Gia Lai: Thất thu vụ mì

Mì (sắn) là một trong những cây trồng chủ lực của các huyện, thị xã khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai. Năm nay, năng suất và giá mì nguyên liệu đều giảm đã ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của người dân.

Năm nay, do thời tiết bất lợi cộng với bệnh khảm lá vi rút bùng phát nên năng suất mì ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) giảm rõ rệt. Bên cạnh đó, giá mì còn xuống thấp khiến nông dân rơi vào cảnh thất thu, thậm chí lỗ vốn. Giữa vụ, bệnh khảm lá vi rút lan rộng khắp huyện Ia Pa khiến những rẫy mì đang tươi tốt bỗng nhiên xoăn lá rồi lụi dần. Mì bị bệnh khảm lá cộng với thời tiết bất lợi khiến năng suất giảm. Không những vậy, giá mì còn thấp hơn nhiều so với năm ngoái. Hiện giá mì tươi dao động trong khoảng 1.500 - 1.600 đồng/kg (giảm khoảng 300 đồng/kg so với năm ngoái). Chưa năm nào người trồng mì thiệt hại kép như năm nay.

Bà con phải phòng ngừa sâu bệnh, bón phân đầy đủ để mì đạt chất lượng cao

Bà con phải phòng ngừa sâu bệnh, bón phân đầy đủ để mì đạt chất lượng cao

Theo đánh giá của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Ia Pa, vụ mì năm nay, nông dân trong huyện bị ảnh hưởng nghiêm trọng về thu nhập do dịch bệnh, giá mì nguyên liệu giảm. Không những vậy, bệnh khảm lá vi rút bùng phát còn đe dọa nghiêm trọng đến sản xuất vụ tới. Hiện ngành nông nghiệp huyện đang tích cực hướng dẫn bà con chăm sóc, làm cỏ, không để cỏ cạnh tranh dinh dưỡng với cây mì. Về phía người dân cần tiếp tục theo dõi những diện tích mì chưa bị nhiễm bệnh để làm giống cho vụ sau. Huyện cũng khuyến cáo bà con nông dân nên dùng giống mì KM94 để trồng nhằm hạn chế nhiễm bệnh.

Tại huyện Đắk Pơ, vụ mì năm nay, toàn huyện trồng 1.278 héc-ta, chủ yếu là các giống KM94, KM98-5, KM95 và ReyOng 60. Do ảnh hưởng của nắng hạn kéo dài cộng với sâu bệnh hoành hành nên hầu hết diện tích mì đều bị ảnh hưởng, thiệt hại 30 - 70%. Trong khi đó, giá mì giảm trung bình 700 - 1.000 đồng/kg, có lúc giảm một nửa so với năm ngoái. Bên cạnh đó, các loại chi phí đều tăng nên người dân thất thu 18 - 20 triệu đồng/héc-ta so với vụ trước. Đặc biệt, do bà con ồ ạt thu hoạch mì cùng thời điểm gây khó khăn cho việc tiêu thụ của Nhà máy tinh bột sắn Gia Lai. Một nguyên nhân nữa khiến giá thu mua của Nhà máy giảm là do chất lượng mì kém. Hiện giá củ mì tươi mua tại nhà máy chỉ còn hơn 2.280 đồng/kg (giảm gần 700 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái) đối với mì tương đương 30 độ bột. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của nắng hạn, dịch bệnh nên trung bình mì của bà con chỉ đạt 24 - 27 độ bột. Điều này đã khiến giá thu mua giảm theo.

Mì là một trong những cây trồng chủ lực của đồng bào dân tộc các huyện Ia Pa, Đắk Pơ... Tuy nhiên, thời gian qua, giá mì lên xuống thất thường cộng với diễn biến thời tiết xấu đã ảnh hưởng đến năng suất cũng như chất lượng mì. Trước thực trạng này, một số hộ đã giảm diện tích trồng mì, thay thế bằng các cây công nghiệp ngắn ngày. Điều này sẽ dẫn đến hệ lụy thiếu nguyên liệu cho các nhà máy chế biến. Nhằm giúp bà con có thu nhập ổn định từ cây mì, các nhà máy chế biến đã khuyến cáo bà con nên trồng rải rác tất cả các tháng trong năm thay vì tập trung vào thời vụ. Giống mì KM 94 có đặc điểm kháng bệnh tốt hơn các giống khác nên bà con cần ưu tiên trồng. Đặc biệt, bà con không nên lấy giống mì ở các ruộng đã nhiễm bệnh để trồng lại… Trong quá trình trồng, chăm sóc, bà con phải tuân thủ kỹ thuật, phòng ngừa sâu bệnh, bón phân đầy đủ để mì đạt năng suất, chất lượng cao.

Phục Linh

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/gia-lai-that-thu-vu-mi-130508.html