Ở khách sạn 5 sao, ăn quán vỉa hè khi đi Phú Quốc, Đà Nẵng, Hội An

Lựa chọn khách sạn đẹp, sang trọng để lưu trú, nhiều bạn trẻ lại thích ngồi quán vỉa hè, thưởng thức các món ăn đường phố, đặc sản địa phương khi đến các điểm du lịch nổi tiếng.

Cuối tháng 3, Hoàng Linh Linh (Hải Phòng) và bạn trai Đoàn Văn Chung có chuyến du lịch 4 ngày 3 đêm tại Đà Nẵng nhân kỷ niệm 4 năm yêu nhau.

Hai người lựa chọn một khách sạn 4 sao, cách cầu tình yêu chỉ khoảng 900 m, có tầm nhìn ra biển và nhiều địa danh nổi tiếng.

Tuy nhiên về ẩm thực, 90% địa điểm cặp đôi lựa chọn là những hàng quán vỉa hè, bình dân, nấu theo hương vị địa phương, ngon, rẻ.

“Bọn mình du lịch tự túc và mục tiêu chính là khám phá ẩm thực nên không cầu kỳ chuyện phải check-in nhà hàng sang chảnh. Hai đứa muốn thưởng thức hương vị món ăn dân dã, đặc trưng mà nơi người dân địa phương hay lui tới. Tuy nhiên, về nơi ngủ nghỉ, bọn mình ưu tiên nơi đủ tiện nghi, sang đẹp càng tốt để đảm bảo an toàn, sự thoải mái”, Linh nói với Zing.

Văn hóa ẩm thực Việt Nam vốn đa dạng, thể hiện qua từng cách chế biến, trình bày, nêm nếm ở mỗi vùng miền. Cùng với đó, mỗi địa phương lại có những nguyên liệu đặc biệt, tạo ra món ăn đặc trưng riêng.

"Ví dụ như cùng bún bò, ở Huế, Đà Nẵng, Sài Gòn có những vị khác nhau. Hoặc món phở, ở Hà Nội sẽ khác Lạng Sơn, Cao Bằng. Đơn giản là nước mắm chấm thôi, tới mỗi vùng đã có vị ngon riêng. Vì vậy, khi đi du lịch, mình rất hào hứng được ăn uống theo đúng món do người địa phương bán. Đôi khi, chỉ cần đi lang thang trên đường phố cũng có thể bắt gặp một gánh bún, tiệm mì rất ngon, mà giá chỉ 20.000-30.000 đồng", Linh giải thích.

 Khách sạn đầu tiên Linh Linh ở có hồ bơi, phòng gym tiện nghi.

Khách sạn đầu tiên Linh Linh ở có hồ bơi, phòng gym tiện nghi.

Hào phóng cho nơi nghỉ ngơi

Trước mỗi chuyến đi chơi, Linh và bạn trai đều đặt mục tiêu trải nghiệm, nghỉ ngơi và xác định không quá chi li, tiết kiệm, đặc biệt về chỗ ngủ nghỉ khi tới nơi du lịch.

"Vừa đến khách sạn thấy đẹp quá, mình thay đồ rồi lên hồ bơi 'sống ảo' luôn. Bên trong phòng cũng bài trí đẹp, tầm nhìn từ tầng 15 ra khung cảnh bên ngoài rất đã, nói chung là đáp ứng cả yêu cầu về tiện nghi và chụp ảnh. Đi du lịch mà, phải tận hưởng chứ, mình nghĩ không nên vì tiết kiệm quá mức mà ở những nơi không đảm bảo, có thể phá hỏng cả chuyến đi".

Linh Linh và bạn trai có trải nghiệm ưng ý ở khách sạn 4 sao khi đến Đà Nẵng. Ảnh: Linh Hoàng.

Linh Linh và bạn trai có trải nghiệm ưng ý ở khách sạn 4 sao khi đến Đà Nẵng. Ảnh: Linh Hoàng.

Sau 3 ngày, cặp đôi chuyển sang địa điểm khác, được quảng cáo là có view biển, với giá 350.000 đồng/đêm.

Tuy nhiên, cơ sở vật chất nơi này không được như quảng cáo, phòng thiếu ánh sáng, ngột ngạt.

"Bọn mình đều cảm thấy tiếc vì ngày cuối cùng lại có trải nghiệm không vui tại Đà Nẵng. Cũng từ sự cố này, mình càng lưu ý hơn trong việc chọn địa điểm nghỉ chân vào những lần đi chơi sau".

Tương tự, trong chuyến đi 4 ngày 3 đêm cùng bạn bè ở Phú Quốc, Trần Thị Huyền (Hà Nội) cũng lựa chọn một khách sạn 4 sao với mức giá phòng 1,9 triệu đồng/đêm. Điều cô ưng ý ở địa điểm này là phục vụ nhiệt tình, tầm nhìn đẹp "sống ảo cháy máy".

"Đầu tư ở chỗ đẹp một chút cho thoải mái, hội chị em cũng thỏa sức chụp hình luôn. Bên cạnh đó, đi chơi cả ngày về mệt mỏi, nhận được sự phục vụ chu đáo, chỗ ngủ yên tâm sẽ mau lại sức hơn mà 'quẩy' tiếp", Huyền chia sẻ.

