3 cách nấu canh tôm cực ngon trong ngày nóng
Những món canh ngon được nấu từ tôm không chỉ đủ dinh dưỡng mà còn đưa cơm trong những ngày thời tiết nóng nực.
Canh bí đỏ nấu tôm tươi
Nguyên liệu:
150 g tôm tươi
1/2 trái bí đỏ (khoảng 300 g)
1 bó hành lá, ít tỏi băm
Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm
Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch và để ráo. Bí gọt vỏ, bỏ ruột, thái quân cờ. Hành lá rửa sạch, thái khúc.
Làm nóng một ít dầu, phi tỏi thơm rồi cho tôm vào cùng ít hạt nêm, muối, đường rồi đảo đều. Sau đó cho nước lọc vào đun sôi.
Cho bí vào đun đến khi mềm rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho hành vào rồi tắt bếp.
Canh rau dền nấu tôm
Nguyên liệu:
1 bó rau dền.
150 g tôm sú, hạt nêm, đường, muối, hành.
Cách làm:
Rau dền nhặt bỏ lá sâu, cọng già, rửa qua nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi vớt ra để ráo nước.
Tôm lột bỏ vỏ, rửa sạch, giã hơi dập với đầu hành. Phi thơm dầu, cho tôm vào xào sơ với ít hạt nêm, muối, đường.
Cho nước vào đun sôi, cuối cùng cho rau dền vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Lưu ý khi cho rau vào thì không đậy nắp để rau không bị thâm đen.
Canh chua tôm
Nguyên liệu:
Tôm đất 200 gr (hoặc tôm sú)
Đậu bắp 3 trái
Bạc hà 1/2 cây
Cà chua 1 quả
Dứa 1/4 quả
Ngò gai 10 gr
Rau om 10 gr
Giá 20 gr
Me chua 5 gr
Tỏi băm 5 gr
Cách làm:
Bạc hà lột vỏ, đậu bắp rửa sạch, cắt xéo, cà chua thái múi, thơm cắt miếng vừa ăn, rau thơm cắt nhỏ. Tôm rửa sạch, lột vỏ hoặc để nguyên, ướp với 1/2 muỗng hạt nêm.
Đầu tiên, bạn dầm me với nước nóng, lấy phần nước cốt me.
Sau đó, bắc nồi, cho ít dầu để phi thơm tỏi, rồi thêm 1 lít nước. Nêm vào 1/2 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 4 muỗng nước me.
Khi nước sôi cho tôm vào, vớt bọt rồi cho phần cà chua, thơm, đậu bắp, bạc hà vào, rồi nêm lại vừa ăn.
Trông thấy rau củ vừa chín thì tắt bếp cho giá và rau thơm cắt nhỏ vào, bạn múc canh ra tô, thêm tỏi phi lên mặt, ăn kèm nước mắm ớt.