4 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của loại trái cây trồng cực kỳ nhiều ở Việt Nam

Các chuyên gia cho rằng thanh long là 'siêu thực phẩm' được biết đến với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, cùng với khả năng chống ôxy hóa và chống viêm.

Quả thanh long có vị ngọt tươi mát và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, thường được sử dụng làm sinh tố hoặc salad trái cây. (Nguồn: Pexels)

Quả thanh long có vị ngọt tươi mát và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, thường được sử dụng làm sinh tố hoặc salad trái cây. (Nguồn: Pexels)

Thanh long được coi là “siêu thực phẩm” được biết đến với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, cùng với khả năng chống ôxy hóa và chống viêm.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn loại trái cây này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư.

Đặc điểm của thanh long

Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới thuộc họ xương rồng. Cây thanh long có nguồn gốc từ khu vực Trung Mỹ và miền nam Mexico. Hiện nay, nó được trồng phổ biến ở các vùng nhiệt đới trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam.

Quả thanh long khi chín có màu hồng, trên thân quả có nhiều tai lá xanh do phiến hoa còn lại. Ruột thanh long thường có màu trắng hoặc đỏ và có nhiều hạt màu đen như hạt vừng.

Quả thanh long có vị ngọt tươi mát và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, thường được sử dụng làm sinh tố hoặc salad trái cây.

 Quả thanh long khi chín có màu hồng, trên thân quả có nhiều tai lá xanh do phiến hoa còn lại. Ruột thanh long thường có màu trắng hoặc đỏ và có nhiều hạt màu đen như hạt vừng. (Nguồn: Pexels)

Quả thanh long khi chín có màu hồng, trên thân quả có nhiều tai lá xanh do phiến hoa còn lại. Ruột thanh long thường có màu trắng hoặc đỏ và có nhiều hạt màu đen như hạt vừng. (Nguồn: Pexels)

Kim Shapira, chuyên gia dinh dưỡng tại Los Angeles (Mỹ), cho biết: “Thanh long chứa nhiều vitamin C và các chất chống ôxy hóa khác có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh cũng như tăng cường khả năng miễn dịch, đồng thời giúp cải thiện sức khỏe của bạn.”

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của thanh long:

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh và tăng cường khả năng miễn dịch

Thanh long chứa các hợp chất hoạt tính sinh học, có thể mang lại lợi ích sức khỏe vượt xa giá trị dinh dưỡng cơ bản.

Hoạt chất sinh học là các hợp chất hoạt tính tự nhiên thường xuất hiện trong thực phẩm với số lượng nhỏ, và đang được các nhà nghiên cứu chuyên sâu xem xét để đánh giá tác động đối với sức khỏe. Kết quả của nhiều nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng chế độ ăn dựa trên thực vật có thể bảo vệ chống lại các bệnh tim mạch và ung thư, điều này đã tạo ra sự quan tâm về tính hữu dụng của các hoạt chất sinh học đối với sức khỏe.

Đặc biệt, thanh long chứa các chất chống ôxy hóa như vitamin C và vitamin A cũng như kali. Các hợp chất này có thể giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến quá trình viêm và ôxy hóa, bao gồm: bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh ung thư, rối loạn mỡ máu (cholesterol cao), hội chứng chuyển hóa (sự kết hợp của các tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim).

2. Hỗ trợ tiêu hóa

Melanie Marcus, chuyên gia dinh dưỡng tại Charlotte, Bắc Carolina (Mỹ), cho biết thanh long là “nguồn cung cấp prebiotic” hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa.

Chuyên gia dinh dưỡng Marcus giải thích: “Các oligosacarit (chuỗi carbohydrate chứa từ 3 đến 10 đơn vị đường) trong thanh long không được tiêu hóa trong dạ dày mà thay vào đó hoạt động như nhiên liệu cho vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.”

“Bằng cách thúc đẩy sự phát triển của lactobacilli và bifidobacteria, hai chủng vi khuẩn đường ruột quan trọng, thanh long có thể giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh và tăng cường khả năng phòng vệ miễn dịch của chúng ta.”

3. Cung cấp nhiều chất xơ

Thanh long có hàm lượng chất xơ rất cao, có thể cải thiện tiêu hóa kém và giảm chứng táo bón.

Quả thanh long có chứa nhiều chất xơ và không có chất béo. Do đó, bạn có thể lựa chọn thanh long làm bữa ăn nhẹ để tăng cảm giác no lâu hơn giữa các bữa ăn.

 Thanh long có hàm lượng chất xơ rất cao, có thể cải thiện tiêu hóa kém và giảm chứng táo bón. (Nguồn: Pexels)

Thanh long có hàm lượng chất xơ rất cao, có thể cải thiện tiêu hóa kém và giảm chứng táo bón. (Nguồn: Pexels)

4. Tăng cường hydrat hóa

Chuyên gia dinh dưỡng Shapira cho biết ngoài việc chứa chất xơ, thanh long còn là nguồn cung cấp nước, cả hai đều giúp cải thiện hệ tiêu hóa và chống táo bón.

Hydrat hóa là quá trình bổ sung các phân tử nước vào các hợp chất hữu cơ. Uống đủ nước sẽ tạo điều kiện cho các phản ứng hydrat hóa được diễn ra nhiều hơn nhằm bổ sung nước cho các cơ quan trong cơ thể.

Tuy nhiên, thanh long cũng là loại trái cây chứa nhiều đường, có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy./.

(Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/4-loi-ich-suc-khoe-tuyet-voi-cua-loai-trai-cay-trong-cuc-ky-nhieu-o-viet-nam-post966304.vnp