5 loại trà thảo mộc giúp đánh bay viêm mũi dị ứng theo mùa
Viêm mũi dị ứng theo mùa gây ra các triệu chứng khó chịu như nghẹt mũi, chảy nước mũi hay ngứa mắt. Một số loại trà với hoạt chất kháng histamine mạnh mẽ có thể giúp đẩy lùi các triệu chứng này.
Ngoài thuốc kháng histamine theo kê đơn thì các loại trà tự nhiên cũng có thể giúp bạn giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng theo mùa nhờ bảng thành phần đa dạng của chúng. Tuy vậy điều quan trọng vẫn là tìm ra dị nguyên gây dị ứng là gì và tránh xa nguồn dị ứng này.
Trà thảo mộc giúp giảm triệu chứng viêm mũi dị ứng theo mùa
Mặc dù các loại thảo mộc và trà nằm trong số nhiều liệu pháp bổ sung và điều trị tại nhà của viêm mũi dị ứng nhưng nếu bạn đang muốn sử dụng chiết xuất thảo dược của chúng bằng đường uống thì bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng để tránh các tương tác thuốc và tác dụng phụ nghiêm trong khác cho sức khỏe.
1. Trà cây tầm ma (Urtica dioica)
Cây tầm ma được sử dụng phổ biến trong y học dân gian với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm từ đó có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng.
Một đánh giá năm 2018 trên MDPI cho thấy tác dụng của cây tầm ma lên các thụ thể và enzyme có liên quan tới phản ứng dị ứng và đây là bằng chứng hữu ích cho ứng dụng chiết xuất cây tầm ma vào phương thuốc điều trị triệu chứng viêm mũi dị ứng thông thường.
Cách làm: Ngâm 2 - 3 thìa cà phê lá tầm ma khô trong 1 lít nước sôi trong từ 10 - 15 phút. Lưu ý để giữ được hàm lượng vitamin C tối đa của loại thảo mộc này thì nhiệt độ nước nên từ 50 - 60 độ C.
Tác dụng phụ có thể gặp: Khó chịu tại đường tiêu hóa.
2. Trà gừng (Zingiber officinale)
Trà gừng thường được ca ngợi là phương thuốc tự nhiên trong điều trị chứng buồn nôn và cũng hữu ích trong việc làm dịu niêm mạc mũi đang bị kích ứng do viêm mũi dị ứng.
Một nghiên cứu năm 2020 trên BMC cho thấy chiết xuất gừng và loratadine (một loại thuốc điều trị dị ứng) đều cho công dụng tốt như nhau và cả hai đều cải thiện triệu chứng mũi ở bệnh nhân viêm mũi dị ứng. Chiết xuất gừng cũng gây ra ít tác dụng phụ hơn.
Cách làm: Cắt 4 - 6 lắt gừng sống đã gọt vỏ và 2 cốc nước sạch. Cho nước vào nồi đun sôi rồi cho gừng đã chuẩn bị vào đun sôi nhẹ từ 10 - 20 phút. Nếu muốn hương vị đậm đà hơn bạn có thể thêm vào hỗn hợp một ít nước cốt chanh hoặc mật ong.
Tác dụng phụ có thể gặp: Khó chịu ở bụng, ợ nóng, tiêu chảy hoặc kích ứng miệng và cổ họng. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nếu bạn đang mang thai.
3. Trà xanh
Loại trà này đã được chứng minh là giúp cản trở sự kích hoạt của tế bào mast (là tế bào có nhiệm vụ giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và hỗ trợ chữa lành vết thương bằng cách giải phóng các chất như histamine và leukotrienes) và ngăn chặn giải phóng histamine.
Nguyên nhân là nhờ loại trà này chứa hàm lượng catechin methyl hóa và cpigallocatechin gallate (EGCG) cao - cả 2 hợp chất này đều được biết đến với tác dụng chống dị ứng, đặc biệt là dị ứng với phấn hoa tuyết tùng, một nghiên cứu năm 2013 trên NCBI cho biết.
