Cải kale - cây trồng mới nhiều triển vọng

Hơn 2 năm nay, cây cải Kale (cải xoăn) được nhiều nông dân ở một số địa phương trong tỉnh đưa vào trồng đạt hiệu quả kinh tế, giúp người dân tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Tại tổ 9, phường Chiềng Sinh, Thành phố, hiện có hơn 20 hộ dân trồng và cung cấp cây giống cải kale, với tổng diện tích gần 4ha. Dọc các tuyến đường bê tông quanh tổ là những vườn rau được trang bị hệ thống tưới nước tự động, những luống cải kale giống xanh mơn mởn. Hiện, các hộ trồng cải kale giống cung cấp cho thị trường trong tỉnh và các tỉnh: Điện Biên, Thái Nguyên, Lào Cai, Hà Tĩnh, Hòa Bình, Hà Nội...

Người dân tổ 9, phường Chiềng Sinh, Thành phố trao đổi kinh nghiệm trồng cải kale xanh xoăn.

Người dân tổ 9, phường Chiềng Sinh, Thành phố trao đổi kinh nghiệm trồng cải kale xanh xoăn.

Đầu năm 2020, nhận thấy cây cải kale được người tiêu dùng ưa chuộng, nhu cầu cây giống của thị trường tăng cao, gia đình ông Phạm Thanh Trọng, tổ 9, phường Chiềng Sinh, chuyển hơn 2.800 m² đất vườn sang trồng cải kale giống. Ông Trọng chia sẻ: Gia đình tôi chủ yếu trồng cải kale giống. Trong thời gian cây phát triển, gặp thời tiết bất lợi, cần che chắn để tránh cây bị dập lá, sinh nấm và sâu bệnh hại. Hiện mỗi tháng, gia đình tôi cung cấp cho thị trường từ 20.000 - 30.000 cây cải kale giống các loại, với giá bán trung bình từ 1.500 - 2.000 đồng/cây loại bé và 10.000 - 20.000 đồng/cây giống loại to; trừ chi phí, mỗi tháng gia đình thu lãi từ 20 - 25 triệu đồng.

Từ tháng 4/2021, HTX đặc sản Tây Bắc, tiểu khu Vườn Đào, thị trấn Nông trường, huyện Mộc Châu, đã trồng cải kale theo hướng hữu cơ trong nhà màng, với hệ thống tưới ẩm nhỏ giọt; thường xuyên cung cấp sản phẩm cải kale cho thị trường trong và ngoài huyện. Anh Ngô Thành Đạo, Phó giám đốc HTX đặc sản Tây Bắc, cho biết: Hiện HTX có hơn 1.000 m² trồng cải kale với 2 loại kale xoăn xanh cao và kale xoăn xanh lùn, trên 400 m² đã cho thu hoạch. Do cung cấp đủ chất dinh dưỡng, nên chất lượng, mẫu mã sản phẩm đạt tốt. Đến kỳ thu hoạch, mỗi cây rau cải kale được tỉa lá, giữ lại thân cùng vài lá ngọn để tiếp tục chăm sóc chờ kỳ thu hoạch sau. Mỗi kỳ thu hoạch cách nhau 5 - 7 ngày, với giá bán trung bình 25.000 - 30.000/kg; cho thu nhập từ 7 -10 triệu đồng/tháng.

Là giống cây trồng nhập ngoại có giá trị dinh dưỡng cao, dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, thời gian thu hoạch và lưu gốc từ 10 - 12 tháng nếu thời tiết thuận lợi và được chăm sóc tốt, cho thu nhập từ 120 - 150 triệu đồng/ha. Hiện nay, người dân trồng phổ biến 3 loại: Cải kale xoăn xanh, cải kale xoăn tím, cải kale khủng long xanh. Cải kale sử dụng phần lá, xoăn, dày làm rau, rau có vị ngọt, mềm, đậm đà, có thể chế biến được nhiều món khác nhau như: Rau trộn (salad), xay sinh tố, nấu canh xương, xào, luộc, rán trứng... Không chỉ được trồng ở những nhà vườn, hiện nay nhiều người các huyện, thành phố trong tỉnh cũng trồng cải kale tại gia đình trong thùng xốp, chậu nhựa, ban công, với số lượng từ vài cây đến hàng chục cây để có thêm rau xanh cho bữa ăn hàng ngày.

Bà Nguyễn Thị Thiện, Tổ 2, phường Chiềng Lề, Thành phố, nói: Hơn 1 năm trước, tôi mua 20 cây giống cải kale từ Đà Lạt về trồng trong 5 thùng xốp. Chăm sóc, bón phân hữu cơ, đến nay cây lên xanh tốt, vài ngày lại được thu hoạch lá để gia đình sử dụng. Tôi thấy cải kale rất bền cây, thu hoạch được nhiều lứa, dễ trồng, ít sâu bệnh hại. Thời gian tới, tôi sẽ trồng thêm loại cải này để tạo không gian xanh và cung cấp rau sạch cho gia đình.

Cải kale là cây trồng mới, bước đầu cho hiệu quả, mở ra hướng để người dân và các HTX chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả trên diện tích đất canh tác cây rau màu. Tuy nhiên, để phát triển cải kale bền vững, các địa phương cần quy hoạch vùng trồng phù hợp; tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật cho người dân; tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm, giúp người trồng cải kale yên tâm mở rộng diện tích.

Trường Sơn

Nguồn Sơn La: http://www.baosonla.org.vn/vi/bai-viet/cai-kale--cay-trong-moi-nhieu-trien-vong-49330