Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn trường học ở Đông Hà

Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bếp ăn trường học khi số lượng học sinh bán trú ngày càng tăng, cơ quan chức năng, các cơ sở giáo dục của TP. Đông Hà đã triển khai nhiều giải pháp.

Nhân viên bếp ăn Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc khử khuẩn dụng cụ phục vụ ăn uống trong tủ chuyên dụng - Ảnh: T.T

Nhân viên bếp ăn Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc khử khuẩn dụng cụ phục vụ ăn uống trong tủ chuyên dụng - Ảnh: T.T

Bác sĩ Lê Đan Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Đông Hà cho biết: ngay trước thềm năm học 2023 - 2024, đơn vị đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ, phân loại sức khỏe theo quy định để đảm bảo 100% nhân viên bếp ăn tại các trường học trên địa bàn có sức khỏe tốt. Xem đây là một trong những giải pháp nhằm kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ mất ATTP. “Đây là việc làm được triển khai hằng năm.

Tất cả nhân viên chế biến, phục vụ bữa ăn của học sinh bán trú đã được tư vấn, khám tổng quát mắt, nội, ngoại, da liễu, răng -hàm -mặt, tai -mũi- họng, sản phụ khoa, tiêu hóa... để phát hiện sớm các bệnh truyền nhiễm và các vấn đề về sức khỏe nhằm chủ động phòng ngừa, chữa trị kịp thời, đảm bảo sức khỏe tốt nhất khi tham gia chế biến thực phẩm trong trường học.

Cùng với đó, Trung tâm Y tế thành phố tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường về vệ sinh ATTP để đảm bảo học sinh có bữa ăn chất lượng, an toàn”, bác sĩ Lê Đan Tâm chia sẻ.

Cùng với các giải pháp trên, Trung tâm Y tế TP. Đông Hà thường xuyên phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở giáo dục cần chú trọng kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm, ký hợp đồng, mua bán thực phẩm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm có uy tín, chấp hành tốt các quy định về ATTP; nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, sạch, an toàn đã được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận, xác nhận về ATTP theo quy định và còn hiệu lực...

Tổ chức giới thiệu, tập huấn các quy định, hướng dẫn về thực hiện công tác đảm bảo ATTP trong trường học của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về ATTP, vệ sinh cá nhân để nâng cao sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh và các bệnh không lây nhiễm...

Trên địa bàn TP. Đông Hà hiện có 23 trường mầm non, 11 trường tiểu học, 3 trường TH&THCS, 6 trường THCS và 18 lớp mầm non, mẫu giáo, 32 nhóm trẻ độc lập. Để đảm bảo bữa ăn chất lượng, an toàn cho học sinh, các trường có bếp ăn bán trú đã bám sát các quy định, hướng dẫn về ATTP của cơ quan chức năng để thực hiện.

Từ đầu năm học 2023 - 2024 đến nay, trung bình mỗi ngày bếp ăn của Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc phục vụ 640 suất ăn cho học sinh bán trú. Có mặt tại bếp ăn nhà trường, phóng viên nhận thấy mọi thứ sạch sẽ, ngăn nắp; các dụng cụ phục vụ ăn uống được khử khuẩn trong tủ chuyên dụng...

“Để đảm bảo chất lượng, an toàn bữa ăn cho học sinh, nhà trường coi trọng kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm. Thực hiện nghiêm việc niêm yết công khai danh mục nguồn gốc thực phẩm, ký cam kết bảo đảm ATTP, đồng thời phân công cán bộ, nhân viên theo dõi hằng ngày việc tiếp nhận thực phẩm, ký giao nhận thực phẩm và kiểm thực, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định. Không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm cho bếp ăn nhà trường”, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc Nguyễn Thị Thanh Tình cho hay.

Tại Trường Mầm non Hoa Sen, việc chế biến bữa ăn cho trẻ được thực hiện bài bản theo hướng dẫn, quy định về đảm bảo ATTP của cơ quan chức năng. Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Sen Nguyễn Thị Mai thông tin: “Trung bình mỗi ngày bếp ăn nhà trường phục vụ 320 suất ăn cho các cháu. Để đảm bảo ATTP, nhà trường coi trọng đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị và dụng cụ. Sử dụng thực phẩm hằng ngày đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ...

Cùng với đó, chú ý việc vệ sinh môi trường, khám sức khỏe định kỳ, tăng cường công tác tập huấn các kiến thức cơ bản về chế biến thực phẩm an toàn, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho những người tham gia vào bếp ăn nhà trường”.

ATTP bếp ăn trường học là mối quan tâm lớn của phụ huynh, nhà trường và toàn xã hội, bởi lẽ đối tượng sử dụng thực phẩm ở đây chủ yếu là trẻ nhỏ, đang ở độ tuổi phát triển, có sức đề kháng yếu. Để đảm bảo vệ sinh ATTP trong các bữa ăn bán trú cho học sinh trên địa bàn, thời gian tới, các cơ quan chức năng của TP. Đông Hà sẽ phối hợp chặt chẽ với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh thường xuyên kiểm tra tại các bếp ăn trường học.

Qua đó, kịp thời phát hiện những bất cập, tồn tại để yêu cầu các nhà trường khẩn trương khắc phục. Đồng thời, trong quá trình kiểm tra có sự hướng dẫn, tuyên truyền các nhà trường thực hiện nghiêm quy trình, từ nhập thực phẩm, sơ chế, bảo quản đến chế biến, đưa đến bàn ăn nhằm bảo đảm sức khỏe cho học sinh, trẻ mầm non.

Thanh Tuyền

Nguồn Quảng Trị: http://www.baoquangtri.vn/kinh-te/dam-bao-an-toan-thuc-pham-tai-cac-bep-an-truong-hoc-o-dong-ha/180324.htm