10 thứ bạn không bao giờ nên cho vào lò vi sóng, điều cuối cùng bất ngờ quá
Khi sử dụng lò vi sóng, bạn cũng cần tham khảo có một số thứ không nên cho vào.
Các phương pháp làm nóng khiến lò vi sóng dễ nổ hơn
Các dụng cụ nhà bếp thông thường như bếp lò tạo ra nhiệt và truyền nhiệt vào thức ăn để đạt được hiệu quả làm nóng.
Tuy nhiên, bản thân lò vi sóng không tạo ra nhiệt. Thay vào đó, nó sử dụng máy phát cao tần của chính mình để chuyển đổi năng lượng điện thành vi sóng làm rung chuyển các phân tử thực phẩm. Các phân tử dao động nhanh với tốc độ 2,45 tỷ lần mỗi giây. Biểu hiện vĩ mô của sự dao động này là. Thức ăn được hâm nóng.
Do phương pháp làm nóng đặc biệt nên không được cho một số đồ vật vào vì chúng có thể làm hỏng lò vi sóng hoặc gây cháy nổ.
Những thứ không bao giờ nên cho vào lò vi sóng
1. Trứng
Phương pháp làm nóng truyền thống là từ ngoài vào trong, trong khi phương pháp làm nóng của lò vi sóng là làm nóng đều mọi thứ. Điều này làm cho quả trứng trở thành một vật thể nguy hiểm. Bởi vì bên trong quả trứng sẽ nở ra nhanh hơn vỏ trứng khi đun nóng và sẽ sinh ra rất nhiều hơi nước bên trong quả trứng. Hơi nước này không có nơi thoát ra ngoài và sẽ nổ tung.
2. Dao kéo kim loại
Mặc dù kim loại ổn định, chịu nhiệt và không bắt lửa trong điều kiện bình thường, nhưng phương pháp làm nóng độc đáo của lò vi sóng có thể khiến các phân tử kim loại rung động dữ dội, có thể khiến bộ đồ ăn bằng kim loại tự bốc cháy.
3. Lá thiếc
Không được phép cho bất kỳ loại kim loại nào vào lò vi sóng vì lá thiếc có chứa kim loại.
4. Túi giấy
Những vật dụng bằng giấy nào không nên cho vào lò vi sóng. Ngay cả kim loại cũng có thể bốc cháy trong lò vi sóng chứ đừng nói đến giấy dễ cháy?
5. Hộp sữa
Hầu hết các hộp sữa đều được làm bằng giấy, nhựa hoặc thậm chí được lót bằng giấy thiếc. Bất kể chất liệu là gì, chúng đều bị đưa vào danh sách đen và bị cấm sử dụng trong lò vi sóng.
6. Nhựa
Hầu hết các loại nhựa không nên đun nóng trong lò vi sóng. Loại nhựa duy nhất có thể cho vào lò vi sóng là polypropylen. Nếu bạn không chắc chắn, vì lý do an toàn, không làm nóng hộp nhựa trong lò vi sóng trừ khi chúng được đánh dấu là có thể hâm nóng lại. .
7. Hoa quả
Một số loại trái cây có chứa ion muối sẽ tạo ra điện trường mạnh dưới sự rung của lò vi sóng như nho, việt quất, cà chua bi... có thể gây nổ khi cho vào lò vi sóng.
8. Ớt
Mặc dù ớt cay sẽ không nổ khi đun nóng nhưng các hóa chất thải ra từ ớt cay có thể gây kích ứng mắt và bỏng họng khi mở cửa lò vi sóng, rất khó chịu.
9. Chất lỏng
Khi một chất lỏng được làm nóng bằng lò vi sóng, nước sẽ không chảy mà nhiệt độ sẽ tăng lên. Có thể có dấu hiệu vượt quá nhiệt độ sôi nhưng chưa sôi. Lúc này, ngay cả những chuyển động nhỏ nhất như mở cửa lò vi sóng cũng có thể khiến nước bên trong sôi mạnh, gây bỏng.
10. Không đặt gì
Để lò vi sóng chạy không tải cũng có thể gây ra tai nạn. Vì không có gì để hấp thụ vi sóng nên máy phát cao tần (thành phần chính của lò vi sóng) cuối cùng sẽ hấp thụ vi sóng và tự bốc cháy.