Khách sạn nơi Huyền và bạn bè lựa chọn có nhiều góc chụp hình và tầm nhìn đẹp. Ảnh: Trần Thị Huyền.

Khách sạn nơi Huyền và bạn bè lựa chọn có nhiều góc chụp hình và tầm nhìn đẹp. Ảnh: Trần Thị Huyền.

Ngồi quán vỉa hè thay vì ăn buffet khách sạn 5 sao

Cuối tháng 3 vừa qua, Hoàng Loan (TP.HCM) mua tour du lịch trọn gói 3 ngày 2 đêm ở Phú Quốc. Tổng chi phí hết khoảng 3 triệu đồng/người, đã bao gồm tiền vé máy bay, ăn ở tại một khách sạn 5 sao.

"Mình đi nhóm ít người và lên kế hoạch du lịch khá gấp gáp nên quyết định mua tour cho tiện, vừa không mất công lo vé máy bay, book khách sạn mà cũng đỡ phiền với những chi phí phát sinh", Loan cho hay.

Vì là tour du lịch trọn gói nên đã bao gồm buffet sáng miễn phí. Tuy nhiên, Loan cho biết cô chỉ ăn sáng ở khách sạn trong ngày đầu tiên. Những hôm còn lại, cả nhóm đều tự kiếm quán ăn bên ngoài.

"Buffet không dở nhưng khá chán. Món gì cũng có từ Á sang Âu, song không phải là các món đặc trưng, đặc sản của địa phương".

Dựa theo các bài review trên mạng, hỏi han người dân, Loan tìm được nhiều quán bún quậy, hải sản khá độc đáo, phần lớn món lần đầu cô được thử.

"Các quán đều khá bình dân nên giá thành rẻ, hương vị dân dã. Mình nghĩ đi du lịch tận hưởng ít nhất là phải thế, được ở khách sạn tốt, view đẹp và trải nghiệm ẩm thực ngon của mỗi tỉnh, thành phố".

Đoàn Hương thưởng thức nhiều món ăn dân dã, đặc trưng khi du lịch Huế, Đà Nẵng, Hội An.

Đoàn Hương thưởng thức nhiều món ăn dân dã, đặc trưng khi du lịch Huế, Đà Nẵng, Hội An.

Tương tự, Đoàn Hương (25 tuổi), người vừa có chuyến đi đến Huế - Đà Nẵng - Hội An vào tháng 3, cũng rất quan trọng việc thưởng thức các món đặc sản địa phương khi du lịch.

Tiêu chí chọn các hàng quán của Hương là nấu đúng hương vị vùng miền, được người dân địa phương ưa thích. Cô và bạn bè không ngại đến các quán vỉa hè hay hàng ăn nhỏ trong khu chợ xép vì đây mới là những nơi bán đặc sản chuẩn vị nhất.

"Ở Hội An, tụi mình vẫn ngồi vỉa hè để ăn cao lầu và tàu hũ nóng. Còn đến Đà Nẵng thì lại vào chợ Cồn ăn bánh bèo, bánh bột lọc. Vào tới Huế, mình ưu tiên những quán của các Mệ, các O".

 Bích Ngọc tham quan và thuê trang phục chụp ảnh ở những địa điểm nổi tiếng của Huế. Ảnh: Tạ Đặng Bích Ngọc.

Bích Ngọc tham quan và thuê trang phục chụp ảnh ở những địa điểm nổi tiếng của Huế. Ảnh: Tạ Đặng Bích Ngọc.

Là người đam mê du lịch, Tạ Đặng Bích Ngọc (Hà Nội) rất quan trọng vấn đề ăn uống và chụp ảnh lưu lại kỷ niệm mỗi chuyến đi.

"Trước khi đi đâu, mình và bạn bè luôn lên plan rất chi tiết về những quán sẽ tới ăn và các địa điểm đến chụp hình. Ăn uống tụi mình không quá quan trọng về không gian, ngồi vỉa hè cũng được chỉ cần thức ăn ngon, đặc trưng vùng miền", Ngọc nói.

Giữa tháng 3 vừa qua, Ngọc cùng 3 người bạn đã đến Huế du lịch. Chi phí chuyến đi là 3 triệu đồng/người. Ăn uống là khoản tiêu tốn nhất. Còn lại là tiền thuê khách sạn, trang phục chụp ảnh, mua vé tham quan, di chuyển...

"Tiền ăn thực ra cũng không đáng mấy nếu chỉ loanh quanh trong thành phố, ví dụ như ở chợ Đông Ba một tô bún bò Huế chỉ 20.000 đồng hay bún thịt nướng, cơm hến 10.000 đồng mà ăn rất ngon. Tại vì tụi mình có đi taxi từ nội thành ra biển Lăng Cô ăn hải sản nên tốn kém hơn một chút".

Sau chuyến đi, Ngọc vẫn khá tiếc nuối vì chưa thực hiện được mục tiêu đặt ra ban đầu: Thử hết tất cả hàng bún bò, quán chè nổi tiếng ở Huế.

"Dù vậy, đó vẫn là một chuyến du lịch tuyệt vời, từ trải nghiệm ăn ở, tham quan cho đến việc tiếp xúc với người dân địa phương rất nhiệt tình, dễ mến", Ngọc chia sẻ.

Mai An - Lê Vy

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/o-khach-san-5-sao-an-quan-via-he-khi-di-phu-quoc-da-nang-hoi-an-post1307884.html