Cách làm: Pha trà xanh, uống từ 3 - 5 cốc mỗi ngày.
Tác dụng phụ có thể gặp: Mặc dù không phổ biến, nhưng các vấn đề về gan đã được báo cáo ở những người uống chiết xuất trà xanh ở dạng viên. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh gan, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống. Ở liều cao, trà xanh có thể làm giảm nồng độ trong máu và hiệu quả của thuốc chẹn beta nadolol.
4. Trà rễ cam thảo (Glycyrrhiza uralensis)
Rễ cam thảo là vị thuốc được sử dụng trong điều trị một số bệnh viêm nhiễm, bao gồm dị ứng. Do đặc tính chống viêm mạnh mẽ nên trà rễ cam thảo có thể giúp giảm triệu chứng viêm mũi dị ứng.
Các thí nghiệm trên chuột cũng cho thấy kết quả khả quan sau 3 ngày sử dụng. Tuy nhiên cần có nhiều nghiên cứu sâu hơn để đánh giá tác dụng tích cực của trà rễ cây cam thảo đối với bệnh nhân viêm mũi dị ứng.
Cách làm: Chuẩn bị cảm thảo và khoảng 230ml nước đun sôi, cho cam thảo vào rồi ngâm từ 10 - 15 phút. Có thể uống từ 3 - 4 cốc mỗi ngày sau ăn. Tuy nhiên không nên uống liên tục hàng ngày trên 4 tuần.
Tác dụng phụ có thể gặp: Mặc dù rễ cam thảo được coi là thảo mộc an toàn nhưng nếu tiêu thụ số lượng lớn có thể gây tăng huyết áp và giảm nồng độ kali máu. Nếu bạn đang điều trị tăng huyết áp hay bị bệnh tim, thận thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
5. Trà nghệ (Curcuma longa)
Trong một nghiên cứu, củ nghệ đã được chứng minh là có đặc tính chống dị ứng ngăn chặn sự giải phóng histamine từ tế bào mast nhờ chất curcumin. Curcumin cũng nổi tiếng với đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, kháng virus và kháng khuẩn nhằm hỗ trợ chức năng miễn dịch. Uống trà nghệ giúp giảm kích ứng và sưng tấy do viêm mũi dị ứng.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó giúp giảm phản ứng dị ứng ở động vật. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm trên người để xác nhận và kết luận về những kết quả này.
Cách làm: Chuẩn bị 1 - 2 thìa cà phê bột nghệ vào 2 cốc nước sôi, đun nhẹ trong 10 phút và lọc lấy nước uống. Bạn có thể thêm một chút hạt tiêu đen vào hỗn hợp này để cơ thể hấp thụ curcumin tốt hơn.
Tác dụng phụ có thể gặp: Nếu dùng nghệ với số lượng lớn có thể không an toàn, đặc biệt với phụ nữ mang thai. Tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng phù hợp với thể trạng của bạn.
Bên cạnh các loại trà có thể giúp giảm triệu chứng viêm mũi dị ứng theo mùa thì một số loại trà thực sự có thể làm trầm trọng thêm tình trạng dị ứng của bạn. Tốt nhất, bạn nên đọc kĩ thành phần có trong loại trà kể cả các bộ phận khác nhau của cây ngoài lá. Chẳng hạn nếu bạn bị dị ứng với hoa cúc thuộc họ Asteraceae thì bạn không nên uống trà hoa cúc, bồ công anh, echinacea hoặc ngải cứu,...
Ngoài ra, nếu bạn đang điều trị theo đơn của bác sĩ, đảm bảo rằng bạn uống thuốc theo đơn đầy đủ và đúng giờ, không bỏ thuốc và thay thế bằng các biện pháp tự nhiên khi chưa có chỉ định.
Nguồn: VeryWell, Greatist