14 người ngộ độc thực phẩm sau liên hoan tại Hà Nội: Loại trừ nguyên nhân từ rượu
Trong 14 người nghi ngộ độc thực phẩm sau ăn tiệc tại một trung tâm hội nghị ở Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, có 5 ca vẫn rất nặng, phải điều trị tích cực. Kết quả xét nghiệm âm tính với methanol và ethanol (hợp chất của rượu).
5/14 ca sốc nhiễm độc phải hồi sức tích cực
Chiều 21/12, Bệnh viện Bạch Mai thông tin về việc điều trị 14 người nghi ngộ độc thực phẩm được nhập viện vào ngày hôm qua.
Theo thông tin khai thác từ các bệnh nhân, họ là 14 trong 80 người đã cùng tham gia tiệc liên hoan hội nghị tại một nhà hàng ở Hà Nội. Bữa tiệc gồm có đồ uống là rượu trắng nhà hàng, rượu công ty, rượu khách hàng tự mang tới và các món salad rong biển trứng cá, súp hải sản với nấm, gà quay mật ong, cá diêu hồng hấp hành nấm, canh cá nấu chua, bắp bò hầm ngũ vị ăn kèm bánh mì, cải chíp xào sốt nấm, cơm rang thập cẩm, chè hạt sen long nhãn dừa tươi. Trước đó, bữa phụ có trà, cà phê, bánh nho cuộn, bánh ngọt pháp, bánh pizza hawaii, hoa quả tươi.
Sau khi dự tiệc bữa chính từ khoảng 3h đến 22h (hầu hết sau ăn uống quá 6 giờ) các bệnh nhân bắt đầu có các biểu hiện đau đầu, buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy mức độ ít nhưng rất mệt. Đặc biệt, khi nghe tin có 2 người tử vong, một số người khác nhập viện ngay từ đêm 19/12, những người này đã liên hệ với nhau, cùng đến Trung tâm Chống độc để kiểm tra, điều trị.
BS Nguyễn Mạnh Chiến, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, 14 bệnh nhân tiếp nhận tại đơn vị có các biểu hiện mức độ ngộ độc khác nhau. Rối loạn tiêu hóa: Đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài; Thần kinh: Đau đầu, một số ca có nói sảng, rối loạn ý thức; Suy tuần hoàn; Rối loạn toan chuyển hóa tăng cao lactat.
Đáng lưu ý, có 5 bệnh nhân có biểu hiện sốc nhiễm trùng nhiễm độc phải hồi sức tích cực, lọc máu, thậm chí đặt ống nội khí quản, thở máy, trong đó 2 ca được chuyển tới Trung tâm Hồi sức tích cực, Trung tâm Cấp cứu để giảm tải. 9 ca còn lại thì chỉ có 2 ca nhẹ, còn lại 7 ca đều trong tình trạng trung bình hoặc nặng.
Người nhà bệnh nhân nặng phải thở máy lọc máu cho biết: Sau khi tham dự sự kiện, bố anh từ Hà Nội trở về Bắc Giang, trên đường có các triệu chứng buồn nôn, nôn, mệt, đau đầu, được đưa vào bệnh viện huyện kiểm tra, tuyến cơ sở đề xuất chuyển ngược lại Bệnh viện Bạch Mai điều trị. Về bữa tiệc, người con bày tỏ quan điểm, nghi ngại nguyên nhân ngộ độc do rượu vì rượu được dùng trong tiệc khá nặng, khó uống. Hầu hết người bị ngộ độc, nhập viện là nam giới, có 1 nữ giới uống rất ít, biểu hiện chỉ đau bụng.
Không phải ngộ độc rượu
Tất cả các bệnh nhân đã và đang được theo dõi sát, đánh giá kỹ, bao gồm đánh giá chức năng tim mạch, huyết động, lấy mẫu máu, nước tiểu, phân để tìm các chất độc, vi trùng gây bệnh. Các mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai, đồng thời cũng được gửi tới Viện Pháp y Quốc gia, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngay đêm 20/12, Ban Giám đốc Bệnh viện đã tổ chức hội chẩn toàn viện với nhiều chuyên khoa khác nhau để ra phương án đánh giá, chẩn đoán và điều trị tối đa cho các bệnh nhân.
Qua theo dõi khám xét nhiều lần, các kết quả xét nghiệm và đáp ứng điều trị, diễn biến của các bệnh nhân cho thấy, tình trạng nổi bật của các bệnh nhân là hội chứng nhiễm trùng nhiễm độc nặng, có tình trạng nhiễm toan chuyển hóa tăng cao lactat, tổn thương cơ tim nhẹ kèm ức chế cơ tim, giãn mạch ngoại biên.
Kết quả xét nghiệm PCR phân tại bệnh viện có thấy trong số 5 mẫu phân thì có 4 mẫu phát hiện thấy các type vi khuẩn E.coli gây bệnh khác nhau (E.coli gây viêm ruột – EPEC, E.coli sinh độc tố ruột - ETEC, E.coli gây ngưng kết ở ruột – EAEC) và vi khuẩn Campylobacter. Điều này cho thấy các bệnh nhân bị nhiễm hỗn hợp nhiều loại vi khuẩn và có thể gặp thêm các vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa khác.
Về xét nghiệm độc chất, tất cả 14 bệnh nhân được Trung tâm Chống độc xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với methanol và ethanol trong máu. Các mẫu xét nghiệm độc chất khác đang chờ kết quả từ Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm và Viện Pháp y Quốc gia.
Tất cả các bệnh nhân đã và đang được điều trị tích cực bằng các biện pháp cấp cứu, hồi sức, thở ô xy, lọc máu, thở máy và kháng sinh phổ rộng kết hợp. Diễn biến tới sáng 21/12, bệnh nhân nặng nhất (5 người) tình trạng nguy kịch bắt đầu có dấu hiệu cải thiện, 9 bệnh nhân mức còn lại đã cải thiện tốt và rất ít khả năng diễn biến nặng lên.
Tuy nhiên, theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc với các đặc điểm phức tạp, nặng nề và cấp tính của các ca bệnh và vụ việc, vẫn rất cần theo dõi sát, đánh giá tiếp, điều trị tích cực và có thêm các thông tin mới có thể giúp các bệnh nhân hồi phục chắc chắn và đi tới kết luận cuối cùng.
"Có thể nói, các vụ việc ngộ độc trên người rất phức tạp và không có vụ nào giống với vụ nào. Các cơ quan chức năng, kể cả những cá nhân, tập thể liên quan cũng cần phối hợp, hợp tác rất tích cực, đầy đủ, cụ thể để xác định được đúng nguồn gốc, căn nguyên của vấn đề. Điều này không những rất cần để cứu sống các nạn nhân, mà còn giúp cải thiện công tác an toàn vệ sinh thực phẩm", TS.BS Nguyên chia sẻ.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc xảy ra tại một Trung tâm Hội nghị ở phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội, có 80 người tham dự, 2 trường hợp tử vong ngoại viện chưa rõ nguyên nhân, 14 người đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đức Giang; 1 trường hợp điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Nghệ An. Các bệnh nhân nhập viện có biểu hiện buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt.