11 mẹo giúp nhà bếp luôn sạch sẽ, thoáng khí
11 mẹo dưới đây sẽ giúp căn bếp của bạn luôn sạch sẽ, thoáng khí. Hãy cùng tham khảo.
Phòng bếp là một trong những nơi được nhiều người lui tới nhất trong nhà.
Việc tổng vệ sinh thường xuyên sẽ gây tốn khá nhiều thời gian nhưng nếu bạn làm theo những quy tắc đơn giản này, nhà bếp của bạn sẽ luôn giữ được vệ sinh, thoáng mát.
Sắp xếp tủ bếp khoa học và thoáng
Bạn hãy sắp xếp các đồ vật trong tủ bếp thật gọn gàng, ngăn nắp. Như vậy vừa tiện cho bạn khi lấy ra sử dụng, vừa thoáng khí và bảo quản đồ được tốt hơn.
Các loại gia vị lưu trữ trong lọ kín sẽ bảo vệ chúng khỏi vi khuẩn và côn trùng. Bạn có thể làm thêm các giá để đồ trong ngăn kéo sâu nhằm tăng diện tích lưu trữ.
Đồ gốm, sứ
Các dụng cụ nhà bếp từ gốm/sứ bị hỏng nên bỏ đi. Vì các vết nứt trên các món đồ này sẽ tích tụ chất bẩn và vi khuẩn. Đây là lý do tại sao tại các nhà hàng luôn có quy tắc cấm sử dụng bát, đĩa bị nứt.
Ngoài ra, bạn hãy loại bỏ những đồ dùng bằng nhựa bị trầy xước mất đi vẻ ngoài, bát tráng men bị cháy và đồ dùng nhà bếp bằng gỗ cũ. Các loại thìa gỗ và thìa trộn cũng cần được thay thường xuyên.
Chậu rửa bát
Sau khi rửa bát hoặc nấu nướng, bồn rửa cần được làm sạch và lau khô bằng khăn giấy.
Các mảnh vụn thức ăn, môi trường ẩm ướt trong bồn rửa bát là nơi trú ngụ của vi trùng và nấm. Vì vậy bạn hãy đảm bảo vệ sinh bồn rửa chén 2-3 lần một tuần bằng chất tẩy rửa.
Ngăn tủ tích trữ chất tẩy rửa
Bên cạnh máy giặt thường có nhiều chất giặt tẩy như bột giặt, nước xả vải, thuốc tẩy. Những loại chất tẩy rửa này thường có mùi và có thể gây hại khi hít thở chúng.
Bạn có thể di chuyển tất cả những thứ này xuống dưới bồn rửa bát hoặc ngăn tủ kín.
Bàn bếp
Lọ hoa, bát đường, gia vị, khăn ăn, túi trà và nhiều thứ khác làm cho bàn bếp trông lộn xộn.
Bạn hãy sử dụng lọ nhỏ đựng gia vị, các loại thực phẩm chưa dùng đến cất vào tủ bếp. Với cách này, bàn bếp của bạn luôn ngăn nắp, dễ chịu.
Bọt biển và giẻ lau
Miếng bọt biển rửa bát và giẻ lau là những thứ cần phải có trong bất kỳ nhà bếp nào.
Bạn hãy dùng một hộp nhựa 2 ngăn, đựng miếng bọt biển của mình. Sau khi rửa bát, vắt kiệt nước và đặt miếng bọt biển lên đó cho sạch.
Giẻ lau không được để gần vòi nước. Bởi, khi để chúng gần vòi nước, trông chỗ rửa bát rất mất vệ sinh. Vòi làm bằng chất liệu dễ bị gỉ sét, những lớp gỉ sẽ rơi vào giẻ.
Bạn có thể cân nhắc điều chỉnh vị trí trên bồn rửa, tạo một ngách nhỏ ở đó để đựng bọt biển và giẻ lau. Nếu không, chúng cần được giặt, sấy khô và thay mới thường xuyên.
Theo nghiên cứu, 86% bọt biển và giẻ lau có chứa men và nấm mốc. Các chuyên gia khuyên bạn nên thay miếng bọt biển một tuần/lần.
Cửa tủ
Nếu căn bếp không có máy hút mùi, khi bạn nấu nướng hoặc chiên xào món gì đó trên bếp thì cánh tủ sẽ nhanh chóng bị bám đầy dầu mỡ.
Lời khuyên của chuyên gia là bạn thường xuyên lau tủ sau mỗi lần nấu nướng.
Tạp dề, miếng lót nồi
Nếu chiếc tạp dề dính đầy vết dầu mỡ không thể tẩy rửa thì đã đến lúc bạn nói lời tạm biệt với chúng.
Bạn hãy tự may cho mình một chiếc tạp dề mới, giá đựng nồi mới hoặc mua chúng. Những vật nhỏ xinh này được thay mới định kỳ sẽ giúp bếp của bạn nhìn bắt mắt hơn.
Giấy ghi nhớ
Những mảnh giấy nhớ ghi lời dặn của bạn được dán trên cửa tủ và những nơi dễ nhìn thấy. Chúng thường bị bong tróc, ngả màu vàng theo thời gian và trông không đẹp mắt cho nhà bếp của bạn.
Bạn hãy sử dụng một bảng nam châm, gắn cố định vào tường hoặc tủ lạnh. Nó sẽ giúp bạn lưu giữ tất cả lời nhắc và tin nhắn của mình.
Cửa sổ phòng bếp
Cửa sổ sẽ giúp nhà bếp của bạn trông đẹp mắt hơn. Nếu bếp của bạn có một cửa sổ thì thật tuyệt vời.
Bạn có thể đặt lên đó những thứ nhỏ nhặt như: Bút, sách và bộ sạc điện thoại.
Nếu có hoa trên bệ cửa sổ của bạn, hãy đảm bảo đó là loại không cần tưới nhiều nước. Nếu không môi trường ẩm ướt có thể thu hút ruồi.
Không khí trong lành
Nếu bạn đang nấu hải sản hoặc chiên món gì đó mà không có máy hút mùi, hãy nhớ mở cửa sổ để gió hút chúng ra ngoài. Căn bếp thoáng khí sẽ giúp bạn và gia đình có sức khỏe tốt hơn.
Thái Minh(Theo Brightside)