3 công thức sốt cá cực ngon chị em cần lưu ngay
Món cá sẽ trở nên hấp dẫn, đưa cơm với công thức sốt dưới đây.
Cá sốt cà chua
Nguyên liệu:
Cá thu ngon 1 miếng
Cà chua 2 quả
Tỏi 1 củ
Hành khô 2 củ
Gừng 1 nhánh
Hành lá & thì là 1 ít
Ớt tươi 1 ít
Rửa sạch miếng cá thu với nước muối pha loãng, sau đó vớt ra để ráo.
Các nguyên liệu khác rửa sạch và cắt miếng, cụ thể: Cà chua rửa sạch, thái múi cau; hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc; tỏi, hành bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ; gừng nạo vỏ, thái sợi hoặc băm nhỏ.
Đổ dầu vào chảo, đun mỡ nóng già sau đó thả miếng cá thu vào rán qua. Lật đều để cá thu chín 2 mặt, rán đến khi thấy cá ngả sang màu vàng nhạt thì tắt bếp, cho cá ra đĩa. Rán qua cá sẽ giúp cá thu thơm và khi ăn có vị bùi.
Dùng 2 thìa dầu ăn vừa rán cá đổ vào chảo, phi thơm hành, rồi đến tỏi và sau đó là gừng. Đảo đều tay đến khi hành, tỏi, gừng vàng ươm đẹp mắt thì cho cà chua vào xào cùng. Bạn nên để lại 1 ít cà chua để sau khi món cá thu sốt gần hoàn thành thì cho vào, món ăn sẽ thêm phần đẹp mắt.
Tiếp đó, cho miếng cá thu vào sốt cùng cà chua, nêm nếm gia vị vừa ăn và thêm 1/2 thìa hạt tiêu rồi để lửa nhỏ liu riu. Lật đều 2 mặt cá để cá thu thấm gia vị.
Sau khi miếng cá thu chín mềm, nước sốt cà chua quánh mịn lại thì cho nốt cà chua còn lại vào, nấu thêm 1 phút nữa rồi thả hành lá thì là vào đảo đều tay. Cuối cùng, cho miếng cá ra đĩa, sau đó rưới nước sốt cà chua phủ lên trên.
Cá sốt chua ngọt
Nguyên liệu:
Cá quả 1 kg
Muối tiêu
Rượu
Bột chiên
Dấm trắng
Đường
Sốt cà chua
Nước
Cách làm:
Cá làm và rửa sạch, cắt thành miếng vừa, thấm khô và cho vào tẩm bột (¼ chén bột chiên ¼ chén bột chiên 2 thìa muối tiêu)
Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Khi dầu ăn sôi thì cho cá vào rán. Rán trong khoảng 10 - 15 phút cho vàng đều 2 mặt.
Khi cá chín bạn cho ra đĩa.
Đặt chảo trở lại bếp, cho 1 thìa dầu ăn đun nóng. Tiếp đến cho 3 thìa sốt cà chua, nửa chén nước và thêm 3 thìa dấm, đun sôi. Vừa đun vừa đảo đều rồi cho tiếp 1 thìa đường, 1 thìa muối, nếm cho vừa khẩu vị chua ngọt. Hòa một chút bột đao rồi từ từ cho vào chảo sốt, liên tục ngoáy đều tay để sốt có độ sánh vừa phải mà không bị vón. Tưới nước sốt lên cá.
Ngoài cách tưới nước sốt lên cá, bạn cũng có thể cho chỗ cá chiên vào chảo sốt đảo vài phút là cũng được.
Cá sốt tỏi ớt
Nguyên liệu:
2 khúc cá trắm (hoặc loại cá mà bạn thích)
Hạt điều
Ttỏi băm
Ớt băm
Dầu hào
Đường
Nước cốt me
Nước mắm
Hành lá
Cách làm:
Cá làm sạch, để ráo, khứa vài đường lên mình cá để khi chiên được chín đều hơn. Cho cá vào chảo chiên chín vàng, chú ý mở lửa mức nhỏ, canh cá chín vàng đều một mặt thì mới trở sang mặt khác (nếu bạn chiên cá bằng chảo không có lớp chống dính thì bạn nên xát một chút muối lên thân cá để tránh thịt cá dính vào chảo, hoặc bạn cũng có thể áo qua một lớp bột chiên giòn lên thân cá để cá được giòn hơn).
Cho dầu vào chảo khác, đun nóng ½ muỗng hạt điều để lấy màu, vớt bỏ hạt điều ra và cho 1 muỗng đầy tỏi băm vào phi thơm, tiếp tục cho ½ muỗng ớt băm nhỏ cùng 1 muỗng dầu hào, ½ muỗng đường, ½ muỗng nước cốt me và 1 muỗng nước mắm vào chảo, dùng đũa khuấy tan và tắt bếp.
Khi cá đã được chiên chín vàng, vớt cá ra cho lên giấy thấm để ráo bớt dầu sau đó bày ra dĩa, rưới nước sốt tỏi đã chế biến ở trên vào cùng một chút hành lá thái nhỏ và thưởng thức.