Rau rừng 'xuống' phố

Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của các mô hình trồng rau an toàn, rau hữu cơ… Hiện nay ở Hà Nội, một xu hướng mới đang được người dân và các nhà hàng lớn quan tâm, đó là sử dụng rau rừng, loại rau sạch từ tự nhiên.

Rau rừng là loại rau mọc hoang, nhưng nhờ giá trị dinh dưỡng cùng hương vị độc đáo, đã và đang trở thành đặc sản được người dân thành phố săn lùng. Nắm bắt được nhu cầu ấy, đặc biệt là vị ngon, ngọt khi kết hợp rau rừng với những món ăn được chế biến công phu, nhiều nhà hàng đã đầu tư các trang trại để chăm sóc, thu hoạch tự nhiên các loại rau rừng.

Rau rừng được ông chủ quán Kiên chim tự trồng, tự chăm sóc tại trang trại ở Chí Linh, Hải Dương

Rau rừng được ông chủ quán Kiên chim tự trồng, tự chăm sóc tại trang trại ở Chí Linh, Hải Dương

Nhà hàng "Kiên Chim" (phố Tôn Thất Tùng), một trong những địa chỉ ẩm thực tại Hà Nội đang áp dụng mô hình này rất hiệu quả. Theo ông chủ quán chia sẻ: “Từ những loại rau đơn thuần như rau tàu bay, su su, mướp hương… cho đến những loại rau nhiều giá trị dinh dưỡng như: chùm ngây, bồ công anh, bò khai, rau lủi, rau sâm, bầu bớp, tầm bóp… tôi đều tự chăm sóc rất cẩn thận. Không sử dụng phân bón, không thuốc bảo vệ thực vật, cùng với đó là việc sử dụng nguồn nước tự nhiên chăm sóc, rau ở đây được đưa về quán để phục vụ thực khách luôn đảm bảo tươi ngon, an toàn, sạch và giàu chất dinh dưỡng”.

Cũng theo ông chủ quán Kiên chim, thực khách ban đầu tìm đến với quán chủ yếu là thưởng thức các món ăn được chế biến từ các loại chim, côn trùng… tuy nhiên, khi ý tưởng đưa rau rừng lên bàn ăn được hiện thực hóa, rất nhiều thực khách đã tấm tắc khen và tìm đến với quán, một phần vì được thưởng thức nhiều loại rau rừng độc đáo, bổ và an toàn, một phần là sự thích thú khi được thưởng thức nhiều loại rau rừng đặc sản giữa lòng Thủ đô.

Tại Hà Nội, không chỉ có quán Kiên chim đưa rau rừng lên bàn ăn và biến rau rừng thành các món ăn đặc sản. Có rất nhiều nhà hàng, quán ăn đã chạy theo xu hướng mới, đưa các món ăn, đặc sản từ tự nhiên của đồng bào dân tộc miền núi phía Bắc về thành phố. Tuy nhiên, hầu hết nguồn cung cấp của họ vẫn phải phụ thuộc vào khâu trung gian thu mua, vấn đề quản lý an toàn thực phẩm vì thế cũng khó kiểm soát hơn.

Bồ công anh, một trong những loại rau có nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe và được sử dụng làm rau ăn phục vụ tại quán Kiên chim

Bồ công anh, một trong những loại rau có nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe và được sử dụng làm rau ăn phục vụ tại quán Kiên chim

Với quán Kiên chim, ông chủ quán đã dành nhiều thời gian, công sức cho việc chăm sóc các loại rau rừng. Thậm chí, tất cả các loại rau này đều phải do đích thân ông chăm sóc.

Có thể nhiều người khi nghe ông chủ quán Kiên chim chia sẻ về việc tự trồng rau rừng, tự cung cấp thực phẩm cho quán sẽ tỏ ra nghi ngờ. Tuy nhiên, nếu một lần thực khách được đến tận nơi chiêm ngưỡng trang trại rau rừng sạch của ông chủ quán Kiên chim (tại Chí Linh, Hải Dương), chắc hẳn sẽ tấm tắc bởi mô hình trồng sạch sẽ, hiện đại và an toàn.

Chị Trang cho biết: “Tôi hỏi nhiều nơi và được biết, các loại rau như chùm ngây, rau sâm, bò khai, bồ công anh, tầm bóp… ngoài giá trị dinh dưỡng, hương vị thơm ngon, còn là một trong những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, sau lại rõ nguồn gốc, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, quán mà tự cung cấp được những loại rau đặc sản như vậy, thật sự là rất hiếm. Vì thế, mỗi lúc rảnh dỗi tôi lại tìm đến đây để thưởng thức ẩm thực. Thậm chí, tôi còn giới thiệu anh em, bạn bè tìm đến với quán. Thực phẩm ngon, sạch, giá thành lại hợp lý thì sao mình lại không lựa chọn”.

Tuấn Dũng

Nguồn LĐTĐ: http://laodongthudo.vn/rau-rung-xuong-pho-52597.html