So menu 7 nhà hàng sao Michelin tại Việt Nam

Michelin Guide công bố 7 nhà hàng tại Việt Nam đạt một sao Michelin, trong đó có 3 cơ sở mới và 4 địa chỉ đã được trao sao năm 2023.

Michelin Guide công bố 7 nhà hàng tại Việt Nam đạt một sao Michelin, trong đó có 3 cơ sở mới và 4 địa chỉ đã được trao sao năm 2023.

Trong lễ công bố được tổ chức tại TP.HCM tối 27/6, Michelin Guide 2024 xướng tên 7 nhà hàng tại Việt Nam đạt một sao Michelin, trở thành nơi "có chất lượng món ăn ngon, xứng đáng để dừng chân thưởng thức" - theo tiêu chí đánh giá.

Trong đó, 4 nhà hàng từng được trao sao vào 2023 tiếp tục được vinh danh năm nay gồm Ănăn Saigon (TP.HCM); Gia, Hibana by Koki và Tầm Vị (đều ở Hà Nội).

3 nhà hàng mới có 2 cơ sở ở TP.HCM là AKUNA và The Royal Pavilion, một cơ sở ở Đà Nẵng là La Maison 1888.

Theo ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide, 7 nhà hàng được nhận một sao Michelin ở ba miền Việt Nam sở hữu những sắc màu riêng. Văn hóa ẩm thực của Việt Nam thể hiện nguồn năng lượng dồi dào, niềm đam mê và sự sáng tạo không ngừng mang đến sự ngạc nhiên cho thị trường.

AKUNA
Quận 1, TP.HCM

Restaurant . Việt Nam . 18-22h (thứ ba-thứ bảy) . 3,9 triệu đồng/khách

AKUNA là nhà hàng đầu tiên được xướng tên tại buổi lễ trao giải Michelin Guide 2024 tối 27/6.

▸ Không gian

Cơ sở fine dining này tọa lạc tại tầng 9 khách sạn Le Méridien Saigon (quận 1, TP.HCM). Toàn bộ nhà hàng được bao phủ bởi sắc nâu trầm ấm, nổi bật là dàn sóng đèn chùm khổng lồ làm từ 1.100 ống pha lê tinh xảo mô phỏng dòng chảy của đại dương bao la, đan xen những bức tranh acrylic lấp lánh.

Sở hữu địa thế đắt giá ngay trung tâm thành phố, nhà hàng fine dining AKUNA tạo dấu ấn trong mắt giới thượng lưu như điểm đến lý tưởng để thưởng thức tiệc tối, gặp gỡ khách hàng bên tầm nhìn kép "view sông - view trung tâm" đánh thức mọi giác quan.

▸ Thực đơn

Nhà hàng mới giành một sao năm nay được Michelin giới thiệu "chuyên phục vụ các món Âu sáng tạo, với ảnh hưởng từ ẩm thực Việt Nam, thưởng thức cùng rượu vang đẳng cấp".

Đội ngũ đầu bếp quy tụ những tài năng đến từ Australia, Hàn Quốc, Việt Nam, Đức và Pháp, dưới sự dẫn dắt của bếp trưởng điều hành Sam Aisbett - người đã rèn nghề qua 4 quốc gia, đây là lần thứ 3 ông nhận sao Michelin.

Với đầu bếp Sam Aisbett, triết lý ẩm thực là “không giới hạn”. Món ăn tại AKUNA được lấy cảm hứng từ đời sống năng động của đường phố TP.HCM và bức tranh văn hóa phong phú ở Việt Nam.

Sashimi cá ngừ vây xanh, tịt trời, hàu Nha Trang, bào ngư ngọc bích Úc, thịt nhím, bò Wagyu Úc từ nhà David Blackmore... là những điểm nhấn trong thực đơn tasting. Mức giá từ 3,9 triệu đồng/khách.

▸ Đánh giá của thực khách

Với thực khách Đoan Lê, chị nhận xét nhà hàng có đội ngũ bếp mạnh, nhân viên phục vụ khéo léo. Các nhân viên có kiến thức và chú ý đến từng chi tiết của món ăn. Nhà hàng mang đến trải nghiệm ẩm thực "bất ngờ" bao gồm khung cảnh, chất lượng bữa ăn cùng sự kết hợp hoàn hảo của rượu vang hảo hạng.

