Hội nghị đánh giá và bàn giải pháp xúc tiến, tiêu thụ sản phẩm cam niên vụ 2021 – 2022

BHG - Sáng 20.8, đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì Hội nghị đánh giá tình hình sản xuất và giải pháp xúc tiến, tiêu thụ sản phẩm cam niên vụ 2021 – 2022. Đồng chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Khắc Quyền, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương; Hoàng Hải Lý, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở NN&PTNT. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; lãnh đạo các huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long phát biểu tại hội nghị.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long phát biểu tại hội nghị.

Niên vụ 2021 – 2022, tổng diện tích cam của toàn tỉnh là 8.159,3 ha; diện tích cho thu hoạch là 7.431,6 ha; sản lượng ước đạt 77.810 tấn. Trong đó, sản lượng cam sành ước đạt 58.525 tấn; cam vàng ước đạt 19.285 tấn. Dự báo tình hình tiêu thụ sản phẩm cam niên vụ 2021 – 2022 sẽ gặp khó khăn do dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành. Đặc biệt là sản phẩm cam sành có sản lượng lớn, thời gian thu hoạch và bảo quản ngắn; hơn nữa phải cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Khắc Quyền thảo luận về các phương án tiêu thụ cam.

Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Khắc Quyền thảo luận về các phương án tiêu thụ cam.

Để chủ động trong công tác tiêu thụ sản phẩm cam niên vụ 2021 - 2022, các ngành chức năng đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng 3 phương án tiêu thụ cam ứng với 3 kịch bản về tình hình dịch bệnh Covid – 19. Cụ thể: Kịch bản 1, dịch bệnh Covid – 19 được kiểm soát, cam được tiêu thụ tương đối thuận lợi thì cam sẽ được tiêu thụ khoảng 35% sản lượng tại tỉnh, 65% tiêu thụ ngoài tỉnh. Kịch bản 2, dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp nhưng vẫn trong tầm kiểm soát thì sản lượng cam sẽ được tiêu thụ 50% tại tỉnh và 50% tiêu thụ ngoài tỉnh thông qua các kênh tiêu thụ của các tập đoàn lớn, các chợ đầu mối tại những tỉnh, thành phố lớn, qua các chương trình xúc tiến thương mại. Kịch bản 3, dịch bệnh Covid – 19 ảnh hưởng toàn diện, tiêu thụ cam gặp khó khăn, tập trung huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác tiêu thụ cam, sản lượng tiêu thụ trong tỉnh chiếm 70%, tiêu thụ ngoài tỉnh chiếm 30%.

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh cần đẩy mạnh truyền thông số, quảng bá thông tin về cam Hà Giang trên các nền tảng trực tuyến.

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh cần đẩy mạnh truyền thông số, quảng bá thông tin về cam Hà Giang trên các nền tảng trực tuyến.

Tại hội nghị, các đại biểu đều nhận định, trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, việc tiêu thụ sản phẩm cam niên vụ 2021 – 2022 sẽ gặp khó khăn hơn so với các niên vụ trước. Vì vậy, lãnh đạo các sở, ngành khuyến cáo người dân thu hoạch rải vụ, nơi nào có quả cam chín trước cần tập trung thu hoạch để tiêu thụ sớm, tránh áp lực nguồn cung lớn vào một thời điểm. Đẩy mạnh tiêu thụ trên nền tảng kinh doanh online, sàn thương mại điện tử. Tập trung thực hiện các hoạt động xúc tiến, quảng bá tiêu thụ sản phẩm trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid – 19.

Đại diện Bưu điện tỉnh khẳng định, sẽ tăng cường hỗ trợ người dân tiêu thụ cam trên sàn thương mại điện tử Postmart.vn

Đại diện Bưu điện tỉnh khẳng định, sẽ tăng cường hỗ trợ người dân tiêu thụ cam trên sàn thương mại điện tử Postmart.vn

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long nhấn mạnh: Các sở, ngành, địa phương cần phải vào cuộc một cách quyết liệt, chung tay cùng nông dân tiêu thụ sản phẩm cam niên vụ 2021 – 2022. Trong tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp như hiện nay, các ngành chức năng cần nghiên cứu mở rộng các kênh tiêu thụ, bao gồm cả các thị trường truyền thống và các sàn thương mại điện tử. Đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá, giới thiệu sản phẩm cam Hà Giang trên nền tảng truyền thông số. Sở NN&PTNT, Sở KH&CN tăng cường phối hợp với các huyện hướng dẫn, theo dõi, giám sát chặt chẽ quy trình sản xuất; việc sử dụng chỉ dẫn địa lý gắn với dán tem truy xuất nguồn gốc trên sản phẩm cam. Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch bảo đảm chất lượng sản phẩm. Thường xuyên nắm tình hình, kịp thời dự báo, đưa ra các khuyến nghị cho người trồng cam trong ứng phó với ảnh hưởng của thời tiết và sâu bệnh…

Tin, ảnh: Nguyễn Phương

Nguồn Hà Giang: http://baohagiang.vn/thoi-su-chinh-tri/202108/hoi-nghi-danh-gia-va-ban-giai-phap-xuc-tien-tieu-thu-san-pham-cam-nien-vu-2021-2022-780820/