5 loại sữa thực vật tốt cho sức khỏe có thể thay thế sữa bò

Có nhiều người bị dị ứng, không dung nạp sữa bò hay nhiều người ăn chay vẫn có thể chuyển sang dùng sữa có nguồn gốc thực vật.

1. Sữa thực vật là gì?

NỘI DUNG

1. Sữa thực vật là gì?

2. Sữa thực vật được sản xuất như thế nào?

3. Lợi ích của sữa thực vật

4. Một số loại sữa thực vật thay thế sữa bò

Sữa làm từ thực vật là một lựa chọn cho những người không thể hoặc không muốn uống sữa bò, cừu, dê. Một số người chuyển sang dùng sữa thực vật do dị ứng, không dung nạp sữa bò, không dung nạp lactose.

Những sản phẩm thay thế sữa này cũng là một phần của lối sống thuần chay. Sữa thực vật không có gì mới vì đã được sử dụng khá lâu đời, hiện nay đang ngày càng trở nên phổ biến do có nhiều lợi ích.

Sữa thực vật có thể thay thế cho người bị dị ứng, không dung nạp sữa bò hay nhiều người ăn chay.

Sữa thực vật có thể thay thế cho người bị dị ứng, không dung nạp sữa bò hay nhiều người ăn chay.

Tuy nhiên, mặc dù uống sữa làm từ thực vật có thể là một sự thay thế tốt cho sữa nhưng hãy nhớ xem xét thành phần. Để tiết kiệm chi phí sản xuất, một số nhà sản xuất sẽ thêm chất làm đặc để sử dụng ít sản phẩm cơ bản hơn và đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng không quá lỏng. Hãy tìm những sản phẩm lành mạnh có hương vị tự nhiên.

2. Sữa thực vật được sản xuất như thế nào?

Bất kể thành phần cơ bản là gì, các loại sữa có nguồn gốc thực vật đều được sản xuất bằng quy trình như nhau. Nguyên liệu thường được ngâm trong vài giờ để mềm và dễ chế biến hơn. Tiếp theo, phần đế được nghiền thành bột, lọc rồi trộn với nước. Kết quả cuối cùng chủ yếu là nước và còn lại rất ít vật liệu thực vật cơ bản. Đối với nhiều thương hiệu, chưa đến 10% sữa làm từ thực vật được làm từ chính nguyên liệu thực vật.

Nhiều nhà sản xuất sữa làm từ thực vật sẽ bổ sung thêm vitamin và khoáng chất hoặc hương liệu như sô cô la, vani vào sản phẩm để cải thiện hương vị. Lượng đường bổ sung và chất dinh dưỡng bổ sung rất khác nhau tùy theo nhãn hiệu.

Thực tế, nhiều nhà sản xuất nhắm đến việc tạo ra loại sữa có nguồn gốc thực vật giống sữa bò để thu hút nhiều người tiêu dùng hơn. Họ thậm chí còn giữ từ "sữa" trong tiêu đề mặc dù những đồ uống này không thực sự là sữa.

3. Lợi ích của sữa thực vật

Sữa thực vật giàu dinh dưỡng.

Sữa thực vật giàu dinh dưỡng.

Uống sữa thực vật có thể có một số lợi ích, nhất là với những người chuyển sang sử dụng sữa có nguồn gốc thực vật để thay thế sữa khi họ bị dị ứng hoặc không dung nạp. Một lý do khác khiến ngày càng nhiều người chuyển sang uống đồ uống từ thực vật là nó tốt hơn cho môi trường và động vật.

Một lợi ích khác được chú ý của sữa thực vật là có thời hạn sử dụng lâu hơn sữa bò và thường không cần bảo quản lạnh trước khi sử dụng.

Nhiều người thắc mắc,sữa thực vật tốt cho sức khỏe hơn hay sữa bò vẫn là lựa chọn tốt nhất? Khi nói đến dinh dưỡng, một khẩu phần sữa bò nguyên chất 250ml có 8g chất béo và 150 calo. Cùng với 8g protein, một khẩu phần còn có 13 chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm: Vitamin B12, chất đạm, canxi, vitamin A, kẽm, selen, niacin, riboflavin, phốt pho, i-ốt, kali, acid pantothenic.

Tuy nhiên, hầu hết sữa bò đều chứa chất béo bão hòa, cùng với các hormone và kháng sinh được sử dụng trong quy trình nông nghiệp truyền thống. Sữa làm từ thực vật cung cấp một giải pháp thay thế lành mạnh.

4. Một số loại sữa thực vật thay thế sữa bò

Sữa hạnh nhân: Sữa hạnh nhân chứa nhiều protein tiếp thêm năng lượng nhanh chóng. Sữa hạnh nhân tốt cho sự phát triển của não, giúp da sáng và mái tóc bóng mượt. Hãy chọn loại không đường vì nó sẽ có ít calo hơn và có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn.

Sữa hạt điều: Hầu hết chúng ta đều thiếu vitamin D cần thiết để hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng khác trong cơ thể. Nguồn cung cấp vitamin D chính quan trọng là ánh nắng mặt trời. Sữa hạt điều là một nguồn cung cấp vitamin D. Độ đặc của sữa này hơi giống kem hơn một chút.

Nước cốt dừa: Nước cốt dừa có ít calo hơn sữa bò và giúp no lâu hơn. Như tất cả chúng ta đều biết rằng dừa rất tốt cho tóc và da, đó là một điểm cộng nữa cho loại sữa này. Vì vậy, nếu là người ăn chay và đang tìm kiếm một lựa chọn sữa giúp cung cấp một số chất béo tốt thì nước cốt dừa là một lựa chọn hoàn toàn phù hợp.

Lưu ý, so với sữa bò, nước cốt dừa có lượng calo tương đối thấp nhưng lại có nhiều chất béo bão hòa hơn sữa bò, người mắc bệnh tim hoặc cholesterol cao hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi uống nước cốt dừa thường xuyên.

Sữa yến mạch: Ngoài những người ăn chay, những người đang gặp vấn đề về cholesterol có thể uống sữa yến mạch. Vấn đề là sữa yến mạch có chứa beta-glucan có tác dụng hạn chế sự hấp thụ cholesterol xấu trong cơ thể, giúp ngăn ngừa bệnh tim. Vì vậy, nếu gia đình có tiền sử bệnh tim, hãy bổ sung sữa yến mạch sớm trong chế độ ăn để giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim.

Sữa đậu nành: Trong 250ml sữa đậu nành có 4g carbs, khoảng 7g protein, không chứa cholesterol và hoàn toàn phù hợp với trẻ em.

Các sản phẩm sữa có nguồn gốc thực vật thường là những lựa chọn tuyệt vời nếu muốn giảm lượng tiêu thụ sản phẩm động vật. Tuy nhiên, hãy kiểm tra kỹ nhãn dinh dưỡng để lựa chọn những sản phẩm tốt nhất, phù hợp nhất.

Bảo Châu (Theo Health)

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/5-loai-sua-thuc-vat-tot-cho-suc-khoe-co-the-thay-the-sua-bo-169240803234533358.htm