Avijeet Sen, thực khách ngoại quốc, cho biết các món tại đây là sự kết hợp giữa ẩm thực Australia, Nhật Bản cùng phần lớn nguyên liệu Việt.

"Một trong những món thú vị nhất tôi được ăn là thịt nhím. Tôi cũng thích bánh mì với gia vị đi kèm. Nhà hàng rất tử tế khi quan tâm đến chứng dị ứng của tôi và thay thế nguyên liệu của một vài món ăn. Về giá cả, đây là bữa ăn đắt tiền so với các cơ sở ăn uống cao cấp khác trong thành phố. Song xét thêm các yếu tố như vị trí, view và chất lượng phục vụ, mức giá này khá tương xứng. Nếu bạn đang muốn thử món Việt có cách biến tấu khác biệt trong không gian cao cấp thì đây là nơi đáng trải nghiệm", Avijeet Sen chia sẻ.

The Royal Pavilion
Quận 1, TP.HCM

Restaurant . Quảng Đông . 11-14h và 18-22h . Khoảng từ 1 triệu đồng/khách

The Royal Pavilion (nhà hàng Long Triều) cũng là đại diện mới giành được một sao Michelin tại TP.HCM, đồng thời là nhà hàng duy nhất từ danh sách Michelin Selected năm ngoái được thăng hạng một sao.

▸ Không gian

Không gian bao gồm sảnh chính sang trọng cùng 9 phòng ăn riêng biệt với đầy đủ trang thiết bị cao cấp. Nơi đây cũng thuận tiện để bạn tổ chức những cuộc họp mặt riêng tư, trang trọng với tầm nhìn ra phố đi bộ Nguyễn Huệ và đường Đồng Khởi sầm uất.

Địa điểm nổi bật với vẻ đẹp đặc trưng nhờ nội thất được nhập khẩu từ Italy, kết hợp tính mạnh mẽ, tinh tế giữa đá ngọc bích và vàng lá trong trang trí. Điểm nhấn của không gian có thể kể đến bức tường được trang trí bằng nhiều loại đồng xu khác nhau, mô phỏng những loại hình tiền tệ của Trung Quốc qua các thời kỳ.

▸ Thực đơn

The Royal Pavillion nổi tiếng với ẩm thực Quảng Đông, gây ấn tượng với hương vị độc đáo cùng nghệ thuật bài trí món ăn.

Nhà hàng có các món ăn đa dạng (à la carte) để khách lựa chọn hoặc thực đơn trọn gói (set menu) thể hiện tinh thần tôn trọng di sản ẩm thực Quảng Đông hay thực đơn dim sum được phục vụ vào buổi trưa.

Thực đơn gọi món đặc sắc của nhà hàng giới thiệu hành trình trải nghiệm ẩm thực cao cấp với những món ăn nổi tiếng như bào ngư, hải sâm, canh tổ yến sào, thịt heo quay mật ong, cá mú hấp kiểu Hong Kong và món kinh điển của nhà hàng là khoai môn thái sợi chiên giòn và đậu phộng.

▸ Đánh giá của thực khách

Nhà hàng được đánh giá cao bởi không gian sang trọng và lịch sự. Thực đơn xoay quanh tinh hoa của ẩm thực Quảng Đông truyền thống, khách có thể thưởng thức các món hấp, xào, chiên hay nướng được chế biến bởi đội ngũ đầu bếp giàu kinh nghiệm.

Thực khách Ly Nguyễn ấn tượng bởi cách sắp xếp thứ tự món ăn hợp lý khiến cho việc thưởng thức hơn một nửa menu vẫn hào hứng chờ đợi các món sau.

Trong khi đó, một số khách khác cho biết chưa cảm nhận được sự đặc sắc trong cách thể hiện món ăn. Với mức giá cao, nhiều người cho rằng có thể nhận được trải nghiệm ẩm thực tốt hơn ở nhiều điểm phục vụ món Trung Quốc khác trong thành phố. Họ mong đợi nhiều hơn ở một nhà hàng được Michelin vinh danh như The Royal Pavilion.

