5 món cháo thuốc tốt cho người suy thận mạn tính
Suy thận mạn tính là tình trạng bệnh lý mất dần chức năng thận. Việc điều trị chủ yếu giúp ngăn chặn những tổn thương và làm chậm sự tiến triển của bệnh, trong đó chế độ ăn uống giữ vai trò rất quan trọng.
Khi các cấu trúc thận bị tổn thương mỗi ngày một nặng trong suy thận mạn tính, thận khó duy trì được những chức năng cơ bản một cách bình thường. Bệnh gây ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất và hàng loạt chức năng sinh lý khác của cơ thể dẫn tới tăng u-rê huyết, rối loạn trao đổi chất, cùng những bệnh lý toàn thân nghiêm trọng khác.
Nguyên tắc biện chứng luận trị của Đông y, chứng suy thận mạn tính được chia thành từng thể bệnh cụ thể như sau:
1.Suy thận mạn tính thể khí huyết ứ trệ
- Biểu hiện: Người nóng, đầu đau, chóng mặt, nôn, buồn nôn, mệt mỏi, ngứa da, miệng khô, lưỡi có điểm ứ huyết, mạch huyền hoạt.
- Dùng bài: Cá mực 50g, đào nhân (nhân hạt đào) 15g, hành, gừng, muối lượng thích hợp. Cá mực ngâm nước, bỏ mai, làm sạch. Cho cá mực và đào nhân vào nồi đất, thêm nước lượng thích hợp, cùng hành, gừng, muối.... Nấu to lửa cho sôi, sau nấu nhỏ lửa cho đến khi cá mực chín nhừ là được.
- Tác dụng: Thanh nhiệt, lương huyết, hoạt huyết thông lạc; hỗ trợ điều trị suy thận mạn tính kèm theo suy nhược thần kinh, phiền táo, tiểu tục, tiểu són.
2. Suy thận mạn tính thể tỳ thận lưỡng hư
- Biểu hiện: Chân tay vô lực, chán ăn, da khô, đại tiện lỏng, tiểu ít, chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi, mạch nhược.
- Dùng bài: Bạch truật 10g, tân lang (hạt cau) 10g, dạ dày lợn 1 cái, gạo tẻ 50-100g, gừng tươi lượng thích hợp. Dạ dày làm sạch, cắt thành miếng nhỏ, cùng bạch truật, tân lang, gừng sắc lấy nước, sau đó cho gạo vào nấu cháo.
- Tác dụng: Bổ tỳ, dưỡng thận, ích huyết, hỗ trợ điều trị suy thận mạn tính kèm theo phù nề, tiểu tiện bất lợi, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa.
3. Suy thận mạn tính thể thấp trọc ứ trệ
- Biểu hiện: Bụng đầy tức, miệng khô, lợm giọng, nôn, đại tiện bí, hơi thở hôi, nước tiểu trắng, sắc lưỡi nhợt, rêu dầy nhớt, mạch hư huyền.
- Dùng bài: Tân lang (hạt cau) 10g, gạo tẻ 50g. Tân lang sắc với nước, nấu sôi trong 10 phút, lọc lấy nước (bỏ bã), cho gạo vào nấu thành cháo ăn.
- Tác dụng: Thanh nhiệt, trừ thấp và giải độc, hỗ trợ điều trị suy thận mạn tính kèm theo nhức đầu, tức ngực, phù nề.
4. Suy thận mạn tính thể tinh khí hư nhược
- Biểu hiện: Mệt mỏi, bồn chồn, thở ngắn, móng tay nhợt, tức ngực, nôn, chán ăn, đại tiện lỏng, da khô bong vẩy, mi mắt phù, miệng khô họng háo, lưỡi nhợt khô, mạch nhược.
- Dùng bài: Kỷ tử 15g, gạo nếp 50g, đường trắng lượng thích hợp. Cả 3 thứ cho vào nồi, thêm 500ml nước, nấu nhỏ lửa đến khi gạo nếp chín nhừ quánh lại, tắt bếp, ủ thêm 10-15 phút là dùng được.
- Tác dụng: Ích tinh, bổ thận, dưỡng huyết; hỗ trợ điều trị suy thận mạn tính kèm suy nhược cơ thể, nhức đầu, ù tai, thiếu máu.
Bệnh thận mạn tính sẽ tiến triển tới suy thận giai đoạn cuối, đây là gánh nặng cho ngành y tế và gia đình bệnh nhân. Người bệnh cần phát hiện bệnh thận sớm bằng cách kiểm tra sức khỏe định kỳ, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm thận.
Đối với người có nguy cơ cao như đái tháo đường, béo phì, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp… cần điều trị tốt các bệnh này, theo dõi cẩn thận và sử dụng các biện pháp dự phòng sớm.
Mời bạn xem thêm video: