4 gợi ý cho bữa sáng 'lý tưởng' của mẹ bầu
Theo thống kê của các chuyên gia dinh dưỡng thì có đến 50% chất dinh dưỡng trong ngày được hấp thụ từ bữa sáng.
Quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra mạnh nhất vào buổi sáng, cũng là thời gian hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể. Chính vì vậy, cho dù phải đối mặt với những cơnốm nghén khó chịu mỗi khi thức dậy, thì mẹ bầu cũng cần cố gắng đảm bảo cho mình một bữa sáng ngon lành và đầy đủ dinh dưỡng. Dưới đây là 4 gợi ý cho một bữa sáng ‘lý tưởng’ với đầy đủ canxi, chất xơ, sắt, chất béo cũng như nhiều chất dinh dưỡng khác mà mẹ bầu cần:
Sinh tố trái cây và rau xanh
Với vitamin C từ trái cây, protein và canxi từ sữa chua, một ly sinh tố trái cây sẽ góp phần mang lại một ngày mới tràn đầy năng lượng và khỏe khoắn cho mẹ bầu. Ngoài ra, các loại rau lá xanh đậm như rau bina còn bổ sung cho mẹ nguồn dưỡng chất quý folate, có tác dụng trong việc thúc đẩy cơ thể mẹ sản xuất sữa. Mẹ cũng nên bổ sung thêm hạt chia vào hỗn hợp sinh tố để tận dụng nguồn axit béo có lợi omega-3. Hỗn hợp sinh tố với ½ chén sữa hạnh nhân, ½ chén sữa chua, một trái kiwi, lượng vừa đủ rau bina và một muỗng canh hạt chia sẽ cho mẹ một bữa sáng hoàn hảo và dinh dưỡng.
Bánh mỳ nướng, bơ và trứng
Bắt đầu một ngày mới với bánh mỳ nướng và trứng có lẽ là cách đơn giản và tiết kiệm thời gian nhất những cũng rất dinh dưỡng cho mọi mẹ bầu. Chất choline từ trứng giúp cải thiện khả năng hoạt động của não bộ cho mẹ cũng như chăm sóc sự phát triển trí não của bé, đặc biệt quan trọng trong 3 tháng cuối thai kỳ. Theo một nghiên cứu gần đây, hầu hết mẹ bầu đều không được bổ sung đủ lượng chất choline trong thai kỳ. Một lòng đỏ trứng có chứa khoảng ¼ lượng choline trung bình cần cho cơ thể mỗi ngày. Ngoài ra, nguồn chất xơ từ bánh mỳ nướng và bơ còn giúp mẹ hạn chế tình trạng táo bón ‘đau khổ’ trong suốt thai kỳ.
Trứng, đậu và pho mát
Trứng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong trứng có chứa nhiều đạm, chất béo, một ít chất bột đường, nhiều loại vitamin, các chất khoáng và men. Đặc biệt, lượng đạm có trong lòng trắng trứng chứa hàm lượng axit amin với tỷ lệ cân đối, có giá trị sinh học cao hơn các loại đạm khác và được cơ thể hấp thụ hoàn toàn. Trong thời gian mang thai, mẹ bầu được khuyến cáo cần bổ sung khoảng 1000 mg can xi mỗi ngày, nhiều gấp 2 lần lúc bình thường. Do vậy, sữa, pho mát và các chế phẩm từ đậu tương là sự lựa chọn thích hợp để cung cấp canxi cho mẹ ngay từ buổi sáng. Ngoài ra, trong pho mát, sữa và các chế phẩm từ đậu tương còn có nhiều protein đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng lên của mẹ bầu. Theo thống kê, trung bình một bữa sáng với đầy đủ trứng, đậu và pho mát có thể bổ sung tới 25 gam protein cho mẹ mỗi ngày.
Ngũ cốc, dâu và sữa
Ngũ cốc là thực phẩm cần thiết cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Ngũ cốc cung cấp nhiều carbohydrate - nguồn bổ sung năng lượng cho cơ thể, đồng thời còn chứa nguồn sắt dồi dào, vitamin B, axit folic cũng như chất xơ. Đặc biệt, folic có trong ngũ cốc là dưỡng chất giúp ngăn ngừa khuyết tật cột sống bẩm sinh cho thai nhi. Mẹ bầu có thể ăn cháo yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt. Nếu mẹ bị ốm nghén quá nặng vào buổi sáng thì ngũ cốc khô cũng là một lựa chọn thông mình để giảm bớt những triệu chứng khó chịu này. Mẹ cũng nên ăn kèm ngũ cốc với những loại trái cây giàu vitamin C như dâu sẽ giúp cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả hơn rất nhiều. Ngoài ra, mẹ cũng nên nhớ bổ sung thêm sữa dưới dạng sữa tươi hay sữa chua để đảm bảo cung cấp đủ lượng canxi cho cơ thể nhé!