Ănăn Saigon
Quận 1, TP.HCM

Restaurant . Việt Nam . 17-23h . 2,3-3,2 triệu đồng/khách

Nằm trên đường Tôn Thất Đạm (quận 1, TP.HCM), Anan Saigon (Ănăn Saigon) là nhà hàng duy nhất đạt sao Michelin ở TP.HCM vào năm 2023. Năm nay, nhà hàng tiếp tục giữ vững danh hiệu.

▸ Không gian

Không gian nhà hàng nhỏ gọn, ấm cúng với khoảng 40 chỗ ngồi, gồm trong nhà và ngoài trời. Cách bài trí tiết chế, mang phong cách cổ điển xen lẫn hiện đại.

▸ Thực đơn

Anan Saigon chuyên phục vụ các món ăn theo xu hướng fusion cuisine - pha trộn ẩm thực nhiều quốc gia. Thực đơn tại nhà hàng được phát triển từ những món Việt bình dân dọc ba miền, làm mới trong cách chế biến, trang trí.

Nhà hàng nổi tiếng với những phiên bản đắt tiền của món ăn bình dân Việt đã ra đời như chiếc bánh mì 100 USD, món pizza ốc Đà Lạt hay bánh xèo tacos...

Nhà hàng phục vụ 2 thực đơn chính, 40 món ăn lẻ và thức uống. Năm 2023, các món lẻ có giá dao động 155.000-655.000 đồng. Năm nay, mức giá rơi vào khoảng 170.000-685.000 đồng.

Chef's Tasting Menu (11 món) hiện tại có giá 3,2 triệu đồng. Các món trong thực đơn này gồm trứng cá muối hun khói Đà Lạt, chả giò gan ngỗng Hà Nội, Le Petit bánh mì Sài Gòn, tôm càng xanh sông Mekong, bánh nhúng trứng cá muối Mekong, chả cá Hà Nội, bún chả Bourdain Hà Nội, bánh bột lọc Huế, bồ câu nướng Sài Gòn, kem dừa non Bến Tre & trứng cá muối Đà Lạt, Petit Fours Đà Lạt.
Sài Gòn Tasting Menu (11 món) giá 2,3 triệu đồng. Tartare cá cam (Yellowtail Tartare), bánh nhúng trứng cá muối, bún chả Bourdain, chả cá Hà Nội, tôm càng xanh bánh xèo tacos, bánh mì bò Wagyu (Le Petit Bánh Mì), cao lầu, thịt lợn đất sét (Claypot Caramel Pork), bánh cam rice mochi, cà phê sữa và Petit Fours là những hương vị góp mặt trong set ẩm thực này.

▸ Đánh giá của thực khách

Anan Saigon được đánh giá cao về không gian gần gũi, các món ăn được chế biến theo phương pháp và tư duy mới mẻ. Nhiều thực khách cho biết việc không nhận ra các món ăn truyền thống của Việt Nam đến khi cho vào miệng mang đến sự hứng thú.

Cách nêm nêm hợp khẩu vị người Việt, đậm đà nhưng không ngấy. Điểm trừ là hương vị các món không đồng đều. Chất lượng nhân viên phục vụ chỉ ở mức tương đối.

Thực khách Nguyễn Tuấn Anh nhận xét mức giá của Anan Saigon hiện tương đối cao so với các nhà hàng cùng phân khúc. Thời gian lên món chậm hơn, khoảng gần 3 tiếng cho một bữa tối.

"Tò mò vì quán đạt sao Michelin nên đi ăn thử, phải đặt bàn trước từ rất sớm. Chỗ gửi xe ngay trường học bên cạnh nhưng phải vào gọi bạn nhân viên ra mở khóa cổng giúp mới cất xe được", là những chia sẻ trong lần trải nghiệm gần đây của thực khách Gia Khánh. Về chất lượng ẩm thực của nhà hàng, chị cho biết các món ăn kiểu Việt nhưng có chút biến tấu Âu-Mỹ, hương vị khá dễ ăn. Ấn tượng nhất phải kể đến món kem nước mắm Phú Quốc. Ngoài ra, playlist nhạc của nhà hàng nghe rất thích.

La Maison 1888Đà Nẵng

Restaurant . Pháp . 18h30-21h . 4,2 triệu đồng/khách

Nhà hàng La Maison 1888 nằm trong khuôn viên InterContinental Danang Sun Peninsula Resort là địa chỉ duy nhất tại Đà Nẵng đạt một sao Michelin 2024.

