Giá trị của những vườn rau nhà phố

Không gian nhà phố ngày càng bị thu hẹp lại, hiếm nhà nào có được một khu vườn nhỏ để trồng rau. Thế nhưng chúng ta vẫn có thể trồng được vườn rau như ý vừa cải thiện bữa ăn, vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe nếu khéo tận dụng ban công, sân thượng, góc sân nhà để trồng.

 Vườn rau trồng ở sân thượng của nhà cô giáo ở Trường Tiểu học Hùng Vương -Ảnh: TÚ LINH

Vườn rau trồng ở sân thượng của nhà cô giáo ở Trường Tiểu học Hùng Vương -Ảnh: TÚ LINH

Để có vườn rau sạch tại nhà, vừa qua, cô Nguyễn Thị H. (44 tuổi) giáo viên Tiểu học Hùng Vương, TP.Đông Hà đã dành thời gian cải tạo sân thượng trên tầng hai nhà mình thành nơi trồng rau sạch để giải quyết khó khăn khi không có vườn. Sau khi tìm hiểu về kỹ thuật trồng các loại rau, củ, quả trên mạng internet, cô mua gần 20 chậu nhựa được thiết kế để trồng cây tầng thượng, xin đất phù sa, trộn thêm xơ dừa, phân hữu cơ để gieo hạt giống. Chỉ sau một tháng gieo hạt, cô đã có một vườn rau đủ loại gia đình cần, gồm rau cải, dền, khoai lang…, đặc biệt là các loại rau ăn sống như ngò, rau diếp, cải mầm. Từ đó, cô mua thêm các hộp xốp có thể tích lớn để trồng mướp ngọt, dưa leo, cà chua... Kể từ khi có vườn rau trên sân thượng, gia đình cô đảm bảo tự cung cấp rau xanh cho các bữa ăn hằng ngày.

Cô H. cho biết, ban đầu bàn bạc với chồng ý định trồng rau trên sân thượng, chồng cô lo ngại các chậu cây sẽ làm nước đọng trên mặt sàn, gây thấm trần nhà. Tuy nhiên thấy vợ quyết tâm, chồng cô giúp kê cao các chậu trồng rau, tạo thông thoáng cho mặt sàn; đồng thời bắt thêm vòi nước để tưới và làm giàn cho cây leo. Kiên quyết không dùng phân bón hóa học, cô H. dùng rác sinh hoạt hữu cơ của gia đình ủ với men vi sinh làm phân bón cho rau, kết hợp tưới nước sạch, vun xới, chăm sóc. Với cách bố trí hợp lý, vườn rau tận dụng được nước, ánh sáng, không gian, chẳng bao lâu, khoảng sân thượng gần 70 m2 của gia đình cô H. phủ đầy rau, xanh tốt. Do trên sân thượng nắng nhiều, cô H. còn trồng thêm mấy chậu hoa sen cung đình, hoa giấy Thái Lan cho không gian thêm sinh động. Con gái của cô cũng vui vẻ phụ mẹ xới đất, bắt sâu, tưới nước. Hết lứa này đến lứa khác, vườn rau tuy nhỏ nhưng đã mang lại nguồn thực phẩm an toàn và niềm vui lao động cho cả gia đình. Thấy mô hình này có hiệu quả, cô H. truyền đạt kinh nghiệm cho người thân cố gắng tận dụng không gian để trồng rau xanh, vừa an toàn, vừa tạo môi trường thân thiện. Trong thời gian toàn thành phố thực hiện giãn cách xã hội do COVID-19 này, không những gia đình cô H. mà người thân, hàng xóm, bạn bè yên tâm vì có đủ rau xanh dùng cho gia đình.

Khác với cô H., chị Trương Thị Q. (39 tuổi), nhân viên kế toán của một công ty vật liệu xây dựng tại TP. Đông Hà, có một mảnh đất sau nhà, lâu nay trồng rau nhưng không hiệu quả do vợ chồng chị bận rộn với công việc, bỏ bê, không chăm sóc. Được bạn bè khuyến khích, kể từ đầu năm nay, chị bắt đầu “quy hoạch” lại mảnh vườn nhỏ, trồng các loại rau dễ chăm bón. Mảnh đất nhỏ chẳng mấy chốc được phủ xanh bởi các luống cải ngọt; rau lang, rau muống cạn; cà tím và giàn thiên lý, mùng tơi, mướp chen chúc leo trên bờ rào… Những lúc thời tiết thuận lợi, rau nhanh tốt, chị Q. mang biếu hàng xóm cùng ăn. Bây giờ làm vườn đối với chị không chỉ giúp cải thiện bữa ăn an toàn cho cả gia đình, mà còn là một thú vui để giải tỏa sau ngày làm việc mệt mỏi.

Nắm bắt được nhu cầu trồng rau sạch tại nhà, các cửa hàng bán hạt giống, phân bón và dụng cụ làm vườn nhập thêm các sản phẩm phù hợp đáp ứng nhu cầu của khách. Đó là các loại hạt giống rau, củ, quả kèm theo những giá kệ trồng rau thông minh, tiết kiệm diện tích trên sân thượng hoặc ban công; các loại khay, chậu trồng rau mầm, hệ thống trồng rau thủy canh; các loại phân bón hữu cơ, đất sạch trồng rau và nhiều dụng cụ làm vườn khác. Chủ một cửa hàng bán hạt giống trên đường Tôn Thất Thuyết, TP.Đông Hà cho biết, khi ngày càng có nhiều người muốn trồng rau, củ, quả thì nguồn cung của cửa hàng cũng có sự thay đổi để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Năm trước trong tổng doanh thu của cửa hàng chỉ có 20% là giá trị của mặt hàng hạt giống rau, củ nhưng 6 tháng đầu năm nay tỉ lệ đó đã lên đến 90%. “Theo tôi, để có vườn rau an toàn tại nhà, vốn đầu tư ban đầu không đáng kể vì chỉ cần mua hạt giống, giá kệ, ngoài ra còn tận dụng được các thùng xốp, hộp nhựa, chậu hoa cũ để trồng. Tuy nhiên khâu quan trọng nhất là chăm sóc, bón phân, tưới nước. Tôi hy vọng xu thế này sẽ tiếp tục duy trì và lan tỏa với mọi người, vừa nâng cao sức khỏe, vừa tạo ra niềm vui trong lao động”, chủ cửa hàng này cho biết.

Việc trồng một vườn rau sạch tại nhà không những mang lại cho mỗi gia đình nguồn thực phẩm an toàn mà còn giúp chúng ta gần gũi với thiên nhiên. Các gia đình cũng nên coi làm vườn như một hoạt động ngoài trời để mọi thành viên làm việc cùng nhau, dành thời gian quây quần bên nhau. Ngoài ra, đây cũng là cách hay để dạy trẻ yêu thích lao động, trồng cây, trò chuyện cùng bố mẹ, giúp trẻ hòa mình vào thiên nhiên, từ đó học hỏi thêm được giá trị của cuộc sống.

Tuệ Linh

Nguồn Quảng Trị: http://www.baoquangtri.vn/default.aspx?tabid=72&modid=419&itemid=150970