Cần hỗ trợ người trồng thanh long bị ảnh hưởng dịch nCoV

Để hỗ trợ người trồng thanh long bị ảnh hưởng của dịch nCoV, ngày 5-2, UBND tỉnh Long An phối hợp Cục xúc tiến thương mại - Bộ Công thương tổ chức Hội nghị Sở Công thương các tỉnh, thành phố khu vực phía nam, để tìm giải pháp tiêu thụ ổn định, bền vững các mặt hàng nông sản của vùng, trong đó có sản phẩm thanh long.

NDĐT - Để hỗ trợ người trồng thanh long bị ảnh hưởng của dịch nCoV, ngày 5-2, UBND tỉnh Long An phối hợp Cục xúc tiến thương mại - Bộ Công thương tổ chức Hội nghị Sở Công thương các tỉnh, thành phố khu vực phía nam, để tìm giải pháp tiêu thụ ổn định, bền vững các mặt hàng nông sản của vùng, trong đó có sản phẩm thanh long.

Sở Công thương Long An cho biết, toàn tỉnh hiện có 9.587/11.826 ha đang cho trái, sản lượng 320 nghìn tấn/năm được 154 cơ sở thu mua và sơ chế tiêu thụ, trong đó 15 cơ sở có bán trực tiếp sang Trung Quốc. Long An cũng đã cấp mã số vùng trồng với diện tích 9.897 ha và 120 cơ sở được cấp mã kho để xuất khẩu sang Trung Quốc. Sản lượng tiêu thụ sang Trung Quốc chiếm 70 - 80%, còn lại xuất sang Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, châu Âu, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Malaysia, Dubai, New Zealand, Ấn Độ, Australia... và tiêu thụ trong nước.

Tuy nhiên, từ sau Tết đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh nCoV đã làm cho thanh long giảm từ mức 35.000 đồng/kg xuống còn 5.000 đồng/kg. Hiện tại, toàn tỉnh còn khoảng 30 nghìn tấn chưa tiêu thụ được, trong đó, có khoảng 3.000 nghìn tấn tồn kho và 28 nghìn tấn chưa thu hoạch. Công ty Hồng Thái Dương là đơn vị thu mua với sản lượng lớn chiếm khoảng 30 - 40% sản lượng, từ ngày dịch bệnh xảy ra, công ty này đã hủy khoảng 300 container. Giá thu mua từ mức 40.000 – 50.000 nghìn đồng/kg, giao hàng từ 27-1 đến 29-2 để xuất bán tại Hồ Bắc - Vũ Hán. Tuy nhiên, khi dịch bệnh xảy ra, công ty đã hủy hợp đồng giá ban đầu và hỗ trợ 4.000 đồng/kg nhưng không nhận hàng. Áp lực buộc các doanh nghiệp tại Long An phải chấp nhận, nếu không sẽ không qua mua nữa và các khách Trung Quốc còn nợ những cơ sở này hơn 100 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty Phú Quý cũng hủy khoảng 200 container và phát giá thu mua thanh long tại kho 5.000 đồng/kg.

Để cứu giúp nhà vườn, thương lái, cơ sở thu mua và doanh nghiệp tiêu thụ thanh long, Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Văn Cảnh kiến nghị các Bộ, ngành Trung ương cần hỗ trợ doanh nghiệp tìm đầu ra cho sản phẩm và phát triển thị trường mới; hỗ trợ các cơ sở mua, chế biến gia hạn nợ vay, giảm lãi vay, giảm thuế, giảm tiền điện... để tiếp tục kinh doanh. Thành lập doanh nghiệp/tổ chức của Việt Nam tại Trung Quốc làm đầu mối phân phối hàng hóa, tìm hiểu thông tin thị trường Trung Quốc giúp các doanh nghiệp tại Việt Nam. Hỗ trợ doanh nghiệp kết nối tiêu thụ, quảng bá, phát triển thương hiệu nông sản tại các thị trường khác, nhất là tiêu thụ sản phẩm có hợp đồng tiêu thụ với nông dân.

THANH PHONG

Nguồn Nhân Dân: http://nhandan.com.vn/kinhte/chuyen-lam-an/item/43154402-can-ho-tro-nguoi-trong-thanh-long-bi-anh-huong-dich-ncov.html