Là nhà hàng Pháp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam hợp tác với Pierre Gagnaire - đầu bếp 3 sao Michelin lừng danh, La Maison 1888 trở thành điểm đến mong ước cho người đam mê nghệ thuật fusion - phong cách kết hợp hài hòa giữa nhiều nền ẩm thực, tạo nên những công thức nấu ăn độc đáo.

Trước khi đạt một sao Michelin, điểm đến ẩm thực thượng hạng này từng được CNN vinh danh trong "Top 10 nhà hàng tốt nhất thế giới", “Top 10 nhà hàng đẹp nhất thế giới” được công nhận bởi tạp chí Architectural Digest và "Nhà hàng khách sạn phục vụ ẩm thực cao cấp hàng đầu thế giới" do World Travel Awards trao tặng.

Không gian

Vị trí đẹp, kiến trúc sang trọng và tinh tế là những điều làm nên dấu ấn của La Maison 1888.

Nhà hàng được thiết kế bởi "phù thủy kiến trúc" Bill Bensley. Như biệt thự Pháp cổ với gam trắng đen chủ đạo, La Maison 1888 nổi bật giữa màu xanh thẳm của rừng nguyên sinh trên bán đảo Sơn Trà, tầm nhìn bao quát toàn vịnh biển nên thơ. Vị trí đắc địa sát biển tạo nên trải nghiệm ẩm thực khác biệt.

Từng chi tiết, đường viền trần nhà, bàn ghế, đồng phục nhân viên... đều được chăm chút. Khi bước chân vào La Maison 1888, thực khách như ngược dòng quá khứ, hòa vào cuộc sống xa hoa, thanh lịch của giới quý tộc Đông Dương những năm 1888.

▸ Thực đơn

Cơ sở này phục vụ thực đơn gồm 6-8 món chính với nguyên liệu thượng hạng từ Việt Nam, Pháp và Nhật Bản. Mức giá dao động 5-6 triệu đồng/khách. Thực đơn món chay có giá 4,2-4,8 triệu đồng/khách.

Nơi đây cũng nổi tiếng bởi hầm rượu vang đẳng cấp, bộ sưu tập rượu được giới mộ điệu đánh giá cao như Côte-Rotie, La Coulee de Serrant, Meursault Coche Dury, Meursault Coche Dury, Henry Jayer… Đặc biệt, hầm rượu có những chai vang quý từ thương hiệu Austrian White Chateau-Grillet miền Nam nước Áo.

▸ Đánh giá của thực khách

Bầu không khí và dịch vụ được nhiều thực khách ghi nhận xứng đáng với danh tiếng đẳng cấp của nhà hàng.

Tuy nhiên, khi nói đến ẩm thực, bên cạnh các lời khen, một số khách khác cho biết món ăn chỉ ở mức vừa miệng, chất lượng món chưa làm bật được tiêu chuẩn cao và tương xứng với mức giá.

Hibana by Koki
Hà Nội

Restaurant . Nhật Bản . 11h30-13h30 và 18-22h . 3,5-8,5 triệu đồng/khách

Đây là nhà hàng ẩm thực Nhật Bản duy nhất trong 4 nhà hàng tại Việt Nam nhận được một sao Michelin.

Không gian

Hibana by Koki tọa lạc tại tầng hầm của khách sạn Capella (Hà Nội). Không gian Hibana by Koki toát lên sự sang trọng với nội thất gỗ, ghế bọc đệm êm ái và đèn trần được cắt lượn đa hình dáng để mang đến hiệu ứng ánh sáng khác nhau.

Thực đơn

Thực đơn tại nhà hàng dệt nên dấu ấn đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản với 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Mỗi bữa, nhà hàng chỉ phục vụ tối đa 14 khách.

Bếp trưởng của nhà hàng là Yamaguchi Hiroshi trực tiếp biểu diễn teppanyaki (nấu ăn trên bàn nóng) trước mặt thực khách. Ngoài ra, còn có cố vấn Yoshida Junichi - đầu bếp một sao Michelin về nghệ thuật Teppanyaki.

