Mận hậu Sơn La vào hệ thống phân phối của Saigon Co.op

Cùng với các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch và công bố quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, ngày 19/5, tại huyện Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức Lễ khởi hành đưa Mận hậu Sơn La vào hệ thống phân phối của Saigon Co.op trên toàn quốc.

Tham dự lễ khởi hành có các đồng chí: Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Trần Ngọc, Giám đốc kinh doanh Saigon Co.op; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố cùng đại diện các doanh nghiệp, HTX sản xuất, kinh doanh mận hậu.

Lễ khởi hành đưa quả mận hậu Sơn La vào hệ thống phân phối của Saigon Co.op trên toàn quốc.

Lễ khởi hành đưa quả mận hậu Sơn La vào hệ thống phân phối của Saigon Co.op trên toàn quốc.

Hiện nay, Saigon Co.op là nhà bán lẻ hàng tiêu dùng có hệ thống phân phối đa dạng và sâu rộng nhất trên thị trường bán lẻ nội địa với 800 điểm bán, bao gồm siêu thị Co.opmart và các thương hiệu khác trong hệ sinh thái bán lẻ, như: Co.opXtra, Co.opFood, Co.opSmile, SenseMarket… phủ kín các phân khúc thị trường, hiện diện tại 43/63 tỉnh, thành trên cả nước. Tính đến nay, Saigon Co.op có gần 400 hợp đồng thương mại giữa Saigon Co.op ký với các tỉnh, thành, tạo nguồn hàng ổn định; tỷ lệ hàng Việt tại các hệ thống phân phối của Saigon Co.op đạt hơn 90%.

Đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ khởi hành.

Đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ khởi hành.

Phát biểu tại lễ khởi hành, đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết: Toàn tỉnh có hơn 12.400 ha mận hậu, sản lượng ước đạt 78.200 tấn, tập trung chủ yếu tại huyện Mộc Châu, Yên Châu, thành phố Sơn La. Trong đó, Mộc Châu có diện tích mận hậu lớn nhất cả nước với 3.500 ha. Sản phẩm mận hậu được trồng và chăm sóc theo quy trình VietGAP, quy trình sản xuất hữu cơ an toàn, bền vững, thân thiện môi trường. Cây mận hậu và sản phẩm chế biến từ mận hậu đang ngày càng được du khách trong nước và bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn. Việc đưa quả mận hậu Sơn La vào hệ thống phân phối của Saigon Co.op trên toàn quốc là kênh rất quan trọng để sản phẩm tiếp cận người tiêu dùng, nâng cao giá trị, định vị thương hiệu mận hậu Sơn La.

Các đại biểu tham dự lễ khởi hành.

Các đại biểu tham dự lễ khởi hành.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Saigon Co.op tạo điều kiện, có cơ chế ưu đãi các doanh nghiệp, hợp tác xã của tỉnh Sơn La ký kết hợp đồng cung ứng sản phẩm nông sản Sơn La, đưa sản phẩm vào tiêu thụ tại hệ thống siêu thị của Saigon Co.op. Mong muốn hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op tại 43 tỉnh, thành phố trong cả nước phối hợp, hỗ trợ truyền thông các mặt hàng nông sản thế mạnh của tỉnh Sơn La, giới thiệu các doanh nghiệp tham gia hợp tác, tiêu thụ nông sản của tỉnh tại các siêu thị, cửa hàng. Tỉnh Sơn La cam kết tạo môi trường kinh doanh thuận tiện, hỗ trợ cao nhất cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, nhất là các doanh nghiệp tham gia đầu tư sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biên, bảo quản, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản.

Vùng mận công nghệ cao tại xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu.

Vùng mận công nghệ cao tại xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu.

Nâng cao giá trị thương hiệu mận hậu, những năm qua, tỉnh Sơn La đã tuyên truyền, vận động hộ dân đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào khâu trồng, chăm sóc mận hậu theo quy trình VietGAP, hữu cơ; đốn tỉa, tạo tán, chăm sóc, chủ động trong tưới tiêu.

Sản phẩm Mận hậu Sơn La.

Sản phẩm Mận hậu Sơn La.

Đến nay, đa số diện tích mận được người dân đầu tư hệ thống nước tưới; cây được đốn tỉa, tạo tán và bón phân theo từng chu kỳ. Để quả to, đồng đều, người dân còn áp dụng kỹ thuật tỉa bớt khoảng 30% tỷ lệ quả. Nhờ vậy, mận cho chất lượng ngon, kích thước to đều, đạt 14-18 quả/kg.

Ngày hội hái quả mận hậu Mộc Châu năm 2024.

Ngày hội hái quả mận hậu Mộc Châu năm 2024.

Hiện nay, quy trình sản xuất, thu hái, bảo quản sản phẩm mận đảm bảo các yêu cầu về tiêu chuẩn, quy định về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, các điều kiện của thị trường trong nước và xuất khẩu. Ngoài việc tiêu thụ quả tươi, mận hậu còn được các doanh nghiệp thu mua và chế biến thành các sản phẩm: Mứt mận, mận hậu sấy dẻo, sấy khô, siro mận hậu...

Từ năm 2021, “Mận hậu Sơn La” được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, với một số sản phẩm chất lượng cao, như: Mận Pu Nhi, huyện Sông Mã; mận Ruby, huyện Mộc Châu và mận Phiêng Khoài, huyện Yên Châu. Năm 2023, Mận hậu Ruby Sơn La được đưa lên các chuyến bay của Vietnam Airlines.

Mận hậu Sơn La đưa lên phục vụ khách hàng trên các chuyến bay của Vietnam Airlines.

Mận hậu Sơn La đưa lên phục vụ khách hàng trên các chuyến bay của Vietnam Airlines.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ cắt băng khởi hành.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ cắt băng khởi hành.

Đoàn xe khởi hành đưa mận hậu Sơn La đi tiêu thụ.

Đoàn xe khởi hành đưa mận hậu Sơn La đi tiêu thụ.

Tại lễ khởi hành, hơn 20 tấn mận hậu Mộc Châu được xe container vận chuyển đưa vào hệ thống Sài Gòn Co.op trên toàn quốc. Dự kiến sáng ngày 20/5, mận hậu Sơn La chính thức có mặt trên kệ hàng nông sản an toàn của Sài Gòn Co.op phục vụ khách hàng.

Nhóm PV

Nguồn Sơn La: https://baosonla.org.vn/kinh-te/man-hau-son-la-vao-he-thong-phan-phoi-cua-saigon-coop-nChmeDPSR.html