Dịch vụ làm mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng đắt hàng dù giá gần 1 triệu đồng/mâm

Do lượng đơn đặt mâm cỗ quá nhiều nên nhiều người đã ngưng nhận đặt mâm lễ từ ngày 13 Rằm tháng Giêng để tập trung chế biến các món, trả đơn đặt.

Dân gian có câu "Lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng" cho thấy tầm quan trọng của ngày lễ này đối với người Việt Nam.

Do đó, với mong muốn có một mâm cúng Rằm tươm tất và đủ đầy nhất, không ít gia đình ở Hà Nội đã sử dụng dịch vụ đặt mâm cỗ. Mặc dù dịch vụ này không quy mô nhưng lại rất phổ biến ở Hà Nội.

Chị Nguyễn Đặng Thùy (39 tuổi) được biết đến là địa chỉ nhận nấu cỗ ở khu vực phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) đã nhiều năm. Nhưng năm nay, do một mình tự xoay sở nên từ ngày 13 Rằm tháng Giêng, chị Thùy đã ngừng nhận đơn khi số lượng đơn chạm mốc 50 mâm.

Theo chị Thùy, một mâm cỗ cúng rằm có 8 món có giá khoảng 650.000 đồng/mâm. Ảnh: NVCC

Theo chị Thùy, một mâm cỗ cúng rằm có 8 món có giá khoảng 650.000 đồng/mâm. Ảnh: NVCC

Chị Thùy cho biết, khách hàng chủ yếu là người dân ở phường Yên Hòa, không có nhiều thời gian để đứng bếp.

Theo chị Thùy, mâm cỗ có ít nhất là 5 đến 8 món, giá từ 450.000 đồng đến 650.000 đồng/mâm. Với mâm cỗ 650.000 đồng, sẽ có 8 món như xôi gấc Phú Thượng, nem hải sản, tôm chiên, gà trống luộc nửa con, giò lụa, bê xào xả ớt, cải chíp xào nấm và canh tôm củ quả.

"Số lượng món trong mâm nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng. Nếu gia chủ cần nguyên 1 con gà trống mà giá không tăng thì tôi sẽ giảm một số món khác để cân đối chi phí và công chế biến cho phù hợp hơn", chị Thùy cho hay.

Cũng theo chị Thùy, năm nay, vì chỉ có một mình xoay sở nên chị đã dừng nhận đơn hàng từ ngày 13 Rằm tháng Giêng để tập trung thu mua nguyên liệu, chế biến món ăn và trả đơn đúng hẹn cho khách hàng.

Rằm tháng Giêng năm nay nhằm vào cuối tuần nên thay vì đặt cỗ làm sẵn, nhiều gia đình ở Hà Nội đã chủ động đi chợ, lựa chọn từng loại thực phẩm để làm cơm cúng Rằm.

Rằm tháng Giêng năm nay nhằm vào cuối tuần nên thay vì đặt cỗ làm sẵn, nhiều gia đình ở Hà Nội đã chủ động đi chợ, lựa chọn từng loại thực phẩm để làm cơm cúng Rằm.

Chị Nguyễn Thị Hân - Tiểu thương chợ Nam Trung Yên (Cầu Giấy) cũng nhận cung cấp gà và xôi chế biến sẵn cho khách hàng trong nhiều năm nay.

Chị Hân cho biết, đĩa xôi gấc nhỏ là 5.000 đồng và 10.000/đĩa xôi gấc lớn hơn, ngoài ra, gà luộc sẵn nguyên con là 350.000 đồng/con. "Khách hàng chủ yếu là cư dân ở các chung cư nên rất nhiều người dân mua gà, xôi đã làm sẵn ở chợ là đủ mâm lễ mặn - ngọt, nên ngày này, tôi phải nhập đến 2 tấn gạo nếp để làm xôi là chuyện bình thường", chị Hân cho hay.

Đi ngược lại với quan điểm của nhiều gia đình về sự tiện lợi, bà Lê Thị Mượt (ở phố Yên Hòa, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) lại không lựa chọn các mâm cỗ chế biến sẵn.

Bà Mượt cho biết, Rằm tháng Giêng nhằm ngày cuối tuần, hơn nữa, việc mua thực phẩm ngoài chợ dân sinh rất thuận tiện.

"Tôi ra chợ lựa chọn gà và được sơ chế sẵn, chỉ mang về luộc là xong. Còn xôi, giò hoặc chả thì tôi mua chế biến sẵn. Trái cây, thanh bông thì có sẵn ngoài chợ. Đi một vòng là có đủ đồ để sắp mâm lễ", bà Mượt cho hay.

Bà Mượt cho rằng, mâm lễ chỉ cần có đủ các món thanh – bông – trái và đồ mặn có xôi gấc, thịt gà là vừa tiết kiệm công sức, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí mà vẫn đủ đầy.

Kinh hoàng kho chứa hơn 6 tấn mỡ bẩn được tiêu thương Hà Nội thu mua trôi nổi từ chợ dân sinh để bán kiếm lời

Khánh Dương

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/dich-vu-lam-mam-co-cung-ram-thang-gieng-dat-hang-du-gia-gan-1-trieu-dong-mam-172240224174716391.htm