2 cách chế biến món tôm vừa dễ lại ngon còn giúp giải ngán cực tốt
Với các công thức chế biến này, món tôm trong bữa cơm nhà bạn sẽ ngon hơn nhiều.
1. Tôm hấp đậu phụ trứng
Món hấp này không chỉ ngon, nhìn đẹp mắt mà còn rất bổ dưỡng. Món ăn được sử dụng đậu phụ trứng, tôm và đậu Hà Lan, chứa hàm lượng protein và canxi cao. Đối với trẻ em thường xuyên cần bổ sung canxi giúp xương phát triển, cũng như những người trung niên, người già cần củng cố và duy trì sức khỏe của xương thì thỉnh thoảng có thể ăn món hấp này.
Món ăn không chỉ thơm và mềm, với kết cấu đặc biệt đậm đà mà còn rất đẹp mắt. Bạn có thể dùng làm món ăn trong bữa cơm đãi khách hoặc dâng lên mâm cỗ ngày mùng 1, Rằm, lễ Tết cũng rất hợp.
Nguyên liệu cần thiết
- 500g tôm tươi, 1 túi đậu phụ trứng dạng tròn, 1 nắm đậu Hà Lan, 1 củ cà rốt, 1 thìa tinh bột bắp, nửa thìa rượu nấu ăn, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào.
Cách thực hiện
Bước 1: Đầu tiên loại bỏ vỏ, đầu và chỉ tôm rồi rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cho 1 thìa tinh bột và 1/2 thìa rượu nấu ăn vào, trộn đều và ướp trong 10 phút.
Bước 2: Lấy một phần cà rốt khác, rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành những khoanh tròn nhỏ có độ dày bằng nhau, lấy 1 nắm nhỏ đậu cho vào nồi nước sôi chần cùng cà rốt trong 5 phút rồi vớt ra để riêng.
Bước 3: Đầu tiên đặt những lát cà rốt đã chần dưới đáy đĩa, cắt miếng đậu phụ trứng thành những khoanh tròn nhỏ rồi đặt lên trên cà rốt.
Sau đó xếp tôm đã chuẩn bị lên trên đậu phụ trứng. Tiếp đó, đặt đậu vào giữa con tôm, cho nước vào nồi hấp, đun sôi rồi đặt đĩa tôm vào, hấp trên lửa lớn trong 6 phút.
Bước 4: Sau khi hấp xong, có thể rưới 1 thìa nước tương lên trên để món ăn đậm đà.
2. Tôm hấp mướp
Màu xanh ngọc của mướp giữ những con tôm trắng hồng, trông không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn có mùi thơm. Món ăn này phù hợp với mọi lứa tuổi. Hơn nữa, cách làm món tôm hấp mướp cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu cần thiết làm tôm hấp mướp
- 300g mướp, 200g tôm, 30g tỏi băm, 15g ớt đỏ băm, 5g đường, 20g dầu hào, 10g nước tương, 10g hành lá băm nhỏ.
Cách thực hiện món tôm hấp mướp
Bước 1: Mướp gọt vỏ, tôm bóc đầu, lột vỏ, bỏ chỉ tôm và để lại phần đuôi. Tỏi và ớt đỏ băm nhuyễn. Nếu muốn không cay, có thể dùng ớt sừng hoặc ớt chuông.
Bước 2: Tôm sau khi rạch bỏ chỉ lưng, quay nhẹ phần đuôi tôm cong lại với phần bụng để tạo thành hình tròn. Cho tỏi băm, ớt băm vào bát, thêm chút đường cùng dầu hào vào trộn đều. Có thể thêm chút dầu mè cho thơm.
Bước 3: Cắt mướp thành những khúc ngắn khoảng 2 đến 3cm. Dùng thìa nhỏ múc ra một nửa lõi. Đặt tôm lên trên, rướ nước sốt đã chuẩn bị vào.
Bước 4: Cho nước vào xửng hấp đun sôi, sau đó hấp chín tôm trong khoảng 8 phút. Sau khi hấp chín, có thể rưới nước tương và hành thái nhỏ lên trên. Lưu ý không hấp quá lâu kẻo mướp sẽ bị mềm nhũn và thâm màu. Các gia vị có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị.