Sau tuổi 50, đây là cách tự kiểm tra có thuộc nhóm nguy cơ cao bị đột quỵ

Ít người bệnh biết rằng: Thời gian là não nghĩa là: nếu bạn có nguy cơ cao bị đột quỵ, việc tiết kiệm được từng giây, từng phút trong cấp cứu đột quỵ là rất quan trọng. Vì cứ 1 phút trôi qua có 2 triệu tế bào thần kinh mất đi. Nếu để lỡ cấp cứu đột quỵ sau 1-2 giờ thì coi như 'hỏng' . Bạn không thể khôi phục bình thường như trước khi đột quỵ. Chính vì thế, từ sau tuổi 50, hãy tự kiểm tra chính mình có thuộc nhóm nguy cơ cao bị đột quỵ hay không.

Ai cũng từng trải qua một vài lần xây xẩm chóng mặt, tê yếu tay chân trong đời. 30 tuổi, bạn đổ cho thức khuya thiếu ngủ, stress đau đầu. 40 tuổi, bạn nghĩ cơn choáng nhẹ do ăn kiêng tụt đường huyết, tê chân do đau dây thần kinh tọa mà đến. Song tới một ngày qua tuổi 50, đột quỵ đoạt mạng sẽ sớm gõ cửa nếu tiếp tục chủ quan.

Thời trẻ “xây xẩm chóng mặt, tê yếu tay chân” có thể tự khỏi sau vài phút, sau 50 tuổi thì chóng mặt có thể là triệu chứng nguy hiểm đến tính mạng nếu lơ là bỏ qua. (Ảnh minh họa)

Thời trẻ “xây xẩm chóng mặt, tê yếu tay chân” có thể tự khỏi sau vài phút, sau 50 tuổi thì chóng mặt có thể là triệu chứng nguy hiểm đến tính mạng nếu lơ là bỏ qua. (Ảnh minh họa)

Điều gì diễn ra sau tuổi 50?

“Xây xẩm chóng mặt, tê yếu tay chân” là dấu hiệu cơn thiếu máu não thoáng qua do cục máu đông làm tắc nghẽn lòng mạch và giảm lưu lượng máu đến não tạm thời. Ở tuổi 30, động mạch còn dẻo dai sẽ nhanh chóng giãn nở khơi thông dòng máu nghẽn, điều enzym plasmin tới đánh tan cục máu đông. Người trẻ có thể chỉ mất vài phút đến vài giờ để xử lý cơn thiếu máu não thoáng qua, triệu chứng xây xẩm và tê bì nhanh chóng biến mất.

Tuy nhiên, khả năng chữa lành sau 50 tuổi không được như vậy. Mạch máu ngày càng hẹp lại do mảng xơ vữa bám vào lòng mạch, xơ cứng kém đàn hồi. Enzym plasmin làm tan cục máu đông cũng sản sinh ít đi theo tốc độ lão hóa ngũ tạng. Các cục máu đông nhỏ men theo mạch máu sâu bên trong não đến động mạch lớn, chúng tích tụ lại thành cục máu đông lớn hơn chặn hoàn toàn dòng máu đến nuôi dưỡng. Cuối cùng, gây ra cơn đột quỵ cấp hủy hoại não bộ trong 24h.

Sau 55 tuổi, xây xẩm chóng mặt, tê yếu tay chân sẽ xuất hiện dày đặc hơn. Và cứ mỗi 10 năm trôi đi, nguy cơ đột quỵ lại tăng gấp đôi. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), 100.000 dân chỉ có 1-3 người dưới 35 tuổi thiếu máu não thoáng qua, song có tới tận 2.715 trường hợp trên 55 tuổi gặp phải cơn bệnh này.

Nếu chúng ta thường xuyên hút thuốc lá, rượu bia nhiều, béo phì, ít vận động, đường huyết cao, ô nhiễm môi trường, khói bụi, hóa chất, thức ăn độc hại, stress... thì sẽ làm tỷ lệ đột quỵ ngày càng gia tăng và đến nhanh.

