'6 không' ở Lữ đoàn 414

Thực hiện Phong trào thi đua 'Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy', 5 năm qua, đơn vị luôn phát huy tốt nội lực, chủ động khắc phục khó khăn về khí hậu, thời tiết, điều kiện thổ nhưỡng đẩy mạnh tăng gia sản xuất (TGSX) chăn nuôi, phấn đấu thực hiện '6 không': Không mua rau, không mua thịt lợn, không mua thịt gia cầm, không mua trứng, không mua đậu phụ và không mua nước mắm ngoài thị trường.

Đại tá Đậu Trung Thông, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Công binh 414 (Quân khu 4) phấn khởi chia sẻ khi chúng tôi đề cập đến công tác TGSX của đơn vị.

"Thực mục sở thị", anh Thông dẫn chúng tôi tham quan Tiểu đoàn 4, một trong những đơn vị có nhiều nỗ lực trong TGSX của lữ đoàn. Ở đây, chúng tôi thấy khu TGSX tập trung, dưới hệ thống mái che có hệ thống tưới nước tự động được đầu tư xây dựng bài bản với nhiều loại rau vụ hè đang lên xanh mơn mởn. Giới thiệu về khu tăng gia tập trung này, Thiếu tá Trần Văn Chính, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 4, cho biết: “Phát huy nội lực, thời gian qua, đơn vị đã trích quỹ vốn dành cho tái sản xuất, đầu tư xây dựng khu TGSX, chăn nuôi tập trung này. Cùng với quỹ vốn dành cho xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm bên cạnh hệ thống ao thả cá, đơn vị còn huy động hàng trăm ngày công của cán bộ, chiến sĩ ra bờ bồi sông Lam chở đất phù sa về để cải tạo vườn, quy hoạch thành các khu chuyên canh từng loại rau. Tận dụng khoảng không trên mặt nước, đơn vị làm hệ thống giàn trồng các loại cây leo, như: Bầu, bí, su su; những thửa đất nhỏ nằm tiếp giáp được quy hoạch trồng đu đủ; những vùng đất khai hoang, khô cằn thì trồng chuối, nghệ, gừng… Tất cả tạo thành mô hình: Vườn-ao-chuồng-giàn khép kín, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, Tiểu đoàn 4 có hơn 400 con gà, 770 con vịt, gần 400 đầu ngan, đàn lợn, dê, bò gần 100 con và 15.000m2 ao thả cá.

 Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn Công binh 414 (Quân khu 4) chăm sóc vườn rau.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn Công binh 414 (Quân khu 4) chăm sóc vườn rau.

Lữ đoàn Công binh 414 vừa tiếp nhận, huấn luyện chiến sĩ mới, quân số tăng cao, lại đúng thời kỳ giáp vụ, nhưng các đơn vị thuộc lữ đoàn vẫn bảo đảm đủ rau xanh và một số thực phẩm thiết yếu cho bộ đội. Trung tá Trần Trí Thành, Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn Công binh 414, cho biết: “Để bảo đảm rau xanh cho bộ đội ở mọi thời điểm, chúng tôi chỉ đạo đơn vị tiến hành đa dạng hóa cây trồng, đẩy mạnh trồng thâm canh, xen canh, gối vụ, mùa nào thức nấy, tăng cường các lại rau ngắn ngày và tận dụng triệt để đất trồng các loại bầu, bí… đưa vào kho dự trữ. Hằng tuần, Phòng Hậu cần lữ đoàn cử cán bộ đến theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn đơn vị TGSX. Bên cạnh đó, đơn vị còn xây dựng nhiều mô hình hiệu quả, như: Nuôi lợn tập trung, nuôi bò, dê, vịt đẻ, nuôi lươn không bùn, ếch, cá chim, cá trê... Trong đợt dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên địa bàn, chúng tôi đã kết hợp với cấp ủy, chính quyền và cơ quan thú y địa phương có những biện pháp phòng, chống dịch kịp thời nên vẫn duy trì được đàn lợn. Những năm qua, lữ đoàn luôn bảo đảm 100% rau xanh, thịt lợn, gia cầm, trứng, đậu phụ, nước mắm và hơn 70% cá các loại phục vụ các bếp ăn của đơn vị”.

Nhờ quyết tâm thực hiện “6 không” nên giai đoạn 5 năm (2014-2019), Lữ đoàn Công binh 414 thu hoạch được 662 tấn rau, củ, quả các loại, đạt 103%; 386 tấn thịt các loại (đạt 106%). Giá trị thu từ TGSX, chăn nuôi đạt 5,8 tỷ đồng, bình quân hơn 1,4 triệu đồng/người/năm, vượt chỉ tiêu trên giao. Từ quỹ TGSX, đơn vị trích đưa vào ăn thêm hằng ngày cho bộ đội bình quân 1.500-2.000 đồng/người/ngày; ăn thêm các ngày lễ, tết 100.000-150.000 đồng/người/ngày. Tại các bếp, cơ quan hậu cần còn tham mưu, chỉ đạo, hướng dẫn bộ phận nuôi quân tích cực cải tiến, chế biến, bảo đảm ăn chín uống sôi, bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn, góp phần bảo đảm tỷ lệ quân số khỏe của đơn vị luôn trên 99%, góp phần thiết thực để cán bộ, chiến sĩ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Bài và ảnh: HOÀNG TRUNG

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/cuoc-thi-viet-bo-doi-hau-can-lam-theo-loi-bac-ho-day/6-khong-o-lu-doan-414-612640