Vườn mít thái kiểu mẫu ở xã Đắk Nia

Mô hình mít thái da xanh của gia đình anh Nguyễn Văn Kiệp, thôn Nghĩa Thuận, xã Đắk Nia (Gia Nghĩa) là một trong 10 mô hình vườn mẫu, rẫy mẫu trên địa bàn xã. Với chất lượng cao, sản phẩm mít thái của gia đình anh thuận lợi về đầu ra, mang đến nguồn thu nhập cao cho gia đình. Mô hình góp phần cải tạo khu vườn tạp, tạo không gian sạch đẹp, từng bước hình thành các mô hình kinh tế vườn mẫu ở nông thôn.

Năm 2018, gia đình anh Nguyễn Văn Kiệp đã phá bỏ vườn cà phê già cỗi, năng suất kém để trồng 1.800 cây mít thái da xanh. Anh Kiệp cho biết, loại mít này dễ trồng, phù hợp với đất đai và khí hậu địa phương, phát triển tốt, ít ảnh hưởng của sâu bệnh. Nếu chọn được giống tốt, bảo đảm chất lượng thì sau khoảng 18 tháng mít cho thu bói. Mít thái da xanh tuy dễ trồng nhưng đòi hỏi phải thường xuyên tưới nước, bón phân hữu cơ và theo dõi để phòng trừ các loại sâu đục thân, đục trái. Sau mỗi lần hái trái phải cắt bỏ bớt cành thừa để cây nhận đủ ánh sáng, giúp trái to và ngọt.

 Sản phẩm mít thái da xanh của gia đình anh Nguyễn Văn Kiệp cho chất lượng tốt, được thương lái thu mua giá cao

Sản phẩm mít thái da xanh của gia đình anh Nguyễn Văn Kiệp cho chất lượng tốt, được thương lái thu mua giá cao

Ngoài ra, người trồng nên tỉa bỏ những trái đầu cành, chỉ giữ lại những trái ôm thân và gần gốc. Nếu cây còn nhỏ thì chỉ giữ tối đa khoảng 10 trái/cây. Khi cây trưởng thành, số trái có thể nâng lên nhiều hơn. Để quả mít thơm ngon, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng giá trị hàng hóa, gia đình anh Kiệp luôn chăm sóc vườn cây theo hướng hữu cơ. Cũng nhờ vậy, sản phẩm mít của gia đình anh được người tiêu dùng và thương lái vào tận vườn thu mua với giá ổn định.

Anh Kiệp khẳng định: “Nếu sản phẩm ngon sẽ không sợ đầu ra. Sản phẩm không đạt thì lần sau khách hàng không đến với mình nữa. Với vườn mít của gia đình, khi thu hoạch đều dễ dàng xuất bán cho thương lái miền Tây, xuất khẩu và các điểm chợ ở các tỉnh khác”.

Nhờ chọn được giống chất lượng, chăm sóc tốt, quả mít của vườn anh cho quả đều, múi to, hạt nhỏ, vỏ mỏng, vị ngọt đậm, ít bị hiện tượng xơ đen... Năm 2020, anh thu được 40 tấn, bán được 400 triệu đồng. Vụ mùa năm 2021, gia đình anh thu được trên 60 tấn, với giá bán tại vườn từ 12.000 – 20.000 đồng/kg, mang lại thu nhập trên 700 triệu đồng.

Nhận xét về mô hình mít thái kiểu mẫu trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Nia Nguyễn Thái Ban chia sẻ: Địa phương thực hiện rà soát các vườn có quy mô, lựa chọn được 10 mô hình, trong đó có vườn mít thái da xanh của gia đình anh Nguyễn Văn Kiệp. Đây là mô hình được xây dựng vườn mẫu sản xuất nông nghiệp theo hướng nông nghiệp hữu cơ, bền vững, sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao, bảo đảm thu nhập tốt cho nông hộ. Địa phương phối hợp hỗ trợ thiết kế vườn, hướng dẫn chuyển giao khoa học kỹ thuật, lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ hệ thống tưới, góp phần thúc đẩy hộ nông dân xây dựng vườn mẫu, rẫy mẫu.

Bài, ảnh: Mẫn Doanh

677

Nguồn Đắk Nông: http://baodaknong.org.vn/kinh-te/vuon-mit-thai-kieu-mau-o-xa-dak-nia-86689.html