6 chất chống ô xy hóa làm giảm nguy cơ vô sinh

CDAI cao hơn liên quan đến nguy cơ vô sinh thấp hơn, trong đó selen và vitamin C cho thấy mối quan hệ mạnh mẽ nhất để chống lại tình trạng này.

Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports cho thấy tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất chống ô xy hóa có thể giúp phụ nữ giảm được nguy cơ vô sinh - hiếm muộn.

Nhóm tác giả đến từ các bệnh viện trực thuộc Đại học Y khoa Ôn Châu và Đại học Gia Hưng (Trung Quốc) đã kiểm tra Chỉ số chống ô xy hóa tổng hợp trong chế độ ăn uống (CDAI) từ hơn 2.162 phụ nữ, trong đó có 13,5% từng phải đối diện với tình trạng vô sinh - hiếm muộn.

Chỉ số CDAI phản ánh mức độ chất chống ô xy hóa bạn nhận được thông qua chế độ ăn, trong đó tập trung vào 6 chất chống ô xy hóa chính là vitamin A, C, E, selen, carotenoid và kẽm.

Kết quả cho thấy CDAI cao hơn liên quan đến nguy cơ vô sinh thấp hơn, trong đó selen và vitamin C cho thấy mối quan hệ mạnh mẽ nhất để chống lại tình trạng này.

Cơ chế cơ bản tạo nên lợi ích này là phản ứng chống lại tình trạng căng thẳng ô xy hóa trong cơ thể của các chất trên. Căng thẳng ô xy hóa làm hỏng chất lượng trứng và khả năng tiếp nhận nội mạc tử cung, nên liên quan đến các rối loạn sinh sản như vô sinh và hội chứng buồng trứng đa nang. Do đó, việc tiêu thụ nhiều chất chống ô xy hóa đã bảo vệ khả năng sinh sản.

Các tác giả cho rằng cần có thêm những nghiên cứu nâng cao để thiết lập cơ chế nhân quả và giải thích các động lực của cơ chế này, từ đó ứng dụng những phát hiện mới vào chiến lược phòng ngừa và điều trị có mục tiêu cho tình trạng vô sinh ở nữ giới.

Anh Thư

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/6-chat-chong-o-xy-hoa-lam-giam-nguy-co-vo-sinh-196241005190527325.htm