Tăng cường trách nhiệm, đảm bảo an toàn thực phẩm

Thời điểm trước, trong và sau Tết, đoàn kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Nguyên đán Quý Mão và các Lễ hội Xuân năm 2023 tỉnh An Giang đều tăng cường kiểm tra ATTP đối với các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm nông, thủy sản trên địa bàn tỉnh. Qua đó, giúp giám sát và nâng cao ý thức của chủ cơ sở về trách nhiệm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Đoàn kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân năm 2023 tỉnh đến kiểm tra và lấy mẫu sản phẩm kiểm nghiệm tại các cơ sở

Đoàn kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân năm 2023 tỉnh đến kiểm tra và lấy mẫu sản phẩm kiểm nghiệm tại các cơ sở

Lợi ích nhiều phía

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, thường ngại các đoàn thanh, kiểm tra đến “hỏi thăm”. Tuy nhiên, với những cơ sở uy tín, có trách nhiệm với người tiêu dùng, những lần “được” thanh, kiểm tra như thêm khẳng định chất lượng sản phẩm, càng giúp cơ sở thêm an tâm sản xuất - kinh doanh.

Tại địa chỉ số 17, đường Nguyễn Hữu Cảnh (thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới), Hộ kinh doanh cà-phê rang Phát Thành là cơ sở chuyên chế biến và kinh doanh, phân phối cà-phê, trà với số lượng lớn ở trung tâm huyện. Thời điểm trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đoàn kiểm tra ATTP huyện Chợ Mới đã đến kiểm tra cơ sở về hồ sơ, giấy tờ.

Mới đây, khi đoàn kiểm tra chất lượng ATTP tỉnh đến làm việc (đợt kiểm tra sau Tết), chủ cơ sở vui vẻ đón tiếp. Do vừa được kiểm tra trước Tết nên đoàn không kiểm tra lại, chỉ trao đổi, nhắc nhở cơ sở nên định kỳ kiểm nghiệm sản phẩm nhằm đảm bảo chất lượng như hồ sơ công bố.

“Dù không có thanh, kiểm tra, mình luôn tự ý thức trách nhiệm vì cộng đồng. Cơ sở cung cấp sản phẩm chất lượng thì khách hàng mới ủng hộ, giữ uy tín làm ăn lâu dài. Có đoàn chuyên ngành đến kiểm tra, cơ sở càng yên tâm vì chấp hành đúng quy định pháp luật; được lấy mẫu kiểm nghiệm càng tốt hơn vì biết được chất lượng sản phẩm” - đại diện Hộ kinh doanh cà-phê rang Phát Thành chia sẻ.

Ông Nguyễn Thanh Tiếng, thanh tra viên của Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) An Giang cho biết, theo quy định, các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm nông, thủy sản hiện nay tự thực hiện công bố và tự chịu trách nhiệm về chất lượng ATTP; cơ quan quản lý nhà nước tiếp nhận hồ sơ công bố và thanh, kiểm tra theo hồ sơ.

“Các cơ sở được khuyến cáo thường xuyên tự lấy mẫu sản phẩm gửi kiểm nghiệm nhằm đảm bảo chất lượng. Khi đoàn đến kiểm tra, lấy mẫu sản phẩm kiểm nghiệm, nhà nước sẽ chi trả chi phí kiểm nghiệm này, giúp cơ sở tiết kiệm chi phí, đồng thời giám sát được chất lượng ATTP vì người tiêu dùng” - ông Tiếng chia sẻ.

Xử lý nghiêm vi phạm

Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng chấp hành đầy đủ quy định về hồ sơ, thủ tục chế biến, kinh doanh thực phẩm; có nơi bố trí khu vực sản xuất, chế biến chưa đảm bảo an toàn, nhất là cách ly với khu vực sinh hoạt, chăn nuôi.

Tại Hộ kinh doanh P.T.R (ấp An Long, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới), khi đoàn kiểm tra chất lượng ATTP tỉnh đến kiểm tra tại khu vực chế biến khô cá tra, có nhiều công nhân đang làm việc, số lượng nguyên liệu chế biến khá lớn, nhưng đại diện cơ sở chưa cung cấp được giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Đoàn đã tiến hành lấy mẫu sản phẩm khô cá tra về kiểm nghiệm các thành phần, chỉ số theo hồ sơ tự công bố của cơ sở. Đồng thời, mời chủ cơ sở đến Thanh tra Sở NN&PTNT làm việc, cung cấp các hồ sơ, giấy tờ theo quy định.

Phó Chánh thanh tra Sở NN&PTNT An Giang Bùi Văn Khai cho biết, từ khi ra quân đến nay, đoàn kiểm tra chất lượng ATTP tỉnh đã tiến hành kiểm tra thực tế tại nhiều cơ sở, hộ chế biến, kinh doanh thực phẩm nông, thủy sản trên khắp địa bàn tỉnh. Thời điểm kiểm tra tập trung cả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đoàn đã tiến hành lấy mẫu các sản phẩm bò vò viên, chả lụa, pa-tê, khô cá lóc, khô cá tra phồng, cà-phê, nem chay, nước tương, cá chay, tàu hũ ky để kiểm tra chất lượng ATTP.

Thực tế kiểm tra cho thấy, đa phần các cơ sở đều chấp hành tốt quy định pháp luật, cung cấp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ và hợp tác tốt với ngành chức năng. Tuy nhiên, cũng có vài cơ sở chưa chấp hành tốt, được đoàn kiểm tra tuyên truyền, nhắc nhở. Qua lấy mẫu kiểm định chất lượng sản phẩm, đã phát hiện 1 cơ sở sản xuất nem chay sử dụng phụ gia thực phẩm Natri Benzoat (được phép sử dụng nhưng vượt mức giới hạn tối đa cho phép); 1 cơ sở chế biến khô cá lóc và 1 cơ sở chế biến khô cá tra sử dụng nguyên liệu chế biến khô cá lóc, khô cá tra phồng có thành phần Enrofloxacin, Ciprofloxacin (thuộc danh mục thuốc cấm sử dụng trong thủy sản). Qua đó, đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở vi phạm quy định về ATTP, tổng số tiền xử phạt 65 triệu đồng.

“Mục đích kiểm tra chủ yếu là để tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở chấp hành đúng quy định về ATTP. Tuy nhiên, với những cơ sở vi phạm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm để răn đe” - Phó Chánh thanh tra Sở NN&PTNT An Giang Bùi Văn Khai nhấn mạnh.

Thực tế cho thấy, đa phần các đoàn kiểm tra ATTP cấp huyện chủ yếu kiểm tra các cơ sở về hồ sơ, giấy tờ, ít lấy mẫu sản phẩm kiểm nghiệm, trong khi chất lượng sản phẩm mới là vấn đề cần quan tâm. Do vậy, cần thiết lấy mẫu sản phẩm kiểm nghiệm khi kiểm tra, nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

NGÔ CHUẨN

Nguồn An Giang: https://baoangiang.com.vn/tang-cuong-trach-nhiem-dam-bao-an-toan-thuc-pham-a356693.html