'Hoa hậu' của đơn vị

Trách nhiệm, nhiệt tình, năng nổ với công việc và luôn hòa đồng với mọi người đó là những gì chúng tôi cảm nhận khi tiếp xúc với Thiếu tá QNCN Lê Thị Thương, Tiểu đội trưởng nuôi quân, Văn phòng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai. Cán bộ, nhân viên vẫn thường gọi chị bằng cái tên trìu mến 'Hoa hậu' của đơn vị.

Có mặt ở bếp ăn của cơ quan Bộ chỉ huy đúng thời điểm cán bộ, nhân viên đơn vị đang chuẩn bị bữa ăn trưa. Tiếng lách cách của dao thớt, tiếng bước chân gấp gáp xen kẽ là tiếng cười nói rôm rả của các anh nuôi, chị nuôi đang chuẩn bị thực phẩm để kịp nấu bữa ăn trưa cho cán bộ, chiến sĩ.

Tại khu vực chế biến, Thiếu tá QNCN Lê Thị Thương, Tiểu đội trưởng nuôi quân đơn vị đang cẩn thận phân loại, sơ chế thực phẩm. Thấy chúng tôi đi cùng với chỉ huy đơn vị, chị Thương nhanh miệng nói: “Hôm nay nhà bếp sẽ có nhiều món ăn mới để chiêu đãi khách nhé”. Nói xong, chị Thương liền trực tiếp xắn tay vào bếp, thoăn thoắt chế biến, đun nấu và chỉ một thời gian ngắn, các món ăn như: Tôm chiên, cá kho, trứng rán, thịt bò xào mướp đắng, rau xào… đã được chị và bộ phận nhà bếp chia lên từng bàn ăn gọn gàng, sạch sẽ và bắt mắt. Chia sẻ với chúng tôi những món ăn mình chế biến, chị Thương cho biết: “Bản thân làm công tác phục vụ đã lâu nên tôi luôn xác định rõ công việc của mình, hết lòng vì nhiệm vụ và luôn lấy sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị là mục tiêu cao nhất của mình”.

 Thiếu tá QNCN Lê Thị Thương đang nấu ăn phục vụ bộ đội.

Thiếu tá QNCN Lê Thị Thương đang nấu ăn phục vụ bộ đội.

Được biết, trước sự biến động của giá cả thị trường, để bảo đảm chất lượng bữa ăn cho cán bộ, nhân viên, chị Thương và bộ phận hậu cần đã chủ động xây dựng kế hoạch chi tiêu theo từng ngày, tuần, nguồn thực phẩm được mua từ các đầu mối nên giá bình quân các loại thực phẩm luôn thấp hơn giá thị trường và chất lượng thực phẩm lúc nào cũng tươi, xanh hơn. Ngoài ra, chị Thương và bộ phận nuôi quân còn tranh thủ ngoài giờ tận dụng đất trống, tích cực tăng gia sản xuất để tạo nguồn thực phẩm ngon tại chỗ, góp phần làm giàu bữa ăn cho cán bộ, nhân viên đơn vị. Công tác vệ sinh nhà bếp cũng được mọi người đặt lên hàng đầu. Vì vậy trong nhiều năm qua đơn vị luôn đạt “bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”.

Không chỉ đảm nhiệm việc phục vụ ăn uống cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị mà từ khi dịch Covid-19 bùng phát, nhất là trên địa bàn có ca nhiễm, công dân trở về từ vùng dịch phải cách ly y tế tại các khu cách ly tập trung, Thiếu tá QNCN Lê Thị Thương lại xung phong đảm nhiệm nấu ăn cho bệnh nhân và các lực lượng làm nhiệm vụ. Công việc vất vả, nặng nhọc phải thức sớm, về khuya nhưng chị lúc nào cũng vui vẻ, nhiệt tình tham gia. Với chị, khi nhìn cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, các lực lượng ở khu cách ly ăn hết khẩu phần, sức khỏe bảo đảm, hoàn thành thời gian cách ly về với gia đình là niềm vui của chị, lúc đó những mệt nhọc, vất vả của mình tan biến”.

 Thiếu tá QNCN Lê Thị Thương đang chia khẩu phần ăn cho bộ đội.

Thiếu tá QNCN Lê Thị Thương đang chia khẩu phần ăn cho bộ đội.

Trò chuyện với lãnh đạo, chỉ huy đơn vị chúng tôi được biết, từ tháng 3- 2020 đến tháng 9- 2021, Thiếu tá QNCN Lê Thị Thương đã tham gia phục vụ 24 đợt, với hơn 350 lượt bệnh nhân là quân nhân bị bệnh Covid-19. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, ngoài chuyên môn của mình đó là phục vụ nấu ăn cho công dân, các lực lượng khu cách ly chị còn học hỏi được rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm chế biến các món ăn từ những anh chị em khác.

“Những ngày đầu làm công việc “Tiểu đội trưởng chị nuôi” ở các khu cách ly tôi lo lắm. Bởi mình sợ nấu ăn không hợp khẩu vị của bệnh nhân, nhất là thời điểm cùng lúc bảo đảm hàng trăm suất cơm. Thế nhưng, được sự giúp đỡ, chỉ bảo tận tình của mọi người, tôi đã an tâm với công việc của mình. Mỗi khi nhìn bệnh nhân và các lực lượng ăn uống ngon miệng, hết khẩu phần, bản thân tôi rất vui vì đã góp phần để mọi người có sức khỏe, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Không những vậy, sau đợt phục vụ bệnh nhân Covid-19 ấy tôi còn học thêm được nhiều kinh nghiệm trong chế biến các món ăn để về chế biến cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị”, Thiếu tá QNCN Lê Thị Thương tâm sự.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn của mình, ngoài sự động viên, giúp đỡ của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị, đồng chí, đồng đội thì chị Thương luôn có một hậu phương vững chắc từ gia đình những lúc khó khăn vất vả. Anh Đảm, chồng chị Thương chia sẻ: “Biết được công việc của vợ nên tôi cũng động viên và phụ giúp các công việc ở nhà, chỉ bảo các cháu học hành để vợ toàn tâm, toàn ý cho công việc cơ quan giao, hoàn thành tốt nhiệm vụ của đơn vị”.

Nói về cán bộ cấp dưới của mình, Thượng tá Ngôn Ngọc Cương, Chánh Văn phòng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai cho biết: “Thiếu tá QNCN Lê Thị Thương là nhân viên tận tâm, tận tụy, có trách nhiệm cao, có chuyên môn giỏi, hết lòng vì công việc. Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, đồng chí còn thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, tích cực học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn. Mặc dù, là quân nhân nữ của đơn vị nhưng trong các hoạt động chị luôn sắp xếp hài hòa công việc của đơn vị và gia đình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Với những cố gắng của mình trong thực hiện nhiệm vụ, nhiều năm liền Thiếu tá QNCN Lê Thị Thương đều đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, Chiến sĩ tiên tiến và nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng và UBND tỉnh Gia Lai trao tặng.

Bài và ảnh: NGUYỄN HỮU QUYẾT

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/phong-su-dieu-tra/phong-su/hoa-hau-cua-don-vi-719419