Cùng em bảo vệ môi trường

Môi trường sống của chúng ta ngày càng bị ô nhiễm, không chỉ bởi lượng nguồn tài nguyên đang ngày càng bị khai thác quá mức, bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại nhiều loại hình sản xuất gây ô nhiễm môi trường, thải hóa chất.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc giáo dục môi trường đối với thế hệ trẻ tương lai của đất nước, nhóm học sinh thuộc CLB khoa học Trường PTLC Vinschool Thăng Long (Hà Nội) đã sáng chế ra xà phòng làm từ nguyên liệu thiên nhiên…, sản phẩm này nằm trong dự án “SCI – Wonder” nhằm lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường đến mọi người.

Để hoàn thiện ý tưởng, nhóm phải mất gần 2 tháng ròng rã nghiên cứu thành phần, tỉ lệ, kiểm nghiệm… Quy trình chế tạo xà phòng bắt đầu bằng việc trộn hỗn hợp phôi và hương liệu (là cây sả được trồng trong khuôn viên trường) theo tỉ lệ, sau đó nấu trong vòng 30 - 40 phút. Vào thời điểm nhất định trong quy trình đun nấu sẽ cho thêm vài giọt dầu dừa và tinh dầu sả. Khi hỗn hợp được đun sôi vừa đủ, nhóm bắt đầu đổ ra khuôn, cho vào tủ đông lạnh để trong vòng 2 ngày. Tiếp đó, xà phòng được lấy ra để bên ngoài điều kiện không khí bình thường, sau 2 tuần thì đưa vào sử dụng. Xà phòng hoàn chỉnh có đủ tiêu chí hình dạng bắt mắt, tạo bọt, có tính sát khuẩn làm sạch. Một điểm cộng khác là sản phẩm không sử dụng nhựa để đóng gói.

 Cô giáo hướng dẫn chụp ảnh cùng nhóm học sinh hoàn thành sản phẩm.

Cô giáo hướng dẫn chụp ảnh cùng nhóm học sinh hoàn thành sản phẩm.

Khó khăn nhất trong quá trình thực hiện là công đoạn làm thí nghiệm tìm công thức chuẩn. Nhóm đã mất khá nhiều thời gian với những phương pháp nấu và tỉ lệ khác nhau. Do lịch học không trùng nhau nên để làm được, nhóm phải sắp xếp và phân chia thời gian nghiên cứu, thử nghiệm, tranh thủ thêm ngày cuối tuần để trao đổi, cùng làm”. - Thu Huyền, chủ tịch CLB Khoa học chia sẻ.

Việc tạo ra sản phẩm này có tác động tích cực đến ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ da người dùng và giảm thiểu lượng chai nhựa thải ra môi trường. Xà phòng của nhóm được nhiều người ủng hộ.

 Sản phẩm được trưng bày tại khuôn viên trường.

Sản phẩm được trưng bày tại khuôn viên trường.

Đây là cơ hội mang đến sự lan tỏa ý thức sử dụng sản phẩm hữu cơ, bảo vệ môi trường cho học sinh và gia đình.

Nói về dự định trong tương lai, Phương cho biết nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện sản phẩm. Ngoài ra, nhóm sẽ làm xà phòng tặng cho học sinh khó khăn ở các trường tiểu học. Đồng thời với đó nhóm sẽ truyền thông thông điệp bảo vệ môi trường, dùng sản phẩm an toàn tới sức khỏe con người.

 Lan tỏa mục đích, ý nghĩa của dự án “SCI – Wonder” tới các em nhỏ.

Lan tỏa mục đích, ý nghĩa của dự án “SCI – Wonder” tới các em nhỏ.

Cô giáo Trần Thị Mai Hoa (người hướng dẫn nhóm làm xà phòng) nhận xét: “Tôi đặc biệt đánh giá cao khả năng làm việc nhóm của các em, đây là kỹ năng mà tôi nghĩ các em đã được rèn luyện qua dự án và là hành trang cho các em thành công trong tương lai. Dự án này mang tính sáng tạo và ứng dụng thực tiễn cao. Quá trình thực hiện các em đã biết vận dụng kiến thức đã học được để tạo nên một sản phẩm thú vị. Thực tế, việc áp dụng sản phẩm phụ thuộc vào chính sự quan tâm và hiểu biết của mọi người về môi trường sống và bảo vệ tự nhiên. Đây là sản phẩm thiết thực. Vì vậy, vấn đề chính là các em cần tạo chiến dịch truyền thông rộng rãi để mọi người cùng biết và ủng hộ”.

Cẩm Tú

Nguồn Kinh tế Môi trường: https://kinhtemoitruong.vn/cung-em-bao-ve-moi-truong-88637.html