5 món ăn mang lại may mắn, đủ đầy trong ngày đầu năm
Xôi gấc, gà luộc... là món ăn vừa ngon miệng lại mang nhiều may mắn trong ngày đầu năm mới.
Xôi gấc
Đĩa xôi gấc với màu đỏ cam tượng trưng cho sự rực rỡ cầu mong cho năm mới với nhiều thịnh vượng, dồi dào, sung túc, cát tường như ý. Món xôi gấc thường thấy trong những mâm cỗ miền Bắc.
Món xôi gấc với hương vị dẻo của gạo nếp, thơm ngon béo ngậy của nước cốt dừa, cộng thêm chút đậu phộng, đậu xanh ăn vào bùi bùi khiến bạn ăn hoài không ngán.
Những loại trái cây có hình tròn
Hình tròn tượng trưng cho sự trọn vẹn đong đầy có lẽ bởi vì thế mà những trái cây hình tròn lại được ưu tiên lựa chọn trong những ngày Tết như: bưởi, quýt, dưa hấu, táo, quất...
Nhiều người quan niệm rằng việc ăn những trái cây hình tròn và mọng nước vào dịp đầu xuân năm mới là cả năm sẽ luôn được hạnh phúc dồi dào, viên mãn, vui vẻ.
Gà luộc
Món ăn này trước hết là để thể hiện lòng thành kinh với đất trời, tổ tiên. Sau đó là mong muốn cầu mong điều tốt đẹp trong năm mới. Da gà vàng bóng óng ả, thịt gà mềm ngọt mọng nước với lời chầu chúc năm mới khởi đầu suôn sẻ, tài lộc đong đầy.
Đu đủ
Đu đủ không chỉ có hương vị thơm ngon, nó cũng giàu cả vitamin A và vitamin C. Cả hai loại vitamin này có tác dụng giúp đỡ để thúc đẩy khả năng miễn dịch của cơ thể khỏi các bệnh như cảm lạnh, sốt, và bệnh cúm. Bên cạnh đó, chúng cực tốt cho da, tóc, mắt...
Ngày đầu năm mới, đu đủ là loại quả được nhiều gia đình lựa chọn làm món khai vị để mong quanh năm no ấm, đủ đầy.
Món ăn từ cá
Theo tiếng Hoa chữ cá được phát âm gần giống như chữ “dư” vì vậy cá được tượng trưng cho sự dư giả, sung túc, vươn lên.
Những món ăn được chế biến từ cá cũng được nhiều người yêu thích bởi mọi người đã ngán những món thịt mỡ. Ăn cá cũng là cách để thay đổi khẩu vị ngày Tết vì vậy trong mâm cơm cúng của nhiều gia đình Việt còn có thêm món cá hấp, cá chiên xù, canh cá….cho không khí những ngày Tết lại cảm thấy đong đầy, đầm ấm hơn hẳn.