Những phần bẩn nhất của con lợn mà bạn không nên ăn

Thịt lợn là món ăn rất phổ biến nhưng có những bộ phận mà bạn không nên tiêu thụ thường xuyên để tránh gây hại tới sức khỏe của chính mình.

Hàm lượng protein trong thịt lợn tương đối cao nên có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, đây là thực phẩm phổ biến, được sử dụng thường xuyên để chế biến thành các món ăn trong mọi gia đình. Món ăn chế biến từ lợn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cung cấp chất đạm và chất béo, vitamin và một số khoáng chất như can xi, kali, sắt ở dạng dễ hấp thụ.

Tuy nhiên, những phần bẩn nhất của con lợn, ăn vào dễ gây ngộ độc và làm hại tới sức khỏe. Chúng không hề sạch như chúng ta tưởng tượng, thậm chí có bộ phận còn chứa nhiều ký sinh trùng.

Cổ lợn

Như chúng ta biết, hạch bạch huyết là cơ quan miễn dịch của động vật và nằm rải rác ở nhiều nơi trên cơ thể nhưng tập trung chủ yếu ở vùng cổ, đặc biệt là sau khi bị tổn thương, hạch sẽ được hình thành. Phần cổ lợn thường nối liền với nhiều hạch bạch huyết và tuyến giáp nên rất dễ tích tụ độc tố và vi khuẩn. Vì vậy, dù giá thành cổ lợn có rẻ thì cũng không nên mua kẻo “rước họa vào thân”.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hạch bạch huyết chứa một số lượng lớn các tế bào thực bào, chúng bảo vệ cơ thể bằng cách ăn các hạt có hại, vi khuẩn và tế bào chết. Vì thế hạch càng lớn chứa càng nhiều vi khuẩn, virus, mầm bệnh. Dù nấu ở nhiệt độ cao thì mùi hôi vẫn rất khó chịu, cũng không diệt được vi khuẩn mà còn có thể trực tiếp truyền bệnh vào cơ thể.

Ngoài ra, lượng lớn tuyến giáp ở cổ lợn là nơi tiết ra hormone thyroxine. Hấp thụ quá nhiều loại hormone này sẽ gây ảnh hưởng tới nội tiết con người và tới việc chuyển hóa trong cơ thể, gây nên các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa. Thyroxine rất ổn định và rất khó phá hủy ngay cả khi nấu ở nhiệt độ cao.

Gan lợn

Trong gan lợn có chứa nhiều nguyên tố sắt có thể dưỡng huyết cho cơ thể, ngăn ngừa thiếu máu, bảo vệ thị lực và tăng cường khả năng miễn dịch của con người ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, gan là cơ quan giải độc chính nên chứa rất nhiều độc tố bên trong.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nếu các chất độc trong gan lợn không thể đào thải hết ra trước khi bạn ăn vào thì cơ thể bạn sẽ nhiễm phải nhiều loại kim loại nặng gây hại cho sức khỏe. Phần lớn các chất đi qua gan sẽ được gan phân hủy nhưng có nhiều kim loại nặng mà lợn hít hoặc ăn vào vượt quá tiêu chuẩn, gan không thể phân hủy được. Do đó, những kim loại nặng này sẽ nằm lại ở gan lợn, thậm chí có cả chất tăng trưởng lợn nếu là lợn được nuôi công nghiệp. Gan lợn lúc này sẽ rất có hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, gan lợn còn chứa nhiều cholesterol nên ăn quá 2 - 3 lần mỗi tuần cũng có thể gây thừa cân, béo phì... Nếu bạn ăn 100g lợn, cơ thể sẽ dung nạp trên 400mg cholesterol, không tốt cho sức khỏe.

Ruột già của lợn

Phần ruột già của lợn có vị dai dai, mềm mềm nên được khá nhiều người ưa chuộng, thậm chí, mùi “thum thủm” lại trở thành hương vị độc đáo mà nhiều người thích. Tuy nhiên, đây là đường tiêu hóa của cả con lợn nên không đảm bảo yếu tố vệ sinh khi ăn vào. Lòng già là nơi lợn đi đại tiện và chúng sẽ bị nhiễm nhiều vi khuẩn. Nếu không được vệ sinh đúng cách, chúng sẽ ảnh hưởng đến vấn đề tiêu hóa của con người khi ăn.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Lòng già cũng là nội tạng, có hàm lượng chất béo cao nên tiêu thụ lâu dài sẽ gây tăng mỡ máu. Thêm vào đó, việc chiên xào ruột lợn còn dễ làm tăng hàm lượng cholesterol, gây ra một số bệnh như tim mạch, tiểu đường, mỡ máu... Nếu ăn phải ruột lợn bẩn còn có thể dẫn đến tình trạng nhiễm giun sán, kiết lỵ và tiêu chảy.

Phổi lợn

Phổi lợn chịu trách nhiệm hô hấp nên dễ lưu trữ nhiều bụi bẩn và vi khuẩn. Thói quen cúi sát mặt đất để hít thở càng khiến vi khuẩn, ký sinh trùng, bệnh dịch, chất độc dễ dàng xâm nhập và trú ngụ trong tế bào phổi mà khi sơ chế, rửa cũng không thể sạch được. Lượng bụi hít vào này bao gồm cả bụi bẩn và bụi kim loại nặng, nó sẽ nằm sâu và bám luôn trong phổi. Khi chúng ta ăn phổi lợn, những bụi bẩn và bụi kim loại này sẽ theo vào cơ thể người, gây hại sức khỏe. Tiêu thụ nhiều phổi lợn chưa được làm sạch, sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc cao.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Lan Anh

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/nhung-phan-ban-nhat-cua-con-lon-ma-ban-khong-nen-an-560500.html