Giữ gìn sức khỏe trong ngày lễ, Tết

PTĐT - Trong ngày lễ, Tết, bia, rượu là thức uống không thể thiếu trong các bữa liên hoan, tiệc tùng. Rượu, bia có hại cho sức khỏe nếu như bị lạm dụng. Bên cạnh đó, nếu cứ uống liên tục và trong một thời gian dài, gan sẽ phải hoạt động không ngừng nghỉ để chuyển hóa, đào thải dẫn đến quá tải, gây hại đến tế bào gan.

Rượu, bia không chỉ gây rối loạn tâm thần, thần kinh, xơ gan, teo não và tai nạn giao thông mà theo Cục Y tế dự phòng, bia, rượu chính là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh và là nguyên nhân gián tiếp của 200 loại bệnh tật, chấn thương. Bia, rượu ẩn họa những nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm phổ biến. Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, số ca tử vong do hậu quả của rượu, bia, các bệnh không lây nhiễm như bệnh tim mạch, đái tháo đường và ung thư chiếm tới 46%, tiếp theo là chấn thương (chủ yếu là tai nạn giao thông) và bệnh tiêu hóa (xơ gan). Nhiều người cho rằng uống bia sẽ đỡ gây hại hơn uống rượu, nhưng không hẳn là thế, bởi tác hại chính là do chất cồn (ethanol) gây ra thông qua các cơ chế trực tiếp lên cơ thể, không do loại thức uống.Thạc sĩ Y học Trần Xuân Vĩnh - Trưởng Đơn vị hóa trị và chăm sóc giảm nhẹ, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ: "Năm 2020, trong tổng số 13.000 lượt người bệnh điều trị ung thư tại Bệnh viện, có đến gần 2.000 lượt trường hợp ung thư gan. Trong đó, khoảng 50% trường hợp ung thư gan có tiền sử nghiện rượu hoặc liên quan đến rượu. Ung thư gan nguyên phát thường phát triển trên nền bệnh gan mạn tính, đặc biệt là viêm gan B và C. Các yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư gan gồm có: Người có virut viêm gan B, C, sử dụng nhiều rượu, bia, tiểu đường, thừa cân, phơi nhiễm với độc tố môi trường, trong các trường hợp người mắc virus viêm gan B, C mà vẫn lạm dụng rượu bia thì nguy cơ chuyển thành ung thư gan rất cao”.Đáng chú ý, rượu, bia không chỉ là một trong những nguy cơ gây ra bệnh xơ gan, ung thư gan mà còn dẫn đến tình trạng ngộ độc, loạn thần do bia, rượu… Bác sĩ CKII Đỗ Huy Hùng - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần tỉnh cho biết: “Các rối loạn tâm thần do rượu rất đa dạng, thường gặp ở những người uống rượu nhiều năm, lạm dụng rượu. Một nhóm các triệu chứng loạn thần xuất hiện trong khi hoặc sau khi uống rượu đặc trưng là các ảo giác như: Nghe tiếng nói trong đầu, bình phẩm, nói xấu, đe dọa, ra lệnh, nhìn thấy sự vật hiện tượng không có trong thực tế, hiện tượng nhận nhầm, các hoang tưởng hoặc ý tưởng bị truy hại, rối loạn hành vi, rối loạn cảm xúc”. Năm 2020, Bệnh viện Tâm thần tỉnh đã tiếp nhận và điều trị trên 300 lượt người bệnh bị các rối loạn tâm thần do rượu. Người nghiện rượu gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho con người, an ninh xã hội, hạnh phúc gia đình, sức khỏe bản thân và kiệt quệ về kinh tế. Chính vì vậy, để giữ gìn sức khỏe trong ngày Lễ, Tết việc hạn chế tối đa hoặc không uống rượu, bia có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh, tai nạn giao thông, các nguy hại cho xã hội. Duy trì cân nặng hợp lý, điều trị bệnh tiểu đường tích cực bởi những người mắc tiểu đường (đặc biệt là tiểu đường tuýp 2) sử dụng hoặc lạm dụng rượu có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp khoảng 2 lần so với những người bình thường. Nên khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ 6 tháng/lần. Quan trọng nhất vẫn là giữ cho mình chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục đều đặn, từ bỏ hoặc hạn chế rượu, bia, thuốc lá, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Hồng Hà

Nguồn Phú Thọ: http://baophutho.vn/suc-khoe-doi-song/202102/giu-gin-suc-khoe-trong-ngay-le-tet-175365