Kiểm soát chặt chẽ an toàn vệ sinh thực phẩm đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống

'Kiểm soát chặt chẽ an toàn vệ sinh thực phẩm đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, hàng quán cổng trường học, bệnh viện'. Đó là chỉ đạo của đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị trực tuyến triển khai 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm' tỉnh Sơn La năm 2021, tổ chức ngày 20/4 với điểm cầu các huyện, thành phố trong tỉnh.

Hội nghị trực tuyến triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” tỉnh Sơn La năm 2021.

Hội nghị trực tuyến triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” tỉnh Sơn La năm 2021.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 6.748 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; 15.087 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 2.263 cơ sở dịch vụ ăn uống và trên 250 bếp ăn tập thể. Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đã được UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Trong năm 2020 và quý I/2021, đã thành lập hơn 800 đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, liên ngành từ tuyến tỉnh đến tuyến xã tiến hành kiểm tra chất lượng vệ sinh ATTP. Theo đó, các ngành Y tế, Nông nghiệp, Công Thương đã thanh tra, kiểm tra 8.737 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, hàng quán ăn. Qua đó, phát hiện 561 cơ sở vi phạm ATTP, phạt hành chính 409 cơ sở, với số tiền gần 800 triệu đồng; nhắc nhở, cảnh cáo các cơ sở còn lại. Bên cạnh đó, ngành chức năng đã cấp lại, cấp mới trên 2.000 giấy chứng nhận cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện ATTP, chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp, thủy sản; ký cam kết đảm bảo ATTP với 1.828 cơ sở không thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Duy trì đường dây nóng về ATTP, hệ thống báo cáo, phản hồi thông tin về công tác “kiểm soát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, ngăn chặn và khắc phục sự cố về ATTP” từ tỉnh đến xã...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Thủy đề nghị Ban Chỉ đạo về ATTP các cấp tiếp tục củng cố, kiện toàn và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; tăng cường công tác phối hợp giữa các sở, ngành, đoàn thể có liên quan thực hiện tốt việc kiểm tra, kiểm soát, giám sát các hoạt động truy xuất nguồn gốc, đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh; tăng cường tập huấn nâng cao năng lực quản lý về ATTP cho các nhà hàng, quán ăn, bếp ăn bán trú; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về vệ sinh ATTP, nhất là tuyên truyền ATTP tại các trường học vùng sâu, vùng cao. UBND các huyện, thành phố phối hợp với các ngành chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra, đảm bảo ATTP trên địa bàn quản lý...

Trường Sơn

Nguồn Sơn La: http://www.baosonla.org.vn/vi/bai-viet/kiem-soat-chat-che-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-doi-voi-co-so-che-bien-kinh-doanh-dich-vu-an-uong-39093