Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm

Ngày 11/1, diễn ra hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm.

Tại điểm cầu Trung ương có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị; đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm; lãnh đạo các bộ, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Lào Cai có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Lào Cai.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Lào Cai.

Theo báo cáo tại hội nghị, những năm qua, công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đã có những chuyển biến rõ rệt theo hướng tích cực. Cụ thể như: Bước đầu hoàn thiện thể chế quản lý; ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của cộng đồng được nâng cao. Cùng với đó, chương trình phối hợp giữa Chính phủ - Hội Nông dân Việt Nam – Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sau 1 năm triển khai đã đạt được nhiều kết quả tích cực: Đã có trên 1,2 triệu hội viên nông dân, hơn 2 triệu gia đình hội viên phụ nữ ký cam kết thực hiện an toàn thực phẩm; đẩy mạnh hỗ trợ xây dựng, kết nối cơ sở sản xuất nông sản an toàn với nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm; tổ chức kiểm tra, giám sát, đề xuất xử lý các trường hợp sản xuất kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm không an toàn; kịp thời biểu dương tôn vinh những điển hình tiên tiến.

Năm 2019, toàn quốc ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm, làm gần 2.000 người mắc, 1.918 người đi viện và 8 trường hợp tử vong. So với năm 2018, số vụ giảm 32 vụ, số mắc giảm 1.478 người, số đi viện giảm 1.135 người, số tử vong giảm 9 người.

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố trong cả nước đã tham luận về một số nội dung như vấn đề vật tư, đầu vào cho sản xuất nông nghiệp; nâng cao khâu chế biến, khâu bán hàng, hệ thống bán lẻ; kiểm soát ngăn chặn tình hình nhập lậu, đấu tranh phòng chống tội phạm; tăng cường công tác quản lý, xây dựng mô hình thí điểm địa phương, doanh nghiệp thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm...

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Đảm bảo an toàn thực phẩm không chỉ liên quan tới một người, một nhà, mà là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Tinh thần ấy đã được thực hiện rất tốt trong thời gian qua và cho nhiều kết quả đã tích cực đã đạt được. Đây là tín hiệu đáng mừng, nhưng trong năm 2020-2021, cần phải chuyển biến mạnh mẽ hơn, các bộ, ban, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị cần tiếp tục hoàn thiện thể chế về an toàn thực phẩm, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác an toàn thực phẩm… Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu xử lý nghiêm, không bỏ qua vụ việc nào về vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, đồng thời làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu của từng địa phương để có được sự chuyển biến đồng bộ...

Thu Hường

Nguồn Lào Cai: http://www.baolaocai.vn/xa-hoi/hoi-nghi-truc-tuyen-toan-quoc-ve-an-toan-thuc-pham-z5n20200112094910983.htm