Thực đơn đặc biệt đồng giá 580.000 đồng. Thực đơn Teishoku từ 780.000 đồng đến 1,4 triệu đồng. Thực đơn lẩu Shabu từ 980.000 đồng đến 2,2 triệu đồng. Thực đơn khai vị dao động 60.000-480.000 đồng. Thực đơn sushi và sashimi từ 300.000 đồng đến 1,9 triệu đồng.

Riêng các thực đơn theo mùa sẽ đổi món liên tục, chỉ giữ lại bò Yaeyama Kyori (công thức nướng giòn) đặc trưng của nhà hàng. Các món đều chế biến từ nguyên liệu nhập khẩu như cá hồi, sò điệp, cá cam, lươn, bào ngư, tôm…

Lunch Menu (5-6 món) có giá 3,5 triệu đồng/khách.
Experience Menu (5-6 món) giá 5,5 triệu đồng/khách.
Signature Menu (8-9 món) giá 8,5 triệu đồng/khách.

Đánh giá của thực khách

Các món tại Hibana by Koki kết hợp ăn ý giữa nguyên liệu Nhật và Việt, độ tươi cao và cách chế biến nâng tầm hương vị. Món ăn được trang trí đơn giản, tinh tế. Không gian mang đến sự thoải mái, ánh sáng hài hòa làm thăng hoa cảm xúc cho buổi thưởng thức ẩm thực.

Thực khách Trịnh Duy Anh hài lòng bởi đồ ăn ngon, quy trình phục vụ chu đáo. Đầu bếp chế biến điêu luyện và giao lưu vui vẻ với thực khách.

Món được nhiều tín đồ sành ăn đánh giá cao nhất là bò Yaeyama Kyori, cũng là hương vị signature của nhà hàng. Thịt bò có vân nạc xen mỡ, độ mềm ưng ý nhưng vẫn mọng nước. Mùi thơm đặc trưng dậy lên nhờ nướng trên than hoa. Măng tây trắng và nấm ăn kèm tươi giòn.

Tuy nhiên, mức giá các món khá cao so với khẩu phần, chỗ ngồi hạn chế nên khó đặt bàn hoặc phải đặt trước nhiều ngày.

Tầm VịHà Nội

Restaurant . Việt Nam . 11-14h và 17-21h . 100.000-998.000 đồng

▸ Không gian

Nhà hàng Tầm Vị trên phố Yên Thế (Hà Nội) gây ấn tượng bởi thiết kế mang phong cách kiến trúc truyền thống của Bắc Bộ.

Không gian nhà hàng là căn nhà gỗ hai tầng, yên tĩnh với khoảng 20 bàn, phục vụ cùng lúc khoảng 100 thực khách.

Nơi đây tạo cảm giác thân thuộc khi sử dụng bàn ghế gỗ cũ, ống đũa tre hay đôi đũa cả. Toàn bộ thức ăn được đựng trong chén/đĩa sành viền xanh và thố đất nung. Tường, trần, sàn, cầu thang, bộ bàn ghế cũ tái hiện ngôi nhà cổ xưa.

▸ Thực đơn

Thực đơn nhà hàng phục vụ các mâm cơm nhà dựa trên cảm hứng từ thời kỳ Đông Kinh, từ các nguyên liệu tươi ngon theo mùa. Ba mâm cơm chính của nhà hàng được đặt tên lần lượt là Hữu Thanh, Trung Bắc, Nam Phong.

Trong các nhà hàng đạt sao Michelin, mức giá tại Tầm Vị được đánh giá là dễ tiếp cận khách hàng nhất.

Mâm cơm Hữu Thanh giá 730.000 đồng. Các món nổi bật là xoài tép khô, cá kho tộ, đậu phụ rán, rau muống xào tóp mỡ, canh sườn nấu chua, tóp mỡ chiên nước mắm, dưa/cà muối.
Mâm cơm Trung Bắc giá 760.000 đồng có sự kết hợp của cuốn tôm thịt, thịt kho tàu, đậu tẩm hành, rau củ luộc, canh cua mồng tơi, lạc rang muối, dưa/cà muối...
Mâm cơm Nam Phong giá 998.000 đồng hội tụ những hương vị nộm tai heo hoa chuối, mướp giá xào lòng gà, cá quả nướng, bắp bò chấm tương gừng, canh gân bò nấu chua, tóp mỡ sốt cà chua, lạc rang muối, dưa/cà muối.

