4 thói quen dùng màng bọc thực phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Màng bọc thực phẩm là vật dụng quen thuộc trong mọi gia đình, tuy nhiên nếu sử dụng sai cách, nó sẽ gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, bạn hãy từ bỏ ngay những thói quen dùng màng bọc thực phẩm sau.

1. Dùng màng bọc thực phẩm cho đồ ăn nóng

Khi đồ ăn đang nóng bạn cũng không nên bọc bằng màng bọc thực phẩm vì nhiệt độ từ thức ăn nóng có thể sẽ làm màng bọc thực phẩm bị mềm ra, điều này không hề tốt chút nào. Chính vì vậy, đồ ăn sau khi nấu xong bạn cần phải để nguội rồi mới bọc kín và cho vào tủ lạnh để bảo quản.

2. Bọc thức ăn cho vào lò vi sóng

Bọc thức ăn rồi cho vào lò vi sóng có thể dẫn đến nguy cơ bị bệnh ung thư. Bởi vì, trong thành phần của màng bọc thực phẩm có thể chứa những chất hóa học như Phthalates và DEHA. Khi gặp nhiệt độ cao, các chất này có thể bị tan chảy và biến thành chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm. Để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình, bạn cần loại bỏ thói quen này ngay lập tức.

3. Dùng màng bọc thực phẩm để bọc đồ ăn nhiều dầu mỡ

Dùng màng bọc thực phẩm để bọc thức ăn nhiều dầu mỡ là một việc làm gây nguy hại rất lớn cho sức khỏe. Nguyên nhân là do khi màng bọc thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với đồ ăn dầu mỡ sẽ khiến thành phần hóa học của màng bọc thực phẩm dễ dàng xâm nhập vào đồ ăn và gây ra nhiều tác hại cho cơ thể.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải lưu ý không nên dùng màng bọc thực phẩm ở những môi trường có độ kiềm hoặc axit cao vì các chất độc hại có thể thôi nhiễm vào thực phẩm gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe.

4. Sử dụng màng bọc thực phẩm để gói rau củ quả

Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc các loại rau, củ, quả sẽ khiến lượng vitamin C bị giảm đi đáng kể. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu sử dụng màng bọc thực phẩm để gói 100g cà rốt trong vòng 1 ngày thì hàm lượng vitamin C trong loại củ này sẽ bị mất đi 3,4 mg, thực hiện tương tự đối với đậu đũa, lượng Vitamin C cũng bị giảm đi 3,8mg vitamin C.

Do vây, để đảm bảo các loại rau củ quả vẫn giữ nguyên lượng dinh dưỡng trong quá trình bảo quản, bạn không nên sử dụng màng bọc thực phẩm mà nên dùng một phương pháp khác an toàn hơn.

Cách sử dụng màng bọc thực phẩm an toàn

Bạn nên chọn loại màng bọc thực phẩm của những thương hiệu uy tín, tránh ham rẻ đảm bảo chất lượng và độ an toàn khi sử dụng. Cần để màng bọc thực phẩm cách đồ ăn ít nhất 2,5 cm và để ở những nơi khô ráo, trong nhiệt độ thường. Khi màng bọc thực phẩm có dấu hiệu bị mốc, có hiện tượng co rúm hoặc để lâu thì bạn tuyệt đối không nên sử dụng mà nên mua màng bọc thực phẩm mới.

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/4-thoi-quen-dung-mang-boc-thuc-pham-gay-anh-huong-toi-suc-khoe-post87970.html