Covid-19: Nguy cơ mất an ninh lương thực tại Mỹ Latinh tăng gấp 4 lần

Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên hợp quốc ước tính, do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, số người 'mất an ninh lương thực nghiêm trọng' tại khu vực Mỹ Latinh và Caribean có thể tăng tới 4 lần trong năm nay.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, an ninh lương thực ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe đang bị đe dọa.

Ngày 29/5, WFP cảnh báo số lượng người bị 'mất an ninh lương thực nghiêm trọng' – hay những người chịu cảnh đói mà không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu lương thực, cả về khối lượng lẫn mức độ đa dạng, của khu vực Mỹ Latinh và Caribean có thể tăng tới 4 lần trong năm nay.

Theo tính toán của WFP, khu vực này khép lại năm 2019 với 3,4 triệu người “mất an ninh lương thực nghiêm trọng”, nhưng với tác động tiêu cực của dịch Covid-19, con số này có thể tăng thêm hơn 10 triệu người trong năm nay và đạt ngưỡng 13,7 triệu người vào cuối năm.

Trong báo cáo dự báo về nguy cơ nạn đói tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe do tác động của dịch Covid-19, WFP cảnh báo các nước bị đe dọa nghiêm trọng về khía cạnh này là Bolivia, Colombia, Ecuador, El Salvador, Guatemala, Haiti, Honduras, Peru, Cộng hòa Dominicana và một số quốc đảo nhỏ đang phát triển tại Caribe.

Riêng tại Haiti, số lượng người chịu đói có thể tăng từ 700.000 lên 1,6 triệu người; trong khi tại Vành đai Khô hạn Trung Mỹ – vùng rừng và ven rừng nhiệt đới khô, kéo dài từ bờ biển Thái Bình Dương của Mexico tới tận miền Tây của Panama, quốc gia cực Nam của Trung Mỹ – chỉ số này cũng có nguy cơ tăng từ mức 1,6 triệu người hiện tại lên hơn 3 triệu người.

Giám đốc phụ trách Mỹ Latinh và Caribe của WFP Miguel Barreto nhấn mạnh nhiệm vụ sống còn và khẩn cấp hiện tại là đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ lương thực tại khu vực này, đặc biệt là đối với những người phụ thuộc vào công việc thời vụ, để dịch Covid-19 không biến thành nạn đói cấp khu vực.

Tính toán của WFP dựa trên so sánh đánh giá các chỉ số về an ninh lương thực tiến hành trong năm 2019, một phân tích các chỉ số kinh tế sau khi dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ Latinh và kết quả các cuộc thăm dò năm 2020 về tác động của đại dịch này tới khả năng tiếp cận thị trường, nguồn cung lương thực, an toàn và sinh kế.

QT

(theo VOA)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/covid-19-nguy-co-mat-an-ninh-luong-thuc-tai-my-latinh-tang-gap-4-lan-116593.html