5 loại gia vị nhà nào cũng dùng càng để lâu càng... không lo mất chất!

Nếu như hầu hết các loại thực phẩm cần được bảo quản trong thời gian nhất định thì các thực phẩm sau lại có thể dùng được rất lâu mà không lo bị biến chất, với điều kiện bạn phải biết bảo quản đúng cách.

Muối: Nhiều người nghĩ rằng muối đông lại thành cục sau một thời gian sử dụng nghĩa là muối đã bị hỏng. Thực tế không phải như vậy. Muối đóng cục chỉ là do chúng bị ướt, còn về bản chất, muối là một loại khoáng chất nên không thể hỏng được.

Muối: Nhiều người nghĩ rằng muối đông lại thành cục sau một thời gian sử dụng nghĩa là muối đã bị hỏng. Thực tế không phải như vậy. Muối đóng cục chỉ là do chúng bị ướt, còn về bản chất, muối là một loại khoáng chất nên không thể hỏng được.

Mật ong: Dù trên bao bì của các sản phẩm mật ong vẫn có hạn sử dụng theo quy định đối với nhà sản xuất, song mật ong gần như không bao giờ bị hỏng. National Honey Board cho biết mật ong ngay cả khi nó kết tinh hoặc sẫm màu theo thời gian. Năm 2015, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những chiếc bình mật ong 3.000 năm tuổi trong một ngôi mộ Ai Cập. Họ đã khuấy một ít cho vào trà ngay lúc đó vì nó vẫn còn có thể dùng được.

Mật ong: Dù trên bao bì của các sản phẩm mật ong vẫn có hạn sử dụng theo quy định đối với nhà sản xuất, song mật ong gần như không bao giờ bị hỏng. National Honey Board cho biết mật ong ngay cả khi nó kết tinh hoặc sẫm màu theo thời gian. Năm 2015, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những chiếc bình mật ong 3.000 năm tuổi trong một ngôi mộ Ai Cập. Họ đã khuấy một ít cho vào trà ngay lúc đó vì nó vẫn còn có thể dùng được.

Giấm: Không chỉ là một loại gia vị, giúp nêm nếm thêm hương vị cho món ăn, giấm còn được coi là một dung dịch tẩy rửa, vệ sinh các vết bẩn vô cùng hiệu quả mà lại an toàn. Giấm giúp tẩy trắng, tẩy mốc hay khử mùi trên các vật dụng hay cả quần áo. Có được điều này là bởi thành phần của giấm có chứa axit. Cũng bởi axit nên giấm có thể tự bảo quản trong môi trường nhiệt độ thường, không cần bảo quản lạnh nhưng lại có tuổi thọ vô cùng cao. Theo EatbyDate, giấm là 1 sản phẩm không có hạn sử dụng bởi pH của chúng quá thấp ức chế sự phát triển của vi sinh vật. Tuy nhiên, để đạt được thời hạn vĩnh viễn, phải đảm bảo cất giữ giấm trong bình, lọ kín, đặt ở nơi mát mẻ, cách xa nguồn nhiệt và không bị ánh nắng mặt trời chiếu vào.

Đường: Giống như muối, đường có thể tồn tại trong một thời gian dài, đặc biệt nếu bạn bảo quản trong hộp kín. Ngay cả khi đường hấp thụ nước từ không khí và bị vón cục thì nó vẫn không bị mất chất lượng. Thách thức với đường không phải là giữ cho chúng không bị hỏng mà là giữ đường không kết tinh lại thành dạng đá cứng. Đường không bao giờ hư hỏng bởi vì nó không hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn. Do đó bạn chỉ cần chắc chắn lưu giữ đường trong túi hay hộp kín tránh để chúng bị ẩm do nước, hay không khí.

Đường: Giống như muối, đường có thể tồn tại trong một thời gian dài, đặc biệt nếu bạn bảo quản trong hộp kín. Ngay cả khi đường hấp thụ nước từ không khí và bị vón cục thì nó vẫn không bị mất chất lượng. Thách thức với đường không phải là giữ cho chúng không bị hỏng mà là giữ đường không kết tinh lại thành dạng đá cứng. Đường không bao giờ hư hỏng bởi vì nó không hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn. Do đó bạn chỉ cần chắc chắn lưu giữ đường trong túi hay hộp kín tránh để chúng bị ẩm do nước, hay không khí.

Dầu dừa nguyên chất: Dầu dừa cũng xứng đáng được coi là một "kho báu" khi nó có thể tồn tại lâu dài, gần như không bao giờ hết hạn sử dụng. Lý do là bởi trong dầu dừa có chứa chất ABctb, chất này có thể kháng vi sinh vật, tiêu diệt những vi khuẩn, diệt được nấm... Vì thế dầu dừa nguyên chất sẽ không thể bị vi khuẩn tấn công làm hư hỏng hay bị thiu. Một số loại dầu dừa sẽ biến chất, hư hỏng sau vài tháng sử dụng thì đó chỉ có thể là loại dầu dừa bị pha trộn chứ không hề nguyên chất.

Khi nói rằng không cần lo về hạn sử dụng của những thực phẩm này không có nghĩa là cứ mua về dự trữ rồi dùng hết năm này qua năm khác. Quan trọng hơn, bạn cần bảo quản đúng cách thì mới để được lâu và an toàn. Bất kì sản phẩm nào bảo quản không đúng cách đều có thể gây hại khi sử dụng.

Phương Nghi (t/h)

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/5-loai-gia-vi-nha-nao-cung-dung-cang-de-lau-cang-khong-lo-mat-chat-172240628103526457.htm