Nghỉ việc trước khi sinh con, lao động nữ có được hưởng chế độ thai sản?
Theo quy định, người lao động đủ điều kiện mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.
Cụ thể, tại khoản 2, khoản 3 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con.
Theo đó, phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
Bên cạnh đó, tại khoản 4 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 cũng quy định, người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Ảnh minh họa Internet.
Trường hợp tính đến tháng 6/2024, nếu đã đóng BHXH đủ theo quy định nêu trên thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Trường hợp bạn khi nghỉ việc mà chưa được giải quyết chế độ thai sản thì bạn cần nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH nơi cư trú để được xem xét, giải quyết.
Ngoài ra, Điều 38 Luật BHXH năm 2014 quy định, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi: Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.
Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con. Mức Hưởng chế độ thai sản được áp dụng tại Điều 39, Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành.
