Xanh mướt vụ rau đông

PTĐT - Làng nghề sản xuất rau an toàn Phú Lợi (phường Phong Châu, thị xã Phú Thọ) là một trong những vựa rau truyền thống cung cấp rau xanh, củ quả sạch cho các địa phương trong và ngoài tỉnh.

PTĐT - Làng nghề sản xuất rau an toàn Phú Lợi (phường Phong Châu, thị xã Phú Thọ) là một trong những vựa rau truyền thống cung cấp rau xanh, củ quả sạch cho các địa phương trong và ngoài tỉnh. Bắt đầu từ đầu tháng 11, người dân làng nghề đã rộn ràng bước vào gieo trồng vụ rau đông. Những ruộng rau xanh mướt, mơn mởn hứa hẹn cho một vụ mùa bội thu.

Vụ đông năm nay, người dân làng nghề gieo trồng hơn 40ha, trong đó có 18ha diện tích rau an toàn. Các loại rau: Bắp cải, su hào, súp lơ, cà chua, đỗ xanh… đang lên xanh mướt khắp các luống.

Ngay từ sáng sớm, người dân đã có mặt tại ruộng rau. Trung bình một ngày, người nông dân giành khoảng 6-8 tiếng để trồng và chăm sóc các ruộng rau.

Bà Nguyễn Thị Bình (phường Phong Châu, thị xã Phú Thọ) đã có hơn 50 năm gắn bó với nghề trồng rau. Năm nay bà vẫn trồng hơn 360m2 các loại rau cải, xà lách, mùi, thìa là … và các loại rau giống. Bà Bình nhẩm tính rằng nếu thời tiết ủng hộ, sản lượng rau lá năm nay của gia đình bà sẽ ước đạt 8 tạ/ vụ.

Những luống xà lách xanh mơn mởn.

Làng nghề sản xuất rau an toàn Phú Lợi có 285 hộ sản xuất tham gia. Công việc và nguồn thu nhập chính của các hộ là từ sản xuất rau màu. Ông Vũ Xuân Phượng – Trưởng làng nghề sản xuất rau an toàn Phú Lợi cho biết: Với 360m2 trồng rau, mỗi hộ gia đình có thể thu nhập gần 50 triệu đồng/ năm.

Gia đình anh Trịnh Quang Tuấn (phường Phong Châu, thị xã Phú Thọ) có khoảng hơn 2000m2 trồng rau màu tại đây. Trong đó, diện tích trồng cà chua là khoảng 360m2. Theo anh Tuấn, nhờ áp dụng các biện pháp chăm sóc khoa học, thường xuyên thăm nắm, kiểm tra đồng ruộng mà năm nay cà chua được mùa, sai quả.

Hầu hết các ruộng rau tại đây vẫn được người dân tưới theo phương pháp thủ công như thế này.

Người dân phun thuốc diệt sâu bệnh trong đất trước khi ươm hạt giống rau, theo đúng quy trình kĩ thuật sản xuất rau an toàn.

Cố định giàn cho các cây thân dây leo.

Sản xuất rau an toàn tại làng nghề Phú Lợi đã và đang mang lại sinh kế ổn định, nâng cao thu nhập cho người dân. Ðược tập huấn, hướng dẫn khoa học kỹ thuật, có đầu ra bao tiêu sản phẩm… nên bà con làng nghề hào hứng bám ruộng, bám đồng trồng cây rau củ.

Thời gian tới trên khắp các cánh đồng, bà con vẫn tiếp tục tập trung nhân lực chăm sóc, phòng, trừ sâu bệnh cho cây trồng; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và nâng cao hơn nữa sản lượng thu hoạch.

Huy Lê

Nguồn Phú Thọ: http://baophutho.vn/media/goc-anh/kinh-te/202011/xanh-muot-vu-rau-dong-173974