- Đường: 100g

- Dầu ăn: 10 ml

- Khuôn bánh 150 gram

Bước 1: Nấu nước đường Nguyên liệu:

- 1000 gram đường trắng

- 1000 nước lọc

- 1/4 (thìa cà phê teaspoom) cream of tartar hoặc thay bằng nước chanh với số lượng tương tự.

Cách làm

- Hòa đường với nước nóng theo tỷ lệ 1:1 trong nồi inox cho đến khi đường tan hết.

- Đặt lên bếp đun sôi thêm khoảng 10 – 15 phút ở chế độ lửa nhỏ.

- Thêm một ít nước cốt chanh vào đun cùng và vặn lửa lớn cho nước đường sôi mạnh khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Bước 2: Làm nhân

Nguyên liệu

- 200g đậu xanh không vỏ,

- 150 gram đường,

- 50 gram dầu ăn,

- 50 gram mạch nha,

- 30 gram bột bánh dẻo,

- Nước hoa bưởi hoặc vani.

Đậu xanh mang vo sạch ngâm nước 2 tiếng cho nở mềm. Đổ nước vào thổi chín đậu xanh.

Sau đó mang đậu xanh cùng ít nước cho vào máy xay nhuyễn thành hỗn hợp. Rồi đổ hỗn hợp vào chảo chống dính thêm đường và bật nhỏ lửa sên trong vài phút. Cho dầu ăn vào sên tiếp khi thấy đậu bắt đầu đặc lại bạn cho 30g bột bánh dẻo hòa tan cùng nước cho vào hỗn hợp cùng mạch nha rồi đảo đều.

Tiếp theo bạn cho thêm tinh dầu hoa bưởi hoặc vani cho dậy mùi rồi tắt bếp. Để hỗn hợp nguội bớt bạn viên thành từng viên nhỏ tròn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản.

Bước 3: Làm vỏ bánh dẻo

- 200 gram nước đường đã đun

- 80 grm bột bánh dẻo

- 1 vài giọt nước hoa bưới

Cho nước đường bánh dẻo vào tô sạch, thêm nước hoa bưởi. bột bánh dẻo. Dùng tay trộn đều tới khi thấy bột đặc lại thì đặt ra bàn sạch, dùng lực lòng bàn tay kéo bột và miết ra xa tới khi mịn dẻo không dính tay là được.

Bước 3: Đóng khuôn và bảo quản bánh dẻo

- Bạn lấy bột bánh dẻo chia ra thành các khối sau đó dùng dụng cụ để cán dẹt bột, nặn thành miếng tròn dẹt.

- Lấy phần nhân đặt giữa miếng bánh cùng trứng muối rồi vo tròn kín hết phần nhân bánh.

- Lăn bột bánh dẻo đã vo tròn qua bột khô và cho và khuôn để ép tạo hình cho bánh. Bạn cho bánh dẻo vào hộp hoặc túi kín để bánh không bị khô. Để bánh trong 1 – 2 ngày để bánh chuyển màu trong, dẻo thì ăn sẽ ngon hơn.

Cách thưởng thức bánh dẻo

Món bánh dẻo sau khi hoàn thành có hương vị thoang thoảng của hoa bưởi kết hợp vị ngọt thanh hòa quyện vị ngon từ nhân bánh khiến bạn thích thú. Bánh dẻo đại diện cho sự toàn vẹn tinh khiết của trăng rằm Tết Trung thu.

Thưởng thức bánh dẻo cùng tách trà nóng và ngắm trăng cùng người thân gia đình thì còn gì tuyệt vời hơn. Bánh dẻo đại diện cho sự toàn vẹn và tinh khiết của trăng Rằm tháng 8. Thưởng thức bánh dẻo cùng với một tách trà và thưởng trăng thì tuyệt vời.

Lưu ý

- Độ ngọt của bánh dẻo giúp quyết định thời gian bảo quản. Bánh càng ngọt thì bảo quản càng lâu. Thông thường bảo quạt trong tủ mát bánh có thể giữ được từ 3-4 ngày.

- Dầu ăn là nguyên liệu giúp bánh bớt dính khi làm vỏ bánh.

Cách làm bánh dẻo Trung thu rất đơn giản không hề phức tạp. Bạn có thể tự tay thực hiện làm món bánh này để cả gia đình thưởng thức hoặc làm quà tặng ý nghĩa cho người thân bạn bè. Chúc bạn thành công!

DL (t/h)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/cach-lam-banh-deo-trung-thu-nhan-dau-xanh-truyen-thong-don-gian-tai-nha-post95266.html