Điểm sáng an toàn vệ sinh thực phẩm

Nhiều năm gần đây, Trường Mầm non Việt Hòa là một điểm sáng về tổ chức bữa ăn bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm của ngành giáo dục TP Hải Dương.

Thực đơn Trường Mầm non Việt Hòa được thay đổi cho phù hợp với khẩu vị và nhu cầu dinh dưỡng của đa số trẻ

Thực đơn Trường Mầm non Việt Hòa được thay đổi cho phù hợp với khẩu vị và nhu cầu dinh dưỡng của đa số trẻ

Cứ 6 giờ 30 sáng các ngày trong tuần, 4 cán bộ, nhân viên nhà trường lại tiếp nhận thực phẩm từ nhà cung ứng. Rau, thịt, cá, tôm đều được kiểm tra kỹ, bảo đảm chất lượng và số lượng mới được tiếp nhận. Các thông số đều được lưu vào sổ và công khai trên bảng thông tin niêm yết tại bếp ăn. Sau đó, số thực phẩm này được chuyển vào khu sơ chế riêng. Nhà trường có một khu bếp ăn riêng biệt, gồm khu chế biến thực phẩm tươi sống, khu nấu ăn và khu để thức ăn chín, bảo đảm vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng. Nhà trường cũng có hệ thống tủ cơm, tủ cháo, bếp ga công nghiệp và tủ sấy bát, tủ ngăn côn trùng, động vật gây hại. Toàn bộ khu vực này được UBND thành phố đầu tư xây dựng với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng.

Đội ngũ giáo viên, nhân viên phục vụ nấu ăn đều còn trẻ, trách nhiệm với công việc. Mỗi ngày 9 nhân viên phục vụ 385 suất ăn trong dịp hè và hơn 600 suất trong năm học. Mặc dù phục vụ nhiều nhưng nhà trường chưa bao giờ để xảy ra ngộ độc thực phẩm hoặc các bữa ăn không bảo đảm chất lượng ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Các nhân viên mặc áo đầu bếp màu trắng, phía trước đeo tạp dề đỏ. 50% số giáo viên, nhân viên tại bếp ăn có chứng chỉ nấu ăn, đều được kiểm tra sức khỏe định kỳ và tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm. Quy tắc "bàn tay vàng" được thực hiện nghiêm ngặt tại bếp ăn của nhà trường. Các nhân viên đều phải rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến, nấu ăn. Các dụng cụ nấu nướng, chia thức ăn đều được vệ sinh sạch sẽ. Nhân viên nhà bếp chia khẩu phần ăn về từng lớp, cho vào thùng giữ nhiệt bằng inox để chuyển tới từng phân khu.

Đúng 10 giờ, các cô giáo chia từng suất ăn cho các lớp. Lúc này, tại các lớp bàn học đã được kê quây lại thành bàn ăn to, mỗi nhóm có 7-8 học sinh. Các cô giáo sẽ giới thiệu qua cho học sinh về các món ăn của ngày hôm đó. Điều này vừa giúp gợi mở sự tò mò, vừa kích thích vị giác, giúp trẻ hào hứng với bữa ăn hơn.

Nhân viên nhà bếp chia cơm cho các lớp học

Nhân viên nhà bếp chia cơm cho các lớp học

Thực đơn có sự thay đổi cho phù hợp với khẩu vị cũng như nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Hằng ngày, nhà trường đều lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ nhằm phát hiện nhanh nhất nếu có dấu hiệu bất thường. "Chúng tôi luôn cố gắng mang tới cho trẻ bữa ăn bảo đảm chất lượng. Để làm được điều này, nhà trường luôn chú trọng từ khâu tiếp nhận thực phẩm, đến chế biến và cho trẻ ăn. Niềm vui sau mỗi giờ ăn là các suất ăn được trẻ ăn hết và các con luôn hào hứng với các món ăn", cô giáo Đoàn Thị Bích Thủy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Nhờ khuôn viên rộng, Ban giám hiệu nhà trường đã tận dụng 1 khu đất nhỏ để làm vườn rau sạch. Các loại rau trồng chủ yếu là rau muống, rau ngót, mồng tơi, rau đay, hành, rau thơm... Vườn rau còn tạo cơ hội cho trẻ được trải nghiệm, gần gũi với thiên nhiên.

Ban giám sát công tác bán trú trường học thường xuyên tham gia giám sát chất lượng bữa ăn.

Chị Đồng Thị Hà, phụ huynh học sinh ở khu 4, phường Việt Hòa nhận xét: “Qua giám sát bữa ăn của các con tại trường, chúng tôi khá hài lòng khi gửi con theo học tại đây. Khẩu phần ăn của các con khá đa dạng, được thay đổi theo ngày, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Với cách làm chủ động và sáng tạo trong công tác dạy học và chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, Trường Mầm non Việt Hòa được Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt chuẩn quốc gia năm 2013. Trường hiện có 57 cán bộ, giáo viên và khoảng 600 học sinh.

THANH HOA

Nguồn Hải Dương: http://baohaiduong.vn/giao-duc---tuyen-sinh/diem-sang-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-142771