Đến hẹn lại lên, ngày 22-1, chương trình thường niên “Ấm lòng Xuân Di Lặc” gói bánh chưng, tặng quà Tết cho các bệnh nhân nghèo do các sư thày của Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (Gia Lâm, Hà Nội) đã thu hút được rất nhiều phật tử hưởng ứng.
Từ khâu rửa lá, vo gạo, đãi đỗ, làm nhân... đều được các sư thầy, chư Tăng Ni, các bạn sinh viên tình nguyện làm rất cẩn thận, sạch sẽ.
Các bạn nhỏ cũng được bố mẹ cho tham gia gói bánh chưng
Mỗi chiếc bánh chưng chay gồm 3 lạng gạo, một lạng đỗ. Gạo được tưới nước lá riềng để tạo màu xanh, nhân gồm đỗ chín trộn với cùi dừa tươi nạo nhỏ... Bánh được làm chay không có chất phụ gia và thịt mỡ, hành.
Ngoài việc tạo điều kiện trau dồi, rèn luyện kỹ năng cần thiết tổ chức chương trình, còn là cơ hội để thành viên tham gia hoạt động có ích cho cộng đồng.
Công đoạn luộc bánh chưng cũng được chuẩn bị rất tỉ mỉ
Hơn 1.500 chiếc bánh chưng chay này sẽ được tặng cho các bệnh nhân nghèo ở xóm chạy thận Phương Mai, xóm chạy thận Lê Thanh Nghị và xóm nổi bãi giữa sông Hồng... với kinh phí thực hiện quyên góp từ các mạnh thường quân và nhà hảo tâm cùng Tăng Ni, Phật tử chùa.
Theo đó, những chiếc bánh chưng chay này sẽ được nhà chùa đi phát cho những người nghèo, người vô gia cư, lang thang cơ nhỡ trong ngày 28, 29 và 30 Tết.
Ngoài ra, trong Tết này, nhà chùa còn thường xuyên mở các buổi tu, ngồi thiền, trà đạo cho các thanh niên Phật tử, tổ chức đi thăm hỏi và trao hàng trăm suất quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn và học sinh hiếu học, người khiếm thị với số tiền hàng trăm triệu đồng.
Thanh Tuấn