AHA cũng nghiên cứu 808 bệnh nhân tại 10 bệnh viện cho thấy, 60% cơn thiếu máu não thoáng qua sẽ kéo dài dưới 1h, 71% dưới 2h và 14% hơn 6h, chủ yếu ở người từ 50 tuổi trở lên.

Triệu chứng xây xẩm chóng mặt, tê yếu tay chân càng diễn ra lâu hoặc thường xuyên, nguy cơ đột quỵ càng lớn. Song điều đáng tiếc là nhận thức cộng đồng về triệu chứng cảnh báo đột quỵ sớm còn hạn chế.

Sau tuổi 50, làm cách nào để đột quỵ không đến gần?

Sau tuổi 50, “xây xẩm chóng mặt, tê yếu tay chân” là tín hiệu cảnh báo mà cơ thể phát đi thay cho lời cầu cứu. Nếu bạn bỗng gặp những dấu hiệu này, bác sĩ khuyên cần đến ngay cơ sở y tế thăm khám trước khi quá muộn.

Sau 50 tuổi, hệ mạch máu bước vào giai đoạn lão hóa nên cần thay đổi càng sớm càng tốt để giảm nguy cơ cao, rất cao thành thấp. Dự phòng và xử lý sớm có thể làm giảm 80% nguy cơ trở nặng thành đột quỵ. Còn bỏ qua dấu hiệu này, bạn khiến những cơn đột quỵ đến gần hơn.

Đột quỵ được xử lý tái thông mạch máu bằng thuốc hoặc dụng cụ. Còn dự phòng bằng sản phẩm chứa enzym Nattokinase ngăn ngừa cục máu đông, Men gạo đỏ Red Rice từ thiên nhiên để phòng ngừa đột quỵ.

- Hoạt chất nattokinase sinh ra trong quá trình lên men đậu tương bằng lợi khuẩn Bacillus Natto, chứa đến 275 amino và 28.000 nguyên tử, được nhiều nghiên cứu trên thế giới công nhận có khả năng hỗ trợ làm tan sợi tơ huyết (firbin) và cục máu đông cứu nguy cho người nguy cơ đột quỵ cao.

- Men gạo đỏ (Red Rice) thu được từ quá trình lên men gạo trắng với loài nấm Monascus có sắc tố đỏ. Theo Đại học Y Harvard, men gạo đỏ chứa các hợp chất monacolin, có tác dụng hỗ trợ kìm hãm hoạt động của loại men gan HMG-CoA reductase chuyên kích thích tạo ra cholesterol xấu và triglycerid có hại cho tim mạch. Đồng thời, hỗ trợ ngăn ngừa xơ vữa động mạch và gia tăng công dụng phòng đột quỵ (1).

Tại Nhật Bản, các sản phẩm "2 trong 1" chứa cả men gạo đỏ hỗ trợ giảm cholesterol máu và hoạt chất nattokinase hỗ trợ làm tan cục máu đông rất được người trên 50 tuổi nước này ưa chuộng. Trong nước, bộ sản phẩm của DHG pharma được tin dùng 9 năm qua hiện là bộ sản phẩm đầu tiên đến nay được JNKA cấp dấu chứng nhận đảm bảo cho đạt tiêu chuẩn chất lượng Nhật Bản.

Người từ 50 tuổi trở lên nên sử dụng hàng ngày để làm tan các sợi tơ huyết quấn dính bất thường, làm tan và ngăn ngừa cục máu đông hình thành.

Người từ 50 tuổi trở lên nên chú ý các nguy cơ để phòng đột quỵ

Người từ 50 tuổi trở lên nên chú ý các nguy cơ để phòng đột quỵ

Còn người bỗng xây xẩm chóng mặt, tê yếu tay chân có thể dùng ngay để tăng tốc phản ứng sinh hóa làm tiêu sợi huyết, rút ngắn thời gian phân hủy cục máu đông, cứu nguy mạch máu não.

Nguồn:

(1) https://www.health.harvard.edu/newsletter_article/red-yeast-rice

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/sau-tuoi-50-day-la-cach-tu-kiem-tra-co-thuoc-nhom-nguy-co-cao-bi-dot-quy-n182769.html