14 cơ sở vi phạm về thú y và an toàn thực phẩm

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa công bố 14 cơ sở có hành vi vi phạm pháp luật về thú y và an toàn thực phẩm.

Các hành vi vi phạm chủ yếu liên quan đến giết mổ không phép, không đảm bảo an toàn thực phẩm, bơm nước vào gia súc trước khi giết mổ...

Nhân viên Chi cục Thú y kiểm tra vệ sinh an toàn thịt gia súc đưa vào kinh doanh. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Nhân viên Chi cục Thú y kiểm tra vệ sinh an toàn thịt gia súc đưa vào kinh doanh. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Cụ thể, giết mổ lợn chết, lợn bệnh để chế biến tại Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Hưng Yên, Quảng Ninh, Đồng Nai, Long An, Bến Tre; giết mổ gia súc, gia cầm, chế biến sản phẩm động vật tại các sơ sở, địa điểm không có giấy phép hoạt động và không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm hoặc không được kiểm soát thú y tại Hà Nam, Hà Tĩnh, Tp. Hồ Chí Minh; tiêm thuốc an thần, bơm nước vào gia súc trước khi giết mổ để gian lận thương mại và gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng tại Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, An Giang; vứt xác động vật ra môi trường gây ô nhiễm môi trường và làm lây lan dịch bệnh động vật tại Hưng Yên, Cao Bằng.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nguyên nhân chính của tình trạng trên là do công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm tại nhiều địa phương còn nhiều bất cập và chưa hiệu quả.

Cụ thể, các vụ việc trên đã diễn ra ở nhiều địa phương trong thời gian dài, nhưng vẫn chưa được chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật về thú y và an toàn thực phẩm.

Để sớm khắc phục tình trạng này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện: nghiêm cấm việc buôn bán, giết mổ động vật chết, mắc bệnh để sử dụng làm thực phẩm; vứt xác động vật ra ngoài môi trường theo quy định.

Bên cạnh đó, chấn chỉnh công tác quản lý giết mổ, chế biến thịt tại các cơ sở giết mổ động vật, chế biến sản phẩm động vật nhỏ lẻ, tập trung vào các tỉnh miền Bắc và các tỉnh biên giới phía Bắc nhằm phát hiện, xử lý kịp thời hành vi giết mổ động vật, chế biến, kinh doanh sản phẩm động vật bị chết, bị bệnh làm thực phẩm.

Đồng thời, chấn chỉnh ngay công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực thú y, an toàn thực phẩm; chủ động thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở giết mổ động vật, cơ sở chế biến, kho bảo quản sản phẩm động vật trên địa bàn.

Ngoài ra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật; công khai danh sách, địa chỉ các cơ sở giết mổ, chế biến, kinh doanh vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết và tránh.

Đặc biệt, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu địa phương, đơn vị để xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật lĩnh vực thú y, an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý.../.

Thành Trung/BNEWS/TTXVN

Nguồn Bnews: http://bnews.vn/14-co-so-vi-pham-ve-thu-y-va-an-toan-thuc-pham/40754.html