17 ý tưởng, dự án tranh tài tại vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp khu vực ĐBSCL
Sáng 12/11, tại Trường Đại học Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh đã diễn ra vòng chung kết Cuộc thi 'Ý tưởng học sinh, sinh viên khởi nghiệp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long' năm 2022 với sự tham gia của 17 ý tưởng, dự án.
Cuộc thi do Mạng lưới hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phối hợp Trường Đại học Trà Vinh tổ chức.
Ông Nguyễn Văn Vũ An, Bí thư Đoàn trường, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp Trường Đại học Trà Vinh cho biết, đây là cuộc thi quy mô về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của vùng đất “Chín Rồng”, có tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn trong định hướng đào tạo, giáo dục và thúc đẩy mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của vùng.
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 14/9/2022, đến nay đã thu hút 28 ý tưởng, dự án từ 17 thành viên là các trường Đại học, Cao đẳng khu vực ĐBSCL với hơn 100 sinh viên tham gia .
Qua các vòng sơ loại, Ban Giám khảo đã lựa chọn 17 ý tưởng/dự án xuất sắc nhất của các tác giả và nhóm tác giả sẽ tiếp tục tranh tài tại vòng chung kết. Tại đây, Ban tổ chức sẽ lựa chọn và trao giải cho những dự án tiềm năng và sáng tạo nhất. Chương trình cũng là cơ hội để các đội thi trình bày, giới thiệu dự án để tìm kiếm những cơ hội đầu tư, từ đó hiện thực hóa ý tưởng của mình.
Theo đó, 17 ý tưởng/dự án tham gia vòng chung kết cuộc thi của các tác giả và nhóm tác giả gồm: Vải sợi chuối; Nước mắm càng tôm; Trung tâm hỗ trợ tư vấn tâm lý; Thiết bị quan trắc mực nước ruộng và điều khiển máy bơm từ xa của Trường ĐH Trà Vinh. Sản phẩm làm từ rau ngót; Sản xuất kinh doanh mứt chanh khoai; Đồ dùng thủ công mỹ nghệ và trang sức từ các vỏ sò vỏ ốc của Trường CĐ Kiên Giang. Hạt sen sấy vị trứng muối; Quán ăn sen hồng và Kẹo cu đơ hạt sen của Trường CĐCĐ Đồng Tháp. Chuối xanh (Greban); Dịch vụ chăm sóc cá cảnh và bể cá cảnh; Khẩu trang hương quýt chống say xe và Cá cơm xanh của Trường ĐH Kiên Giang. La hán tửu; Quy trình chế biến và kinh doanh chả ốc nhồi lá chúc của Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ. Bộ cờ ẩm thực Việt Nam của Trường ĐH FPT Cần Thơ.
Ban Tổ chức cho biết, tại vòng chung kết, các dự án sẽ trình bày và bảo vệ trước Hội đồng giám khảo một cách ấn tượng nhất để thuyết phục Ban Giám khảo. Mỗi đội thi sẽ có 3 phút trình bày và 7 phút trả lời câu hỏi phản biện cho Ban giám khảo đưa ra. Tiêu chí đánh giá bao gồm 6 thành phần cơ bản: Ý tưởng, đội nhóm, sự khác biệt, kết quả tiềm năng, ảnh hưởng và điểm bình chọn.
Trong khuôn khổ chương trình vòng chung kết, cùng ngày sẽ diễn ra lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Trà Vinh với Liên minh chuyển đổi số DTS Group, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang cùng Trung tâm xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (Ipec) và chương trình "Chia sẻ các mô hình vệ tinh hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp" tại Vườn ươm Doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh, Khu 1, Đại học Trà Vinh.