5 người nhập viện sau khi ăn nhậu tại Bắc Kạn: Nguyên nhân ngộ độc do rượu trắng

Bộ Y tế yêu cầu tạm đình chỉ quán lẩu Chiêm Còi (địa chỉ đường Thanh Niên, phường Sông Cầu, TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn) do liên quan vụ nghi ngộ độc thực phẩm, khiến 5 người nhập viện.

Các bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Báo Bắc Kạn

Các bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Báo Bắc Kạn

Ngày 18/10/2023, Cục An toàn thực phẩm (ATTP - Bộ Y tế) nhận được thông tin từ Sở Y tế Bắc Kạn về vụ nghi ngờ ngộ độc tại quán lẩu Chiêm Còi khiến 5 người phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Cục ATTP đề nghị Sở Y tế Bắc Kạn chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên (Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai). Tạm thời đình chỉ cơ sở ăn uống để điều tra nguyên nhân; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Theo báo cáo của Sở Y tế, cơ quan chức năng đã lấy mẫu các loại thực phẩm tại bàn ăn (trong đó có rượu). Kết quả xét nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, hàm lượng methanol tính theo phần trăm thể tích ở chén rượu đang uống dở và chai rượu trắng trên bàn ăn cao gấp nhiều lần quy định tại TCVN 7043:2013 về rượu trắng. Kết hợp với dấu hiệu lâm sàng do bệnh viện báo cáo, kết luận nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm do rượu.

Bích Hằng

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/5-nguoi-nhap-vien-sau-khi-an-nhau-tai-bac-kan-nguyen-nhan-ngo-doc-do-ruou-trang-post493116.html