Hoàn tất thủ tục xuất khẩu lô quả vải tươi đầu tiên sang Nhật Bản

Ngày 14-5, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) họp trực tuyến với các đối tác liên quan của Nhật Bản để bàn biện pháp hoàn thiện thủ tục xuất khẩu lô quả vải tươi đầu tiên của Việt Nam sang Nhật Bản.

Để chuẩn bị cho lô vải thiều tươi đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Cục Bảo vệ thực vật đã làm việc với hai tỉnh Bắc Giang và Hải Dương để xây dựng vùng trồng đạt tiêu chuẩn... Phía Nhật Bản có thể ủy quyền cho phía Việt Nam kiểm tra, kiểm soát quả vải cùng sự giám sát của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Dự kiến năm 2020, tỉnh Bắc Giang có hơn 28.000ha vải, sản lượng ước đạt hơn 160.000 tấn, tăng 10.000 tấn so với năm 2019; trong đó, vải chín sớm là 6.000ha, sản lượng 45.000 tấn; vải thiều chính vụ hơn 22.100ha, sản lượng 115.000 tấn.

Tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật chọn lựa và đề nghị phía Nhật Bản chấp thuận 19 mã số vùng trồng với diện tích 103ha, sản lượng ước đạt 600 tấn ở hai huyện Yên Thế và Lục Ngạn.

Còn tại tỉnh Hải Dương có 9.700ha vải, dự kiến tổng sản lượng quả đạt 45.000 tấn. Tỉnh đã xây dựng 23 vùng trồng vải, nhãn theo tiêu chuẩn quốc tế với tổng diện tích 220ha. Tỉnh Hải Dương cũng chủ động giám sát chặt chẽ vùng trồng; đồng thời, tổ chức các hoạt động kết nối xuất khẩu tới các thị trường: Nhật Bản, Mỹ, Australia và châu Âu.

Ngọc Quỳnh

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/nong-nghiep/967385/hoan-tat-thu-tuc-xuat-khau-lo-qua-vai-tuoi-dau-tien-sang-nhat-ban