Về các món lẻ, thực đơn khai vị dao động 100.000-189.000 đồng/món. Thực đơn món chính khoảng 60.000-225.000 đồng/món. Thực đơn đãi khách (phần nhiều người ăn) giá 185.000-399.000 đồng/món.

▸ Đánh giá của thực khách

Hiện thực đơn của Tầm Vị có hơn 100 món, được nhiều người yêu thích nhất vẫn là cá kho, trứng rán, đậu phụ rán, rau muống luộc, canh tôm nấu bầu, thịt kho trứng, dưa cà, bắp cải cuốn thịt... Thực đơn thay đổi theo mùa, nhưng không đi lệch với các món ăn Việt Nam truyền thống.

Vừa trải nghiệm gần đây, tài khoản Duc Ngo cho rằng nhìn chung hương vị ổn, tuy nhiên vẫn có một số món như bê xào sả ớt không gây ấn tượng, tào phớ hơi ngọt. Điểm trừ là dù anh đặt bàn trước 12h trưa, song có một số món trong menu hết khá sớm. Duc Ngo cũng nhận định giá cả hợp lý với một nhà hàng được trao sao Michelin, tuy nhiên nhân viên quán cần được đào tạo thêm về menu để có thể tư vấn món cho khách.

Gia RestaurantHà Nội

Restaurant . Việt Nam . 11h30-13h30 và 18-21h . 1,4 triệu đồng/khách

▸ Không gian

Không gian Gia Restaurant (phố Văn Miếu, Hà Nội) sang trọng, thiết kế lấy cảm hứng từ hình ảnh Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Bàn ghế chất liệu gỗ và hạn chế ánh sáng để thực khách tập trung vào thưởng thức món ăn.

▸ Thực đơn

Thay vì sử dụng thực đơn gọi món, Gia Restaurant nổi tiếng với những Tasting Menu được làm mới 3 tháng/lần, các món qua mùa khó lòng xuất hiện lại.

Từ năm 2020 đến nay, căn bếp của nhà hàng vẫn được điều hành bởi bếp trưởng Sam Trần - người có 10 năm làm bếp tại nhà hàng Michelin. Mỗi bữa, nhà hàng chỉ phục vụ khoảng 24-25 khách.

Các món ăn được chế biến từ nguyên liệu chất lượng như tôm hùm, sứa đỏ, nhum biển, cá song, bề bề… Các loại rau ăn cùng gồm rau dớn, kinh giới, húng, bạc hà, phật thủ…

So với năm trước, mức giá của Testing Menu các mùa xuân, hạ, thu, đông đều tăng nhẹ.

Testing Menu Lunch (9 món) giá 1,4 triệu đồng.
Testing Menu Dinner (11-14 món) có 3 mức giá, gói đồ uống không cồn 3 triệu đồng, gói đồ uống có cồn 3,4 triệu đồng, gói rượu vang 3,8 triệu đồng.

▸ Đánh giá của thực khách

Điều làm tín đồ ăn uống hài lòng ở Gia Restaurant là các món ăn Việt Nam được biến tấu mới mẻ, nâng những nguyên liệu và gia vị Việt lên một tầm mới. Cách bài trí món tỉ mỉ và phù hợp với từng mùa.

Không gian khác biệt, tạo cảm giác yên tĩnh, riêng tư. Nhân viên phục vụ chuyên nghiệp, tận tình.

Trải nghiệm trong ngày ra mắt đầu tiên của thực đơn theo mùa, Huyền Nguyễn cho biết việc trình bày chưa được thông suốt 100% nên thời gian chờ đợi hơi lâu (cả bữa tối kéo dài hơn 4 tiếng). Tuy nhiên, nhìn chung đồ ăn ngon, đẳng cấp và cá nhân được chiêm ngưỡng sự sáng tạo, niềm đam mê của người chế biến gửi vào từng món ăn. Dù sao cũng đáng để quay lại khi có menu mới, song chị sẽ không lựa chọn đến trong ngày ra mắt đầu tiên.

Khánh Vân

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/so-menu-7-nha-hang-sao-michelin-tai-viet-nam-post1483465.html