Tác nhân gây ngộ độc thực phẩm số một

Tôi được biết ngộ độc thực phẩm thường do vi khuẩn Salmonella gây ra. Xin hỏi vi khuẩn này lây lan như thế nào và cách phòng ngừa?

Tôi được biết ngộ độc thực phẩm thường do vi khuẩn Salmonella gây ra. Xin hỏi vi khuẩn này lây lan như thế nào và cách phòng ngừa?

Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm của Anh (FSA)

Nhiễm khuẩn Salmonella là bệnh do vi khuẩn phổ biến ảnh hưởng đến đường ruột. Vi khuẩn Salmonella thường sống trong ruột động vật và con người và thải ra ngoài qua phân. Con người bị nhiễm bệnh thường xuyên nhất thông qua nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm.

Salmonella là một nhóm vi khuẩn phổ biến gây ngộ độc thực phẩm. Chúng thường lây lan do nấu không đúng cách và lây nhiễm chéo. Vi khuẩn Salmonella thường được tìm thấy nhiều nhất ở:

Thịt sống
Gia cầm chưa nấu chín như thịt gà hoặc gà tây
Trứng
Sữa chưa tiệt trùng

Trẻ nhỏ, người từ 65 tuổi trở lên và những người có hệ thống miễn dịch không hoạt động bình thường có nguy cơ bị bệnh nặng do ngộ độc thực phẩm do salmonella gây ra.

Vi khuẩn Salmonella sống trong ruột của nhiều động vật trang trại. Trong quá trình nuôi, giết mổ và chế biến, vi khuẩn có thể được truyền vào các sản phẩm thực phẩm.

Các loại thực phẩm khác như rau xanh, trái cây và động vật có vỏ có thể bị ô nhiễm khi tiếp xúc với phân động vật và phân người. Ví dụ, từ phân bón được sử dụng để cải thiện độ phì nhiêu của đất hoặc nước thải trong nước.

Salmonella có thể lây lan từ vật nuôi như chó, mèo sang người. Chúng cũng có thể lây từ người này sang người khác do vệ sinh kém. Bạn có thể tránh ngộ độc thực phẩm bằng cách không bao giờ uống nước chưa qua xử lý từ hồ, sông hoặc suối. Ngoài ra, luôn rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước ấm:

Trước khi chuẩn bị đồ ăn
Trước mỗi bữa ăn
Sau khi xử lý thực phẩm sống
Sau khi đi vệ sinh
Sau khi thay tã cho bé
Sau khi chạm vào thùng rác
Sau khi tiếp xúc với vật nuôi và các động vật khác.

Độc giả Ánh Mai

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/tac-nhan-gay-ngo-doc-thuc-pham-so-mot-post1473951.html